Làm sao khi con chỉ thích đọc truyện tranh, mê Kpop?

Bé nhà mình năm nay lớp 7, lúc nào cũng chỉ thích nghe nhạc Hàn, mê thần tượng và đọc truyện tranh. Mình muốn hướng bé đến việc đọc những cuốn sách nhân văn và trò chơi bổ ích, rèn luyện trí tuệ, nhưng không biết phải làm sao?”

Kpop và truyện tranh Nhật Bản đang là những thú vui giải trí phổ biến trong cộng đồng giới trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh hiện nay. Tuy nhiên, thú vui này đã dẫn đến rất nhiều tiêu cực như fan cuồng, bỏ bê học hành, học theo những thói tiêu cực. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, rất nhiều ông bố bà mẹ chỉ mong con được sống trong môi trường tốt nhất với những thú vui lành mạnh, nhưng lại khó có thể thay đổi được sở thích của con, điều này dẫn đến mâu thuẫn, bất hòa. Các con thì lén lút làm theo sở thích của mình, bố mẹ thì cấm đoạn và ép buộc. Đừng để tình hình này tiếp diễn. Hãy hướng đến những cách giải quyết hữu nghị hơn, một trong các gợi ý là:

Đừng cấm đoán.

Chính bạn cũng từng một thời đam mê một thứ gì đó mà bố mẹ cho là vô bổ. Nếu bây giờ trẻ mê nhạc Hàn, thích đọc truyện tranh thì cũng giống như việc ngày xưa bạn mê đánh bi, nhảy dây, trốn tìm. Đừng so sánh về trò chơi truyền thống và trò chơi hiện đại. Nó được dùng để giải trí, và chính môi trường, điều kiện đã thay đổi hình thức giải trí chứ không thể so sánh những lợi ích của nó. Có chăng là xét đến mặt tiêu cực thì chắc chắn Kpop và truyện tranh tiềm tàng nhiều nguy hiểm hơn mà thôi.

Vì vậy, đừng cấm đoán những gì mà con thích, bạn có thể nhìn ra vô số những điểm tốt trong các hình thức giải trí này. Trước hết, nó khiến con vui, giải toả được những nỗi niềm khó chia sẻ. Bên cạnh đó, nó còn có thể là động lực giúp con vượt qua được những thử thách. Chẳng phải đã có một cậu học trò nhỏ đã trở thành học sinh giỏi chỉ vì mỗi khi gặp khó khăn thì nhìn vào thần tượng nhóm nhạc nào đó đấy hay sao. Vì vậy, bạn hãy mở rộng tầm mắt của mình, nhìn mọi việc thoáng hơn, đừng cấm đoán con.  Hãy tạo một môi trường để con thoải mái với sở thích của mình, một cách lành mạnh. Bạn có thể chủ động mua cho con những bộ truyện tranh hấp dẫn với nội dung lành mạnh. Bạn cũng có thể mua những đĩa nhạc Hàn Quốc để tặng cho con nhân dịp sinh nhật. Song song với điều này, hãy tập cho con làm quen với những cuốn sách hữu ích, những cuốn sách khám phá về những cuộc phiêu lưu, về thế giới động, thực vật và vũ trụ bao la. Bằng  cách nào???

Trong những ngày nghỉ, bạn có thể cho phép con 1h nghe nhạc Hàn, đọc truyện tranh, bạn còn có thể mở thật to những bài hát nhạc Hàn để nghe cùng cả nhà. Nhưng song song với đó, hãy đề nghị, “dụ dỗ” con đọc sách hoặc chơi những trò chơi mà bạn muốn hướng con đến. Nếu như có bạn cùng làm, con sẽ không còn cảm giác nhàm chán nữa. Cho con tập làm quen với những cuốn sách bổ ích bằng cách đặt chúng ở trong nhà, ngập tràn, và luôn hiện diện. Sách không bao giờ hết date, vì vậy, hãy cứ khuân về và dụ dỗ con thôi.

Giáo dục dựa hơi sở thích. 

Nói thầm với nhau thôi nhé! Nếu như con đang rất cuồng Kpop, đam mê nhạc và thần tượng Kpop, ngay lập tức lợi dụng nó. Cho con đi học một lớp học tiếng Hàn Quốc. Hãy vẽ nên một viễn cảnh con có thể hiểu được thần tượng nói gì, hát gì mà không cần vietsub, và khi có cơ hội gặp được thần tượng, con có thể giao tiếp với họ một cách tự tin. Bạn chỉ cần gợi mở như thế và để con tự tưởng tượng tiếp. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ mang đến nhiều điều hữu ích. Nó sẽ tạo môi trường để con tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa của một đất nước khác, cũng là một cách trau dồi kiến thức rất hiệu quả.

Còn con mê truyện thanh thì nên thế nào??? Hiện tại, có rất nhiều cuốn sách với nội dung hữu ích đã chuyển thể sang hình thưc truyện ảnh vừa hấp dẫn lại sinh động, bạn có thể mua chúng về cho con đọc. Nếu như con bạn có năng khiếu vẽ thì hãy cho con tập vẽ, học lớp vẽ truyện tranh theo những hình ảnh trong truyện tranh mà con yêu thích. Đây cũng là một cách để con rèn luyện năng khiếu của mình. Biết đâu sau này con của bạn lại trở thành một tác giả truyện tranh nổi tiếng của đất Việt.

Hiện tượng giới trẻ cuồng Kpop, mê truyện tranh bị khá nhiều người lên án. Cũng có nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra xung quanh vấn đề này. Nhưng thiết nghĩ, nếu như có một môi trường lành mạnh để con thỏa mãn đam mê và sở thích này thì những tiêu cực kia khó có thể xảy ra. Vì vậy, bố mẹ đừng quá gay gắt với những sở thích này của con mà hãy tạo môi trường và hướng dẫn con để con có thể giải trí một cách lành mạnh với những sở thích này!