TỔNG HỢP "TỈ LỆ CHỌI" VÀO LỚP 6 CÁC TRƯỜNG DÂN LẬP Ở HÀ NỘI

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 ngày càng đến gần nên tỉ lệ nộp hồ sơ vào các trường dân lập tại Hà Nội ngày càng có nhiều biến động. Cha mẹ hãy cùng GALILEO điểm qua thông tin tuyển sinh, tỉ lệ chọi của một số trường tiêu biểu

1. Tỷ lệ chọi của trường THCS và THPT Lương Thế Vinh

Thầy Phạm Trung Dũng, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho biết, chỉ tiêu vào lớp 6 của cả 2 cơ sở là 600, mỗi cơ sở khoảng 300. Năm nay, trường mở đăng ký dự tuyển từ ngày 11/5-2/7. Tính tới thời điểm này, số hồ sơ đăng ký dự tuyển vào khoảng 2.000.

“So với cùng kỳ năm ngoái, số hồ sơ dự tuyển năm nay cũng không tăng hơn nhiều. Dự kiến đến hết hạn đăng ký, mỗi cơ sở sẽ nhận khoảng 1.500 hồ sơ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự đoán vì vẫn còn nửa tháng nữa”, thầy Dũng nói.

Như vậy, theo dự đoán tỉ lệ chọi của trường sẽ vào khoảng 5 em học sinh thì chọn 1

2. Tỷ lệ chọi của trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm

Thầy Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm, cho biết năm học 2020-2021, trường dự kiến tuyển khoảng 31 lớp 6 với 900-930 chỉ tiêu. Trong đó, cơ sở tại Lưu Hữu Phước tuyển 21 lớp với khoảng 600-630 chỉ tiêu, cơ sở tại khu đô thị Bắc Cổ Nhuế tuyển 10 lớp với khoảng 300 chỉ tiêu.

Tính tới thời điểm hiện tại, có hơn 1.450 hồ sơ đăng ký dự thi. Theo ông Thống, đến khi hết hạn đăng ký, dự kiến số hồ sơ lên đến khoảng 1.600. Như vậy, tỷ lệ “chọi” là khoảng 2 em lấy 1.

Học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm vẫn phải vượt qua vòng xét học bạ và bài kiểm tra năng lực như các thí sinh trường ngoài. Chỉ có một ưu tiên cho các học sinh từng học hệ tiểu học của trường là được cộng thêm 2 điểm trong khi xét tuyển.

Thầy Thống cho hay số học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm thường chiếm khoảng 50-55%, năm cao nhất là 60% chỉ tiêu. “Như vậy, cơ hội cho các học sinh không học hệ tiểu học của trường vẫn cao”, thầy Thống nói.

3. Tỷ lệ chọi của trường THCS và THPT Marie Curie

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Marie Curie, cho biết năm nay trường có 360 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6, gồm 12 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tuy nhiên, khoảng 250 suất dành cho học sinh khối 5 cấp tiểu học được lên thẳng.

Như vậy, chỉ còn lại khoảng 110 chỉ tiêu dành cho học sinh các trường tiểu học khác trên địa bàn. Các em sẽ dự thi vào sáng ngày 12/7 với 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực (Toán, Tiếng Anh) theo hình thức trắc nghiệm.

“Sau một tháng phát hành hồ sơ (thời gian đăng ký từ ngày 4/5-4/7), có hơn 600 học sinh các trường tiểu học ngoài trường Marie Curie đăng ký. Dự kiến, số đăng ký cũng sẽ bằng năm ngoái, khoảng hơn 800 hồ sơ. Như vậy, tỷ lệ “chọi” là khoảng 8-9 em thi thì chỉ lấy 1”, thầy Khang phân tích.

4. Tỷ lệ chọi của trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp cho hay năm nay tổng chỉ tiêu vào lớp 6 là 320 và đến thời điểm hiện tại nhận hơn 900 hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, năm nào trường cũng có khoảng 1.000 thí sinh nộp hồ sơ, cạnh tranh 320 suất. Do đó, tỉ lệ “chọi” là 1/3 cũng không quá căng thẳng.

5. Tỷ lệ chọi của một số trường khác

Ngoài ra, đến thời điểm này, một số trường THCS có tiếng khác là THCS Ngôi sao Hà Nội, THCS Nguyễn Siêu, THCS Archimedes Academy đã gần như tổ chức xong việc tuyển sinh. Tỉ lệ chọi không được công bố, song đều thuộc diện ‘hot’ ở Hà Nội.

Trong đó, THCS Ngôi sao Hà Nội tuyển sinh 6 lớp 6 với 204 chỉ tiêu, THCS Nguyễn Siêu tuyển sinh 7 lớp 6 với 210 học sinh, THCS Archimedes tuyển 600 chỉ tiêu cho cả 2 cơ sở (cơ sở Trung Yên: 320, cơ sở Đông Anh: 280).

Như vậy “cuộc chiến” vào lớp 6 của phụ huynh và học sinh có nguyện vọng vào các trường CLC Hà Nội là vô cùng căng thẳng. Bên cạnh việc ôn thi vào 6 thì phụ huynh, học sinh cũng cần chuẩn bị kiến thức cho năm học mới để con không bỡ ngỡ khi bước vào một cấp học mới với phương pháp giảng dạy khác biệt so với Tiểu học.