Chât lượng học trực tuyến phụ thuộc nhiều vào bài giảng giáo viên

Nỗ lực hạn chế sự ảnh hưởng ít nhất đến kết quả thi học kỳ

Thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội đã tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến từ 4/5 với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Câu hỏi đặt ra là nếu như dịch bệnh kéo dài, các trường sẽ phải có các biện pháp nào để đảm bảo kiến thức cho học trò, đặc biệt là đối với các lớp cuối cấp?

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phạm Bích Hồng - Hiệu phó Trường liên cấp Everest cho biết: “Thực chất, đến giai đoạn này tất cả các phần ôn tập chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, học sinh đã hoàn tất chỉ đợi tuần này thực hiện nốt phần làm bài, thầy cô đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho học sinh nên không bị động ảnh hưởng tới ôn luyện.

Kỹ năng học tập và kỹ năng làm bài kiểm tra là những nội dung đã được lồng ghép trong quá trình học trên lớp, vậy nên cũng không quá ảnh hưởng tới việc học sinh chuẩn bị kiểm tra cuối năm”.

Luôn chú trọng kết quả đầu ra của học sinh, Trường liên cấp Ngôi Sao Hà Nội sát sao và chuyên nghiệp trong việc tổ chức dạy học trực tuyến khi có chỉ đạo của thành phố.

Cô Hoàng Kim Uyên, Hiệu phó phụ trách khối Trung học Cơ sở cho biết: “Trước kỳ nghỉ nhà trường đã có phương án chuẩn bị cho học trực tuyến, tất cả các giáo viên đều chuẩn bị sẵn sàng giáo án. Chiều ngày 3/5 họp chốt thời khóa biểu, sáng ngày 4/5 triển khai kịp thời chương trình học trực tuyến cho tất cả học sinh theo chỉ đạo thành phố.

Riêng học sinh cuối cấp khối 9, hiện nay đang ở giai đoạn ôn tập, có 31 tiết học/tuần. Đối với học sinh khối 9 có kỳ thi chuyển cấp nên ôn tập trực tuyến sẽ gặp đôi chút khó khăn cho giáo viên trong việc kiểm soát sự tham gia học tập nghiêm túc của học sinh.

Đại đa số học sinh có tâm trạng lo lắng cho kỳ thi nên tham gia lớp học trực tuyến một cách nghiêm túc, tuy nhiên không tránh khỏi những trường hợp vừa học, vừa làm việc riêng… dù vậy nhà trường và các giáo viên đã chuẩn bị các phương án cần thiết để kiểm tra, bồi dưỡng kiến thức”.

Giải pháp tốt nhất cho việc tổ chức kiểm tra học kỳ trong thời gian còn lại theo cô Phạm Bích Hồng chia sẻ: “Tốt nhất, phòng giáo dục lùi thời gian nhập điểm trên hệ thống trang thông tin điện tử của Sở, để học sinh qua đợt dịch này rồi mới kiểm tra học kỳ. Nếu chấp nhận kết quả kiểm tra trực tuyến thì trường Everest vẫn đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như như hệ thống LMS giúp học sinh làm bài kiểm tra online”.

Kết nối nhà trường, học sinh, phụ huynh

Học trực tuyến được cho là phương pháp mới và mang lại hiệu quả chưa cao đối với cả người học và người dạy như học trực tiếp do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, học trực tuyến là phương án bắt buộc, mang tính thiết thực. Vấn đề đặt ra với các trường và bản thân mỗi giáo viên là phải sáng tạo trong bài giảng, kiểm soát được sĩ số học sinh tham gia đầy đủ.

Theo chia sẻ của cô Hoàng Kim Uyên, việc dạy trực tuyến được nhà trường thực hiện chỉn chu, nghiêm túc, riêng giáo viên và học sinh khối 9 được nhà trường chú trọng và đưa ra các giải pháp đối với nhóm học sinh, với tinh thần tập trung vượt qua tình huống, hoàn cảnh khó khăn để đạt kết quả tốt nhất.

“Nhà trường thực hiện giải pháp chia nhóm nhỏ học sinh, giáo viên trực tiếp kiểm tra bài vở và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh từng em một. Sĩ số học sinh tại Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội chỉ từ 30-35 học sinh/lớp nên cũng khá thuận lợi cho các giáo viên triển khai tích cực tới từng học sinh, phân nhóm nhỏ để kiểm soát chất lượng dù là dạy học trực tuyến”, cô Uyên cho biết.

Nói thêm về dạy học trực tuyến, theo cô Phạm Bích Hồng bên cạnh thuận lợi giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh hiệu quả thì có những tồn tại nhất định. Thành, bại của một buổi học trực tuyến phụ thuộc vào bài giảng của giáo viên, tập trung của học sinh và sự hỗ trợ tương tác từ phụ huynh. Chính vì thế ngoài việc đôn đốc học sinh, động viên phụ huynh thì giáo viên nhà trường được tổ chức tập huấn sâu về kế hoạch này.

“Nhà trường đã chuẩn bị trước từ lâu nên đã tập huấn giáo viên cũng như gửi các hướng dẫn tới phụ huynh và tạo các kênh trao đổi chia sẻ tài nguyên học tập để các con học sinh có thể tiếp cận cả vào những khi không tương tác trực tiếp với giáo viên”, cô Hồng cho biết.

Trước đó, để đảm bảo công tác vệ sinh và phòng chống các bệnh truyền nhiễm Trường Liên cấp Everest đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ hệ thống xe bus của nhà trường, tổng vệ sinh toàn khuôn viên trường, khử khuẩn làm sạch nhà ăn, lớp học, bàn ghế, ga gối…

Mọi công tác phòng, chống dịch bệnh đều được thực hiện chỉn chu, tỉ mỉ và chuyên nghiệp với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, nhân viên khi trở lại trường.

Theo: giaoduc.net.vn