TỰ HỌC HIỆU QUẢ - MẸ SÁT SAO, CON ĐẠT KẾT QUẢ CAO

Những ngày nghỉ học  vì dịch, mình cho con tập làm quen với hình thức tự học tại nhà thông qua chương trình học trực tuyến và thật may mắn là con nhiệt tình hưởng ứng.

Giống như đa số gia đình người Việt trong giai đoạn này, gia đình tôi cũng đang trải qua tình trạng khủng hoảng vì con phải nghỉ học trong khi năm nay cháu thi chuyển cấp.

Tuy nhiên mỗi sự việc đều có hai mặt. Mặt trái của khủng hoảng thì ai cũng thấy rõ thế nhưng tôi lại nhận thấy nó cũng mang đến những trải nghiệm mới cho cha mẹ như là cơ hội để tìm hiểu con, rèn luyện cho con tính chủ động, tự giác trong chuyện học hành.

Cha mẹ sát sao sẽ giúp quá trình tự học có hiệu quả cao

Xin chia sẻ lại một số bí quyết cho các bậc cha mẹ khác: 

Tìm nguồn kiến thức phù hợp

Hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức trên mạng, mình có thể thoải mái tìm kiếm ở tất cả các lĩnh vực. Chương trình được sắp xếp theo cấp học và hình thức trực quan sinh động thông qua video, đọc hiểu, câu hỏi trắc nghiệm, games…

Thế nhưng với mục tiêu cho con thi vào trường THCS chất lượng cao thì việc lựa chọn nguồn kiến thức lại là một vấn đề quan trọng.

Tôi đã tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu qua hầu hết các khóa học trực tuyến dành cho các môn Tiếng Việt - Toán - Anh từ các website ôn thi và rồi đúc kết ra kinh nghiệm “muốn con học hiệu quả thì phải có sự hướng dẫn trực tiếp từ các thầy cô”. 

Việc tổng hợp, hệ thống kiến thức cũng là điều quan trọng. Bởi lẽ đề thi vào các trường chất lượng cao đa phần đều là đề tổng hợp hoặc đề nâng cao. Vậy nên nếu muốn đạt điểm cao, các con không chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản mà còn cần được ôn tập đúng kiến thức trọng tâm, luyện đề nhuần nhuyễn.

Cho con quyền chọn lựa

Tuy mình có tìm hiểu trước thông tin nhưng vẫn cho con quyền lựa chọn. Cụ thể, mình gợi ý cho học tập đủ 3 môn thế nhưng con chỉ hứng thú với 2 môn Toán và Tiếng Việt.

Việc được tự quyết định và hứng thú trong học tập giúp con có động lực và tự giác hơn. Đây là một trong những điều mình muốn con hiểu và rèn luyện cho con.

Xây dựng thời khóa biểu phù hợp

Sau khi lựa chọn được hình thức cũng như nội dung học, hai mẹ con tiếp tục cùng nhau xây dựng thời gian biểu cụ thể cho từng ngày. 

Theo quan điểm cá nhân của mình, với thời lượng mỗi tiết học là 90 phút là hợp lý, đảm bảo con nắm được kiến thức và có thời gian trao đổi trực tiếp với thầy cô.

Sau giờ học trực tuyến mình cũng dành thời gian để kiểm tra lại tiến độ chương trình học cũng như nắm được sự thay đổi của con cả về thái độ cũng như năng lực học tập. Nhật ký học tập online này chính là điểm mình thích nhất trong mô hình dạy học. Bởi lẽ mình không cần dành nhiều thời gian ngồi cùng con mỗi buổi học mà thay vào đó là “quan sát từ xa” mà vẫn nắm được tình hình.

Chương trình học trực tuyến cùng thầy cô tại Trung tâm Học tập chủ động GALILEO chính là lựa chọn hợp lý nhất cho con trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh. Con thích học lắm, sau bao ngày nghỉ lại được gặp các bạn với cô dù chỉ qua máy tính thôi cũng thấy con vui. Tuần nào cũng trông chờ đến buổi học để được gặp lại các bạn. 

Con giờ đã chủ động hơn trong việc học, tự giác ngồi vào máy tính khi đến tiết học khiến mình rất hài lòng. 

Cha mẹ có thể tìm hiểu chi tiết về GALILEO cùng các khóa học thích hợp cho con, cha mẹ có thể gọi đến số hotline 0936180519 hoặc nhắn tin trực tiếp đến fanpage để được hỗ trợ Galileo.edu.vn