Nền tảng hè - Chuẩn bị kiến thức cho năm học mới thành công

Thời gian nghỉ hè năm nay có đôi chút khác biệt so với mọi năm. Thời gian nghỉ hè ngắn hơn cộng với việc kiến thức trong năm đã bị lược giản khiến các em còn khá nhiều mơ hồ. Tuy nhiên kiến thức trong các kì thi quan trọng thì không biến chuyển nhiều. Bởi vậy ngay từ hè, cha mẹ nên cho con tham gia các chương trình học bổ trợ kiến thức.

Học sinh đối mặt với nhiều áp lực

Khi lên lớp, học sinh phải làm quen với các kiến thức mới. Và hiển nhiên kiến thức càng lên cao càng có nhiều điểm khó tiếp thu và vận dụng hơn. Việc giải quyết việc học tập trong năm học mới vốn đã là một “bài toán khó” đối với bất kì học sinh nào.

Thế nhưng kiến thức các năm được xây dựng theo sơ đồ hình cây bởi vậy một phần kiến thức mới đó đều có mối liên hệ mật thiết với kiến thức nền tảng của lớp dưới. 

Đặc biệt đối với học sinh lớp 5, lớp 9 thì việc tham gia các khóa học hè tiền đề càng cần thiết. Đây không chỉ đơn giản là năm học cuối cấp mà còn mang tính chất quyết định cho môi trường học trong những năm tiếp theo.

Bởi vậy đối với các học sinh thuộc các khối cuối cấp sẽ phải “gánh” nhiều áp lực hơn đến từ các kì thi: thi chất lượng đầu năm, các kì thi học kì, thi học sinh giỏi các cấp và đặc biệt là kì thi chuyển cấp. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho kì thi này từ hè là điều hoàn toàn cần thiết.

Nền tảng hè - Sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới

Theo chia sẻ của thầy Trần Tuấn Việt, kiến thức Toán THCS mỗi năm sẽ có sự bổ sung khác nhau, kiến thức lớp dưới sẽ là nền tảng để phát triển các kiến thức nâng cao lớp trên. Chuỗi kiến thức xuyên suốt và tổng hợp trong các đề thi giúp phân loại học sinh. 

Việc hệ thống hóa kiến thức trọng tâm trong các lớp trước đó đế sử dụng cho các năm học tiếp theo là nội dung giảng dạy chính:

  • Tổng kết, hệ thống hóa kiến thức theo các vấn đề trọng tâm trong sách giáo khoa

  • Sắp xếp kiến thức theo sơ đồ hoặc móc nối kiến thức có liên quan để dễ ghi nhớ

  • Riêng đối với học sinh lớp 5 và lớp 9, nội dung học định hướng tập trung và tiếp cận các kiến thức để phục vụ cho mục tiêu thi chuyển cấp.

Nền tảng hè - Gấp đôi thời gian học tập

Nếu có sự chuẩn bị thật tốt trong thời gian hè, khi vào năm học mới các em học sinh sẽ không bị bỡ ngỡ và cảm thấy bị “ngợp” kiến thức. Khi tham gia học chương trình Nền tảng hè 2020, học sinh sẽ hình dung toàn bộ chương trình học mà mình sắp trải qua trước khi bước vào kì học mới. 

Không chỉ có kiến thức, các phần kỹ năng còn yếu, thiếu sẽ được các thầy cô bổ trợ giúp học sinh hoàn thiện khả năng học tập. 

Đặc biệt chương trình không hướng đến ôn tập tràn lan kiến thức cũ mà tập trung vào các gói kiến thức nhỏ, chỉ bổ sung kiến thức trọng tâm, có liên quan mật thiết đến năm học sau.

Sự chuẩn bị kiến thức và tâm lý từ hè sẽ giúp các em học sinh chào đón năm mới thật tốt, có động động lực và quyết tâm thực hiện các mục tiêu trong học tập ngay từ hè.