Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ ?

Nghỉ hè sớm 2 tuần, ôn tập kiểm tra học kỳ 2 trong hè

UBND TP.Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT cho phép điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021, theo đó học sinh (HS) các cấp nghỉ hè từ ngày 15.5, bài kiểm tra học kỳ chỉ thực hiện trực tiếp khi đến trường.

Nhiệm vụ năm học còn lại sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, HS có thể đến trường.

Về việc nhiều trường chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ 2, Sở GD-ĐT hướng dẫn: “Để bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực từng HS, Sở GD-ĐT đề xuất phương án đối với cơ sở giáo dục có các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ (bài kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020 - 2021) sẽ tiến hành trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, HS được đến trường trở lại”.

Trước nhiều băn khoăn của phụ huynh, HS về việc cho HS nghỉ hè rồi hết dịch mới đến trường kiểm tra học kỳ thì HS sẽ “rơi rụng” kiến thức, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định có thời gian để HS ôn tập tại trường trước khi kiểm tra. Cụ thể, thời gian tiến hành ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù vào thời gian HS nghỉ hè sớm so với kế hoạch năm học đã quy định (số ngày nghỉ hè sớm 14 ngày) nên các trường có 14 ngày để vừa ôn tập, vừa kiểm tra, đánh giá HS.

Theo Sở GD-ĐT, với lớp 9, các trường THCS đã hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 và đang tiến hành xét tốt nghiệp THCS. Đối với HS lớp 12, các trường học, cơ sở giáo dục đã hoàn hành kiểm tra cuối kỳ 2, đang hoàn thiện hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh CĐ, ĐH. Vì vậy, HS lớp 9 và lớp 12 sẽ tiếp tục học, ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28.5.

Chưa đảm bảo chính xác, công bằng nếu kiểm tra trực tuyến

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: “Thông tư 09 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chỉ được tiến hành từ ngày 16.5.2021 khi thông tư này có hiệu lực”.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc kiểm tra định kỳ chỉ được tiến hành khi đảm bảo các yêu cầu tối thiểu như về đường truyền internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối và có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; bảo đảm cho giáo viên và HS truy cập, khai thác sử dụng, quản lý các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của Thông tư 09.

Việc kiểm tra trực tuyến phải có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy trình về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định. Cơ sở giáo dục phổ thông phải có nơi lắp đặt các thiết bị đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm để sử dụng phục vụ hoạt động dạy học trực tuyến của giáo viên.

Ông Phạm Văn Đại cho rằng: “Căn cứ vào tình hình thực tiễn, việc bảo đảm các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, HS ở từng cơ sở giáo dục; điều kiện thiết bị của nhiều HS còn khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực đối với từng HS”.