NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON HỌC HIỆU QUẢ MÀ BỐ MẸ CẦN BIẾT

Để nuôi dạy con thành công, việc vận dụng phương pháp dạy con học hiệu quả là vô cùng cần thiết. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có cách tiếp thu kiến thức giống nhau, việc tìm ra phương pháp dạy con học hiệu quả là một vấn đề hết sức nan giải đối với nhiều bậc phụ huynh. Dưới đây là những phương pháp dạy con học hiệu quả để quý phụ huynh tham khảo:

1. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho con

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để con có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Hướng dẫn con sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để con không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

2. Khuyến khích con tự học, tự đọc sách nhiều hơn

Hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi con đang đọc một chương sách, hướng dẫn con cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc để đưa ra nội dung chính nhất.

Ngoài ra, cha mẹ dạy con dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…Với các con nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích con đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp con những từ, những nội dung con chưa hiểu rõ.

2. Tuyệt đối không so sánh con với bất kì ai khi giáo dục con

Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Con sẽ có mặt mạnh khác nữa. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

3. Dành cho con những phần thưởng bất ngờ

Trên lý thuyết, việc học tập được coi là trách nhiệm và nghĩa vụ của con đối với bản thân và gia đình, tuy nhiên, trên thực tế bé sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu có quà thưởng để khích lệ chúng. Thay vì hứa hẹn tặng con một món quà thật lớn thì chỉ cần một món quà nhỏ cũng đủ khích lệ bé rồi.

4. Làm gương cho con

Ghi nhớ rằng bạn phải tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi con biết bạn coi trọng việc học tập của chúng, bạn tôn trọng và biết ơn thầy cô của chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình.

Nếu con thấy chính bạn tìm thấy niềm vui trong đọc sách, thấy bạn vận dụng được các kỹ năng và những gì học được vào thực tế, chúng sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết học được ở trường và cuộc sống hiện tại.

Các cha mẹ hãy nhớ rằng mỗi con có một cách tiếp thu kiến thức hoàn toàn khác nhau vì thế phương pháp dạy con học hiệu quả của mỗi gia đình mỗi khác, không nên đánh đồng và so sánh trẻ. Điều đó sẽ chỉ khiến trẻ tự ti hơn mà không có tác dụng tích cực nào.

5. Tìm hiểu khó khăn của con là gì?

Bạn nên đặt những câu hỏi như tại sao con không làm bài tập về nhà? Tại sao con không muốn đi cắm trại? Tại sao con không thích môn toán?... Có thể phía sau sự ương ngạnh đó là rất nhiều nguyên nhân: Khi đi học con hay bị bạn bè chọc ghẹo, con không thích thầy cô, hoặc con thấy khó khăn khi học môn toán… Khi tìm hiểu được khó khăn của con và giúp con giải thoát được những khó khăn thì con bạn sẽ có tâm thế vui vẻ, hứng khởi và hăng say học tập.

6. Chăm chỉ dành thời gian nói chuyện với con

Sau một ngày làm việc căng thẳng, bạn hẳn sẽ rất uể oải nhưng hãy dành một ít thời gian nói chuyện với con về cảm giác của bạn, hãy kể cho con nghe những chuyện vui vẻ trong công việc, có thể là kinh nghiệm học tập cho con. Nói với con những suy nghĩ của bạn để bé tự tư duy, tự động viên mình học tập chăm chỉ giống như bố, mẹ.

7. Liên lạc và trao đổi với thầy cô

Không nên bỏ qua những thắc mắc và lo lắng của bạn về con. Đừng ngần ngại liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở lớp, ở trường. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của bạn trước khi điều không hay thật sự xảy ra là một phương thức hiệu quả để giúp con học tốt.

Các cha mẹ hãy nhớ rằng mỗi trẻ có một cách tiếp thu kiến thức hoàn toàn khác nhau vì thế phương pháp dạy con học hiệu quả của mỗi gia đình mỗi khác, không nên đánh đồng và so sánh trẻ. Điều đó sẽ chỉ khiến trẻ tự ti hơn mà không có tác dụng tích cực nào. Các bậc cha mẹ hãy áp dụng những phương pháp dạy con học hiệu quả ở trên để con mình đạt kết quả và thành tích cao nhất nhé.