MẤT GỐC TIẾNG ANH NÊN HỌC NHƯ THẾ NÀO

Trong thời đại hội nhập hiện nay, tiếng Anh đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều học sinh mất gốc tiếng Anh, từ đó gặp khó khăn trong học tập. Vậy nếu như cha mẹ băn khoăn mất gốc tiếng Anh nên cho con học như thế nào, hãy cùng GALILEO tìm hiểu ngay nhé.

  1. Mất gốc tiếng Anh là gì?

Mất gốc tiếng Anh có thể hiểu là khi người học không nắm được các kiến thức cơ bản nhất của tiếng Anh như: các thì, cấu trúc ngữ pháp đơn giản, các từ vựng thông dụng hay cách phát âm. Những học sinh mất gốc tiếng Anh thường không theo kịp chương trình tiếng Anh trên trường lớp, không thể hoàn thành các bài kiểm tra hay tự ôn luyện theo cách thông thường.

Tiếng Anh là một môn học quan trọng trong trường lớp

  1. Mất gốc tiếng Anh do đâu

Việc mất gốc tiếng Anh có nhiều nguyên nhân. Có thể chia thành 2 nguyên nhân: chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân chủ quan: Với những học sinh không tập trung vào việc học, kiến thức Tiếng Anh cơ bản nhất cũng khó có thể tiếp thu. Hơn nữa, học Tiếng Anh là một quá trình rèn luyện và ghi nhớ hàng ngày, lượng từ vựng và ngữ pháp khổng lồ dễ khiến học sinh cảm thấy khó khăn và chán nản.

Nhiều học sinh do đã học yếu tiếng Anh từ trước, không thể vượt qua được tâm lý sợ hãi, lo lắng mỗi khi học tiếng Anh. Điều này khiến học sinh mất hứng thú học tập, nản chí và cảm thấy “sợ học” trước tiếng Anh.

Về nguyên nhân khách quan: việc mất gốc tiếng Anh cũng có thể bắt nguồn từ các lý do như thiếu định hướng, thiếu phương pháp hoặc điều kiện học tập. Đây cũng là những yếu tố khiến cho nhiều bạn học sinh rất muốn học tốt ngôn ngữ này nhưng lại chưa thành công.

  1. Mất gốc tiếng Anh có nên lo lắng không?

Mất gốc tiếng Anh là một điều vô cùng thiệt thòi trong học tập. 

Từ lâu, tiếng Anh đã trở thành một trong những môn học chính ở trường. Trong quá trình học tập dù là ở bậc học nào, học sinh luôn phải trải qua các kì thi tiếng Anh. Mất gốc tiếng Anh sẽ ảnh hưởng đến điểm số, khiến cho học sinh khó đạt được danh hiệu học lực mà mình mong muốn, cho dù học sinh học rất tốt ở các môn học khác. Hơn nữa, học yếu tiếng Anh làm hạn chế rất nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường “điểm” trong Thành phố.

Tuy nhiên, mất thời gian vào việc lo lắng cũng không thể khiến trình độ tiếng Anh khá lên chút nào. Thay vào đó, học sinh nên bắt đầu hành động và tìm ra lộ trình học phù hợp cho mình.

"Lấy gốc" tiếng Anh không khó như chúng ta nghĩ

  1. Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học như thế nào?

Sau khi biết được tầm quan trọng của tiếng Anh cũng như hiểu được nguyên nhân mất gốc tiếng Anh, nhiều người sẽ thắc mắc: mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học như thế nào? Để lấy gốc tiếng Anh không quá khó, tuy nhiên cần phải có lộ trình và sự kiên nhẫn, bền bỉ. GALILEO xin chia sẻ những cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc.

4.1. Chữa mất gốc tiếng Anh bằng cách học hằng ngày

Điều cần thiết đầu tiên khi học một lĩnh vực mới chính là sự kiên nhẫn. Học ngoại ngữ cũng không phải ngoại lệ.

Tiếng Anh là môn học không thể thành thạo trong ngày một ngày hai mà cần phải được tích lũy dần qua thời gian. Vì thế, cha mẹ cần nhắc con hình thành thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Hãy tạo cho con một khung giờ nhất định trong ngày con cần học tiếng Anh, hoặc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với bố mẹ. Việc luyện tập tiếng Anh hằng ngày chắc chắn sẽ giúp con có tiến bộ đáng kể.

4.2. Bắt đầu học từ các kiến thức cơ bản nhất

Giáo trình cho học sinh mất gốc không được giống với giáo trình thông thường, vì các con sẽ không thể hiểu hay theo kịp được chương trình. Vì vậy, nếu một học sinh mất gốc tiếng Anh, hãy bắt đầu học từ những giáo trình cơ bản nhất.

Đừng ngại ngùng cho dù con có đang học chậm hơn các bạn. Hãy nắm vững những kiến thức nền tảng và con có thể tiến nhanh hơn rất nhiều ở các giai đoạn sau.

Một trong những kiến thức cơ bản phải nói đến đầu tiên là học phát âm. Phát âm đúng là điều vô cùng quan trọng để người mất gốc tiếng Anh có được sự tự tin trong giao tiếp, từ đó có động lực tiếp tục cố gắng học.

Đặc biệt với học sinh mất gốc tiếng Anh, phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp con tránh những lỗi sai có thể thành thói quen xấu sau này.

Tiếp đó, từ vựng và ngữ pháp cũng là một trong những bước cơ bản khi “lấy gốc” tiếng Anh. Từ vựng giống như chiếc chìa khóa để học tiếng Anh, nắm chắc từ vựng sẽ giúp học sinh có nền tảng làm các bài tập nghe - nói - đọc viết.

Khi mới học, việc học những từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu hơn. Đối với ngữ pháp, học sinh nên bắt đầu học và luyện bài tập từ các thì ngữ pháp cơ bản rồi nâng cao dần.

4.3. Học ở mọi nơi và mọi lúc

Cuối cùng, hãy nhắc con tận dụng thời gian và không gian để học tiếng Anh. Con có thể học tiếng Anh ở mọi nơi và mọi lúc khi rảnh.

Chúng ta không nên nhầm tưởng chỉ khi đến trường lớp hay ngồi vào bàn học mới được coi là học. Từ lúc thức dậy buổi sáng cho đến khi cuối ngày, con người luôn tiếp thu, học từ tất cả những điều xung quanh bản thân mình.

Tận dụng điều đó, cha mẹ nên nhắc con học tiếng Anh từ những điều nhỏ trong cuộc sống, như: xem một bộ phim ngắn, nghe một bài nhạc, thậm chí mỗi biển hiệu quảng cáo cũng có thể giúp con biết thêm được vài từ vựng mới.

Việc này vừa giúp tiết kiệm thời gian nếu như học sinh có một lịch học bận rộn lại vừa giúp con tiếp cận và ghi nhớ được nhiều kiến thức mới, từ đó nhanh chóng tiến bộ.

Qua bài viết trên, có thể thấy lấy gốc tiếng Anh không quá khó như chúng ta luôn nghĩ. GALILEO hi vọng các em học sinh sẽ tự tin hơn, không còn phải băn khoăn về việc mất gốc tiếng Anh nên học như thế nào nữa. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo chương trình Học tốt tiếng Anh 1-1 tại GALILEO, với lộ trình học được xây dựng phù hợp với trình độ của từng học sinh, chắc chắn sẽ giúp con nhanh chóng cải thiện thành tích học tập.