Làm thế nào để học tốt Văn và đập tan cảm giác chán ghét môn học này???

Các cậu có đang ghét học Văn? Ghét phải viết những trang dài lê thê, chán chường trong những tiết Văn mà cô giáo Văn luôn miệng nói. Hãy khám phá ngay 3 cách để chấm dứt những xúc cảm này để học tốt Văn hơn nhé!

1, Tập viết.

Nào!!! Cùng đặt viên gạch đầu tiên để “khơi nguồn cảm hứng” với môn Văn nào. Cầm cây viết lên và viết vào một cuốn sổ cá nhân của cậu, về mọi thứ, những “ước mơ ấu trĩ”, những “mong muốn điên rồ”, những “cảm xúc nổi loạn”. Thứ mà cậu khó có thể chia sẻ của bố mẹ hay bạn bè. Vậy thì đừng chỉ để trong lòng, hãy viết ra dưới bất kì dạng nào cậu muốn. Một câu bâng quơ, một câu thiếu chủ vị, hay chấm phẩy chẳng đúng chỗ. Hãy yên tâm là trang viết của cậu sẽ không phải chấm điểm hay cho bất cứ ai đọc, đó là tài sản cá nhân của cậu, hãy thể hiện nó theo cách cậu muốn. Tin tớ đi, “cảm xúc chỉ có thể tốt hơn” dù là với môn Văn, hay với cuộc sống nếu như bạn “tập viết” những câu chuyện, những bức xúc, những bực bội tức giận và cả những niềm vui ra như thế này. Đây cũng là một cách để các cậu rèn chữ, nuôi dưỡng cảm xúc cho những bài, đề Văn trong chương trình học của các cậu đấy. Thế là tương lai “Học tốt Văn” với những điểm cao chẳng còn xa vời nữa đâu.

hoc-tot-van
Học tốt Văn trong một nốt nhạc??? Có cách nào không???

2, Tập đọc. 

Nghe cứ như lớp 1 các cậu nhỉ? Nhưng đừng hiểu lầm, tập đọc ở đây không phải là các cậu đọc đúng từng từ, đọc thuộc bảng chứ cái như hồi lớp 1 đâu nhé! Tập đọc để “học tốt Văn“, để khơi gợi nguồn cảm hứng với môn Văn còn khó khăn hơn. Nhưng các cậu làm được mà đúng không!

Hãy bắt đầu với những cuốn truyện mà các cậu yêu thích. Truyện tranh ư ???, vẫn được nhé, nhưng đừng chỉ mình truyện tranh. Hãy thử những câu chuyện, tác phẩm văn học chính sách giáo khoa, có một số câu chuyện khá thú vị về đời thường, về tình người rất đáng để tham khảo. Nếu như cậu cảm thấy những việc này quá ư nhàm chán. Hãy thử tập đọc những cuốn truyện trinh thám, tiểu thuyết, những truyện ngắn, truyện dài của Việt Nam và cả thế giới. Nếu các cậu thích đọc truyện cổ tích, hãy đến nhà sách cùng mẹ và khuân về thôi. Nhưng bên cạnh đó, các cậu cũng thử khuân cả những cuốn sách về khoa học vũ trụ, về những nhà khoa học, những phát minh vĩ đại,… Nếu thấy nó quá ư nhiều chữ thì các cậu hãy nhờ bố mẹ hỗ trợ tìm những cuốn sách trình bày theo hình thức có cả hình minh họa nhé!

hoc-tot-van

Làm thế nào để học tốt Văn không khó đúng không? Cứ y như hồi lớp 1 ấy nhỉ. Nhưng các cậu biết rồi mà, không có cái gì là dễ đâu. Các cậu cần kiên trì nhé, nhất là cái khoản “tập đọc” này. Các cậu phải kiên trì, để vắt đầu có thể sẽ hơi khó, vậy các cậu hãy đặt ra nguyên tắc cho mình là mỗi ngày một trang, rồi dần dần sẽ là mỗi tuần một câu chuyện, một quyển sách. Tin tớ đi, trong sách có cả một kho tàng đồ sộ những thứ mà các cậu tò mò và hứng thú. Tập đọc sẽ giúp các cậu có nhiều “vốn sống”, “vốn từ ngữ” hơn. Vậy là đến lúc làm văn thì lời văn cứ tuôn ra như nước suối mà chẳng cần phải đau đầu nghĩ đoạn này viết như thế nào.

