TRUNG THU MÙA GIÃN CÁCH, CHA MẸ CHO CON CHƠI GÌ?


  1. Nguồn gốc của Tết Trung thu

Ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời, trải qua hơn 1000 năm lịch sử. Cho đến ngày nay, Tết Trung Thu vẫn luôn được người dân Việt gìn giữ. Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết đoàn viên. Đây là dịp để gia đình cùng đoàn tụ và cảm nhận hương vị của tình thân. Bên mâm ngũ quả cùng những món ăn truyền thống, các thành viên trong gia đình sẽ cùng ngồi ngắm trăng, ông bà kể những câu chuyện về sự tích Trung thu cho con cháu, người lớn sẽ cùng hàn huyên, tâm sự mọi việc trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả Tết Trung thu

  1. Ý nghĩa của Tết Trung thu với trẻ em

Ở Việt Nam, Tết Trung thu thường được biết đến với một tên gọi phổ biến là Tết Thiếu nhi. Vào ngày này, các em nhỏ sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: nhận quà, xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...

Tết Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi

  1. Phong tục ngày Tết Trung thu của Việt Nam

Ở Việt Nam, người lớn và trẻ em đón Tết Trung thu với những phong tục không thể thiếu như:

Rước đèn: Vào đêm Trung thu, trẻ em sẽ cầm những chiếc đèn ông sao rực rỡ đủ màu sắc đi khắp các con đường của phố phường, khu xóm và ca hát những bài hát mang đậm màu sắc Trung thu.

Múa lân: Cùng với tiếng trống nhộn nhịp, những đội múa lân đội trên mình những chú lân đầy màu sắc, nhảy, múa theo nhịp điệu, diễu hành khắp các phố phường.

Phá cỗ: Các gia đình đều sẽ chuẩn bị mâm quả, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và mong ước sự sum vầy, đầy đủ. Sau khi đã thắp hương tổ tiên, trẻ em sẽ được “phá cỗ” cùng với bánh trung thu, đồ ngọt...

Tặng quà: Trẻ em sẽ được người lớn tặng các món quà mang đậm ý nghĩa Trung thu như đèn lồng, đồ chơi,...

Ngắm trăng: Cả gia đình sẽ ngồi quân quần bên nhau ngắm trăng, thưởng trà, ăn bánh trung thu… và kể chuyện, hàn huyên về các câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.


  1. Tết Trung thu mùa giãn cách

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn đã thực hiện giãn cách theo chỉ thị của Nhà nước. Điều này khiến không ít các bậc cha mẹ băn khoăn không biết nên cho con chơi gì? Những phong tục như rước đèn, múa lân, phá cỗ ở khu phố khó lòng được thực hiện trong thời điểm dịch bệnh.

Đặc biệt, trẻ đang bước vào giai đoạn học trực tuyến trên trường lớp nên đã dành rất nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính. Cha mẹ nên cùng con tổ chức các hoạt động vui chơi khác vừa giúp trẻ được vui vẻ, xa rời các thiết bị công nghệ, vừa tạo ra không khí Trung thu cho cả gia đình.

Cùng con làm đèn ông sao: việc cùng con làm đèn ông sao sẽ giúp bé rèn luyện sự khéo tay, kiên nhẫn và tỉ mỉ trong công việc. Bạn còn giúp con tạo ra một chiếc đèn ông sao “độc nhất vô nhị” để khoe với bạn bè, người thân trong gia đình.

Cùng con làm đèn ông sao

Dạy con làm bánh trung thu: Hiện nay trên có rất nhiều khóa học online dạy làm bánh trung thu và các nguyên liệu làm bánh cũng rất dễ tìm mua. Cha mẹ có thể cùng con vào bếp làm bánh, việc nặn và tạo hình bánh vừa khiến bé thích thú, vừa đem lại những thành phẩm vừa an toàn và ngon miệng cho cả nhà.

Cùng con làm bánh Trung thu

Cùng con làm các sản phẩm thủ công: Ngoài bánh trung thu và đèn ông sao, cha mẹ cũng có thể cùng con làm các sản phẩm thủ công như hình chú thỏ, hình mặt trăng từ những vật liệu có sẵn như bìa các tông, giấy dán… Có thể bạn sẽ bất ngờ vì sự khéo tay và những ý tưởng độc đáo của con đấy.

Trang trí nhà cửa: Cha mẹ có thể hướng dẫn con trang trí nhà cửa bằng chính những sản phẩm thủ công con vừa làm, vừa giúp bé thỏa sức sáng tạo, bé lại vui vẻ khi được sử dụng những sản phẩm cho chính tay mình làm ra.

Cùng bé phá cỗ, ngắm trăng, kể chuyện: Tuy con không thể phá cỗ tại xóm, phường cùng bạn bè, nhưng cha mẹ vẫn có thể làm cho con một mâm cỗ nho nhỏ với bánh trung thu, hoa quả và đồ ngọt. Cả nhà vừa ngồi ngắm trăng vừa ăn bánh, uống trà. Cha mẹ hãy kể cho con về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu và các điển tích, điển cố liên quan đến dịp Tết Đoàn viên này. Điều này không chỉ giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết, mà con sẽ có thêm hiểu biết, kiến thức và tình yêu đối với các truyền thống dân tộc.


Trên đây, GALILEO xin gợi ý cho bạn 5 cách giúp cha mẹ và con có một mùa Trung thu vừa ấm cúng, sum vầy, vừa đảm bảo an toàn giữa mùa dịch bệnh. Cha mẹ hãy cùng áp dụng để con có một Tết Trung thu thật trọn vẹn nhé.

GALILEO xin chúc tất cả các gia đình một mùa Trung thu thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình và người thân.