Phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ qua trò chơi thuần Việt

Là một học sinh Việt Nam mà không chơi trò chơi Trí Uẩn là một sự nuối tiếc lớn lao. Là các bậc cha mẹ Việt mà không để con tiếp cận với trò chơi thuần Việt này thì sẽ là một mất mát rất lớn cho tuổi thơ của con.

Sự biến ảo khôn lường của 7 miếng gỗ ghép trong trò chơi Trí Uẩn đã khiến bao thế hệ học trò Việt phải đau đầu. Một trò chơi thuần Việt đã làm xôn xao cả một thế hệ thời bấy giờ, một trò chơi thuần Việt đã khiến người Pháp phải chịu thua và được bác Hồ đặt cho cái tên trí Uẩn mang đầy ý nghĩa. 

Giới thiệu về trò chơi Trí Uẩn. 

Trò chơi Trí Uẩn được hình thành từ 7 miếng gỗ ghép. Từ 7 miếng gỗ này, người ta có thể xếp thành hàng ngàn hình dạng khác nhau. Mỗi một hình dạng lại có hàng chục, hàng trăm các để ghép thành. Với sự biến ảo như vậy, trò chơi này hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trí thông minh, trí tưởng tượng và tư duy của con người. Với trẻ em, trò chơi này còn rèn luyện được sự tập trung, quan sát, hỗ trợ rất tốt cho việ chình thành những tính cách tích cức của trẻ. 

Với 7 miếng ghép này, người sáng tạo ra trò chơi Trí Uẩn đã ghép được hàng ngàn hình khác nhau mô tả con người (Lenin, chùa một cột, hình người cưỡi voi, bông sen,… ). Những người chơi có thể thỏa sức tưởng tượng để ghép các miếng gỗ ngang, dọc, chéo và đủ mọi hướng để tạo đúng hình. Khi bắt đầu bước vào trò chơi, khó có ai có thể thoát ra khói sự kích thích của nó. Bởi khi mới bắt đầu chơi, ai cũng nghĩ rằng rất dễ dàng nhưng khi đến bước thứ 3, 4 thì mới bắt đầu thấy dược sự tinh túy của trò chơi này. 


Câu chuyện thú vị về sự ra đời của trò chơi Trí Uẩn. 

Bất cứ ai nghe được câu chuyện về sự ra đời của trò chơi trí tuệ này đều cảm thất thật bất ngờ. Bởi chỉ trong một gác bếp lụp xụp, từ những tấm bìa cát tông mà nhà cách mạng Nguyễn Trí Uẩn đã tạo nên một trò chơi có tiếng vang mà đến cả Đức, Pháp và Trung Quốc cũng phải làm nhái theo. 7 miếng gỗ ghép huyền thoại này đã đi đến khắp nơi trên thế giới, mặc dù đã bị biến tướng về hình thức nhưng đều giữ nguyên vẹn nét đặc trưng.

Câu chuyện chi tiết về sự ra đời của trò chơi này được thuật lại:

“Tháng 5/1940, Nguyễn Trí Uẩn bị Pháp bắt đi an trí ở Thanh Ba, Phú Thọ. Và được sự đồng ý của đồng chí Lương Khánh Thiện, lãnh đạo Xứ ủy của Đảng lúc bấy giờ, ông đã trốn về Hà Nội hoạt động bí mật. Lúc này địch khủng bố trắng, mật thám nhan nhản khắp nơi lùng sục. Vì thế rất nhiều ngày không thể ló mặt ra ngoài, Nguyễn Trí Uẩn phải ẩn náu trên gác bếp 42 phố Huế – Hà Nội. Trong lúc tù túng, ông tìm cách giải trí bằng cách cắt các miếng bìa ra để chắp hình. Sau nhiều phương án tác giả đã tìm ra cách cắt 7 quân từ 1 hình chữ nhật có chiều 8cm x 10cm. Từ 7 quân có cấu trúc hình học rất hợp lý, tác giả nhanh chóng sáng tác ra nhiều hình rất đẹp, rất giống và trở thành một hình thức giải trí rất tốt.”

Vì sao nên cho con chơi trò chơi Trí Uẩn? 

Như đã giới thiệu về trò chơi này thì Trí Uẩn là một trò chơi thuần Việt. Một trò chơi với những miếng gỗ ghép đơn giản, quen thuộc. Một trò chơi không tốn nhiều tiền đầu tư nhưng lại giúp rèn luyện được những đức tính tích cực cho trẻ. Chơi trò chơi Trí Uẩn, trẻ có thể học được cách tư duy, rèn luyện được trí tưởng tượng và hình thành những đức tính tốt như tập trung, cẩn thận. Bên cạnh đó, chơi trò chơi Trí Uẩn còn giúp trẻ tiếp cận được với lịch sử và văn hóa Việt thông qua những hình ảnh như chùa Một Cột, Bà Triệu Cưỡi Voi, Thanh kiếm trong câu chuyện về sự tích Hồ Gươm,… 

Đừng để tuổi thơ của con chìm đắm trong điện thoại, trò chơi điện tử và những trò chơi bạo lực. Hãy để con chơi những trò chơi bổ ích và lý thú như thế này, bạn hoàn toàn có thể chơi cùng con và chính bạn cũng bị hấp dẫn bởi nó!