SO SÁNH HỌC TRỰC TIẾP VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

Chắc hẳn cho đến hiện nay, phần lớn học sinh và phụ huynh đã quen với hình thức học tập trực tuyến. Rất nhiều ý kiến cho rằng hình thức học trực tuyến khó tiếp thu, kém hiệu quả và chỉ là hình thức học tập tạm thời trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, lại có một số ý kiến cho rằng học trực tuyến sẽ là hình thức học tập phổ biến trong tương lai. Vậy, có sự khác biệt gì giữa phương pháp học trực tiếp và học trực tuyến? Học sinh và phụ huynh nên chọn hình thức học tập nào?

Lớp học trực tiếp

1. Học trực tiếp là gì?

Học trực tiếp là cách dạy học đã có từ lâu đời, học sinh sẽ ngồi học trong lớp học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Giáo viên là người lên kế hoạch bài giảng và giảng dạy cho học sinh. Giáo viên có thể sử dụng nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin trong bài giảng của mình như bảng trắng hoặc màn hình chiếu... Ngoài hoạt động giảng dạy, giáo viên thường cho học sinh phát biểu ý kiến, làm việc theo nhóm, làm bài tập hoặc hoạt động khác.

2. Học trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức dạy và học từ xa thông qua nền tảng internet bằng các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh... trên các ứng dụng hoặc website cho phép kết nối trực tuyến. Hình thức này có thể là giáo viên trực tiếp giảng dạy hoặc là học sinh tự nghiên cứu và học thông qua các bài giảng đã được quay sẵn. Tài liệu đào tạo có thể dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video hay các hình thức khác như là bài kiểm tra đánh giá trực tuyến hoặc các hoạt động tương tác.

Học trực tuyến hiện nay

3. So sánh học trực tiếp và học trực tuyến

Tương tác trong quá trình giảng dạy

Giảng dạy trực tiếp giúp giáo viên nắm bắt và hiểu rõ năng lực của học sinh hơn. Điều này cho phép giáo viên đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của học sinh tốt hơn, làm rõ vai trò là người giảng dạy và hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập. Khi học tập trực tiếp, bất cứ câu hỏi nào học sinh đưa ra cũng dễ dàng được giải đáp một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Trong khi đó, ở các lớp học trực tuyến, học sinh khó có thể tương tác trực tiếp với giáo viên. Vì vậy, trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, học sinh có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra câu trả lời. Các lớp học trực tuyến thường có các lựa chọn thay thế để giải quyết vấn đề như: nhóm chat, diễn đàn trực tuyến... Tuy nhiên, có những câu hỏi khó có thể giải thích được qua những dòng tin nhắn hay email mà không có sự tương tác trực tiếp. Đây chính là điểm trừ của học trực tuyến.

Học sinh tương tác nhiều khi học theo cách truyền thống

Trong trường hợp các lớp học trực tuyến có đông học sinh, giáo viên rất khó bao quát được toàn bộ lớp học. Đồng thời, do thời gian có hạn của mỗi tiết học, giáo viên không thể tương tác kĩ càng đến từng học sinh để sát sao tình hình hiểu bài của các em. Điều này tạo ra sự tương tác một chiều, khác với hình thức học trực tiếp luôn là tương tác hai chiều.

Chi phí

Học tập thông qua hình thức đào tạo trực tuyến giúp người học giảm bớt khá nhiều chi phí khi không phải di chuyển đến địa điểm tổ chức học tập. Thường thì chi phí của các khóa học trực tuyến cũng thấp hơn so với các lớp học truyền thống. Đây là điểm cộng của học trực tuyến so với học trực tiếp.

Làm việc nhóm và phát biểu trước đám đông

Một phần thiết yếu của lớp học truyền thống là sự tương tác giữa các học sinh và làm việc cùng nhau trong các bài tập nhóm. Đây là điều cần thiết để luyện cho các em học sinh cách làm việc nhóm, cách phối hợp và hỗ trợ đồng đội. Khi học trực tuyến, những công việc này vẫn có thể được hoàn thành nhưng không thể có cùng mức độ tương tác như khi học trực tiếp.

Làm việc nhóm là một kĩ năng quan trọng

Khi học tập trực tiếp, việc phải đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi trước toàn bộ lớp học hoặc tranh luận về quan điểm của mình trước giáo viên sẽ rèn luyện sự tự tin và kỹ năng nói trước đám đông của học sinh. Những kỹ năng này rất khó được thực hiện trong một lớp học trực tuyến, khi không có áp lực đám đông như điều kiện giảng dạy trực tiếp thông thường.

Sự linh hoạt

Khác biệt đáng chú ý giữa học trực tuyến và học trực tiếp là sự linh hoạt về thời gian và địa điểm. Với học trực tuyến, học sinh chỉ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối với Internet.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoảng thời gian di chuyển đến địa điểm tổ chức học tập. Trong thời đại bận rộn như hiện nay, việc mỗi ngày chen chúc đưa con đến các lớp học thêm, phụ đạo… trở thành áp lực và đôi lúc còn là khó khăn với nhiều phụ huynh. Tuy nhiên với các lớp học trực tuyến, việc học tập của học sinh trở nên đơn giản hơn nhiều.

Công tác quản lý và an ninh

Khi tổ chức dạy và học trực tiếp, người giảng dạy có thể dễ dàng bao quát toàn bộ lớp học và kiểm soát quá trình học sinh học tập. Tuy nhiên, trong điều kiện học trực tuyến, vấn đề này trở nên khó hơn rất nhiều, đòi hỏi ý thức và khả năng tự học của học sinh phải được rèn luyện tốt.

Để một buổi học trực tuyến diễn ra thuận lợi cũng phụ thuộc vào tốc độ đường truyền và an ninh mạng. Không hiếm tình trạng các buổi học trực tuyến gặp khó khăn do học sinh/ giáo viên bị rớt mạng, mạng chậm, lỗi… Hơn nữa, vấn đề an ninh mạng cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Một lớp học trực tuyến sẽ bị trì trệ nếu có sự xâm nhập bất thường do an ninh mạng không đảm bảo.

Lớp học trực tiếp có những ưu điểm không thể thay thế

Qua bài viết trên, chúng ta nhận thấy rằng cả hai hình thức học: học trực tiếp và học trực tuyến đều có những ưu và nhược điểm riêng. GALILEO tin rằng, trong tương lai, hai phương pháp học tập này sẽ được phối hợp đan xen với nhau. Việc chọn lựa phương pháp học tập nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện và mục tiêu của từng em học sinh.

GALILEO mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm thông tin và cái nhìn rõ hơn về cả hai phương pháp học và đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất với mục tiêu của mình.