NHỮNG SAI LẦM CHA MẸ NÊN TRÁNH ĐỂ GIÚP CON HỌC TỐT

Tất cả phụ huynh mong muốn con cái có thành tích học tập tốt nhưng không phải cha mẹ nào cũng có phương pháp để đồng hành đúng cùng trẻ. Sau đây là những sai lầm cha mẹ nên tránh để giúp con học tốt.

Những sai lầm nên tránh khi dạy con

Ép trẻ học

Nhiều cha mẹ hiểu, không nên áp đặt con cái, để trẻ tự do phát triển. Tuy nhiên cũng có phụ huỵnh đặt kỳ vọng ở con quá cao, sắp xếp lịch học cho trẻ kín tuần.

Nếu con không muốn học mà bố mẹ cứ ép sẽ khiến cả hai bên mệt mỏi. Việc cha mẹ kỳ vọng quá cao về điểm số trong khi năng lực của con có hạn sẽ làm trẻ dễ bị căng thẳng. Đây có thể một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm ở trẻ.

Việc ép con học quá nhiều sẽ tạo áp lực cho bé, khiến chúng ngày càng trở nên khép kín với ba mẹ. Điều này có thể khiến ba mẹ không hiểu con cái mình, tình cảm gia đình ảnh hưởng. Ngoài ra, lịch học quá dày cũng khiến trẻ không còn thời gian để vui chơi, trò chuyện với bạn bè, khám phá thế giới.

Hành động ép học nhiều có thể khiến trẻ không muốn đi học, thấy sợ hãi. Bé cũng sẽ mất tự tin vì nghĩ mình kém cỏi. Phụ huynh có những thay đổi tích cực trong cách dạy con học sẽ giúp bé phát triển phù hợp với khả năng của mình.

Không có thói quen đặt câu hỏi

Việc chỉ học và làm bài tập trong sách giáo khoa khiến trẻ tiếp thu kiến thức thụ động. Trong các buổi học ở nhà, ba mẹ nên đồng hành cùng con, hình thành thói quen đặt câu hỏi "Tại sao chúng ta lại làm như vậy?"... Qúa trình tự suy nghĩ để trả lời câu hỏi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu rèn luyện thói quen này, khả năng suy nghĩ, tinh thần tự học của bé sẽ tăng nhanh.

Ngoài ra, phụ huynh cần khuyến khích con đặt câu hỏi về các tình huống diễn ra xung quanh trong cuộc sống. Khi trẻ đã hình thành thói quen này, áp dụng vào việc học sẽ hiệu quả.

So sánh con với bạn bè

Không nên so sánh con với bạn bè

Việc bố mẹ so sánh bé với các bạn có thể khiến trẻ bị tổn thương. Thực tế, nhiều trẻ sống mặc cảm hạn chế giao tiếp. Việc phụ huynh chê bai trước mặt nhiều người còn khiến con cảm thấy bản thân kém cỏi.

Giao việc học của con cho nhà trường

Nhà trường là môi trường giáo dục, văn hóa. Thời gian đầy khi trẻ học Toán, ngoài việc học trên lớp, gia đình nên hướng dẫn thêm cho trẻ ở nhà. Cha mẹ là người trực tiếp giáo dục cho con em mình. Từ việc theo dõi tính cách, sở thích của con, phụ huynh có thể có những phương pháp phù hợp, thúc đẩy thành tích học tập của bé.

Không ghi nhận sự cố gắng

Bố mẹ nên ghi nhận những sự thay đổi tích cực, sự cố gắng của con dù là nhỏ nhất. Việc không được ghi nhân dễ khiến con cảm thấy tủi thân, ấm ức, nản lòng, dần dần con sẽ không muốn cố gắng nữa.

Bố mẹ cũng nên dành cho con sự khích lệ, động viên hoặc những phần thưởng nhỏ mỗi khi con có sự tiến độ, điều này sẽ tạo cho con động lực để tiếp tục cố gắng học tập.

(Theo: vnxpress)