Những lưu ý quan trọng của phụ huynh khi con vào học lớp 5

Năm học lớp mới sắp đến gần và đây là thời điểm học sinh đang chuẩn bị để bắt đầu năm học mới, nhất là đối với học sinh lớp 5 – lớp học với mục tiêu thi chuyển cấp phía trước. Chính vì vậy, cha mẹ và các em học sinh lưu ý ngay những điều dưới đây để có thể tự tin bước vào năm học mới!

Chuẩn bị về mặt tâm lý

Với các bạn học sinh lớp 5, đây là năm học rất quan trọng. Đây là thời điểm các con lựa chọn và thi vào ngôi trường THCS - tiền đề cho sự nghiệp học tập sau này. 

Bởi vậy, năm cuối cấp tiểu học, các con không chỉ cần học tốt chương trình trên lớp mà cần chuẩn bị sẵn tâm lý vững vàng để “chiến đấu” cho kì thi chuyển cấp.

Việc có một mục tiêu cụ thể và theo đuổi mục tiêu dễ khiến học sinh cảm thấy nản chí, mệt mỏi. Lúc này cha mẹ cần ở bên để kèm cặp, động viên con.

Cô Lê Thị Đại, giáo viên môn Văn Học tại GALILEO cho rằng: “ Để bắt đầu năm học mới hiệu quả, các con nên chuẩn bị cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ, hào hứng, có như vậy các con mới có thể học tập tốt được.”

Ngoài ra, việc chuẩn bị trước dụng cụ học tập cũng như sách giáo khoa rất quan trọng. Ngay từ bây giờ, học sinh nên có sự chuẩn bị trước đồng phục, vở, bút,… bởi chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là năm học mới sẽ đến.

Hơn thế khi lên lớp 6, học sinh sẽ phải đối mặt với các thay đổi mới về môi trường, chương trình học tập, phương pháp giáo dục,...những điều này cha mẹ cũng nên lưu ý chuẩn bị trước tâm lý cho con.

Tham gia chương trình Test để con có một khởi đầu hoàn hảo cho năm học mới

Chuẩn bị trước kế hoạch học tập

Như đã chúng ta đã biết, năm nay các con phải đối mặt và hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng: học tốt trên lớp và hoàn thành mục tiêu thi chuyển cấp. 

Chị Lan Phương (Hà Nội), một phụ huynh có con từng ôn thi lên lớp 6, đã chia sẻ: “ Để vừa có thể đồng hành cùng con trong học tập vừa có thể quản lý được thời gian biểu của con, mình cùng con lên một kế hoạch học tập cụ thể bao gồm cả kế hoạch ngắn hạn trong năm học và chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.

Khi lập kế hoạch học tập, thời gian biểu cho con thì mình dựa vào kết quả học tập ở năm học vừa qua, dựa vào sự đánh giá của giáo viên trực tiếp ôn thi cho con, cũng như tự bản thân con. ”

Thầy Trần Tuấn Việt, giáo viên môn Toán tại Trung tâm cũng cho biết thêm: “Ngay trong những ngày hè cuối cùng này, học sinh nên tranh thủ tìm hiểu trước các kiến thức trong năm học mới để hình dung lượng kiến thức mình sẽ học, vừa là để chuẩn bị tâm lý, vừa là làm quen kiến thức”

“ Đối với các môn học chính, môn bắt buộc các em phải tham gia trong kỳ thi lên lớp 6 như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh,… thì hầu như ngày nào các bạn cũng sẽ có bài tập về nhà. Và thầy khuyên là các bạn nên dành thời gian buổi tối của ngày hôm đó làm luôn bài tập, tránh để mấy ngày sau khi có tiết mới học thì lúc này kiến thức không còn nhớ hay hiểu sâu như lúc mới học xong nữa.” 

Cân nhắc phương án học dự phòng

Và cuối cùng, để năm học mới đảm bảo kiến thức mà vẫn an toàn trong tình hình dịch covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, học sinh cùng phụ huynh nên chủ động tìm ra phương pháp học tập hiệu quả không kém đó chính là học trực tuyến cùng thầy cô.

Việc học tại nhà giúp học sinh chủ động về thời gian, không gian mà còn giúp các bạn học sinh tìm được hứng thú, sự chủ động và tính tự giác trong các môn học.

Chương trình Học trực tuyến cùng thầy cô được Trung tâm Học tập chủ động GALILEO xây dựng dựa trên tiêu chí của các tiết học trực tiếp tại Trung tâm. Theo đó các buổi học vẫn diễn ra theo trình tự thông thường mà vẫn đảm bảo tương tác 100% giữa giáo viên và học sinh. Xuyên suốt ca học, học sinh có bất kì thắc mắc nào, giáo viên đều có thể giải đáp ngay lúc đó. Đặc biệt, sau quá trình vận hành, hình thức học trực tuyến tại GALILEO đã được phát triển với sự kết hợp nhiều ứng dụng, trò chơi thú vị vào tiết học. Điều này giúp học sinh hiểu bài dễ dàng đồng thời có hứng thú, chủ động học tập hơn. 

Để tìm hiểu chi tiết về các chương trình học thích hợp cho con, cha mẹ có thể gọi đến số hotline 0936180519 hoặc nhắn tin trực tiếp đến fanpage để được hỗ trợ Galileo.edu.vn