3, Tập nghe, tập nói. 

Chúng mình đâu có phải trẻ lên 3 đâu mà lại cứ tập đọc, tập nói rồi tập viết thế nhỉ. Nhưng đúng là thế các cậu ạ. Nếu như các cậu đang “bết bát” với môn Văn, thì các cậu phải học nó như cách những đứa trẻ học chữ, học nói thôi.

Tập lắng nghe những điều hay, tập lắng nghe những tiết cô giáo giảng, có thể không cần 100% nhưng các cậu cần nghe được 50% những gì cô giáo nói về bài văn, và còn lại là cảm nhận của các cậu. Nếu không các cậu sẽ bị “lạc đề” trong lúc làm Văn đấy. Đừng quá phụ thuộc vào những cuốn sách học tốt ngữ văn 6 hay học tốt ngữ văn 7, 8,… Các cậu đừng để cảm xúc của mình nghèo nàn đến độ phải đi “vay mượn” cảm xúc của người khác như thế. Hãy dùng cảm xúc của chính mình và viết nên những trang viết “để đời” chứ.  Hình như tớ hơi lan man rồi các cậu ạ.

Tiếp tục về việc tập nghe, tập nói nhé! các cậu hãy tập lắng nghe, không chỉ là những lời hay, ý đẹp mà cô giáo phân tích, cũng không chỉ là những lời khen, những lời tốt mà bố mẹ, bạn bè dành tặng. Đôi khi các cậu cũng còn phải tập lắng nghe những câu mắng của bố mẹ, những câu chỉ trích của bác hàng xóm vì cậu lỡ “quên chào”. Hoặc là nghe cả những lời nói “không sạch” khi đi giữa đường Hà Nội đang tắc. Tớ tin là các cậu đang nghe những điều này hàng ngày. Nhưng các cậu vẫn chưa tập nghe để học tốt Văn hơn đúng không? Hãy tập nghe, chắt lọc những điều đáng để lưu giữ, và suy ngẫm những điều đáng suy ngẫm. Ví dụ như hãy mặc kệ những lời chửi bậy, suy ngẫm về những lời mắng của bố mẹ, chắc không phải để cãi lại bố mẹ đâu nhỉ???

Tập lắng nghe sẽ giúp các cậu biết chắt lọc thông tin “đắt giá ” để phục vụ cho việc chém gió thành thần trong những bài văn của các cậu đấy!!!

Tập nói để học tốt văn là như thế nào nhỉ??? Đó là đừng ngần ngại “cãi lại lời cô” hoặc bố mẹ nếu như các cậu có quan điểm riêng với một vấn đề. Ví dụ như cậu nghĩ rằng Thế Lữ không viết bài nhớ rừng để nói thay cho con Hổ hay những người “mất tự do”. Bác ấy viết cho bác ấy, cho tâm trạng của bác ấy thôi. Tớ ví dụ thế thôi, nhưng các cậu phải luôn có những bằng chứng để chứng minh quan điểm của mình. Để làm được thì các cậu phải tập viết, tập đọc, tập nghe và cả tập nói.

Ý tớ là các cậu đừng ngần ngại nói, đừng ngần ngại chia sẻ những câu chuyện, đừng ngần ngại chia sẻ quan điểm cá nhân của mình. Các cậu hoàn toàn có thể bảo vệ quan điểm ấy bằng những lý luận “ngây thơ” của các cậu. Rồi cho có bị vùi dập, các cậu vẫn cảm thấy thỏa mãn vì đã được nói ra, nó sẽ tập cho các cậu được cọ xát trong việc bảo vệ suy nghĩ của mình, cách để nói lên cảm xúc thật và từ đó thì việc điểm 1o cho môn Văn chẳng còn xa nữa đâu ấy.

Thế đấy các cậu! Cách để học tốt Văn đâu có khó khăn hay cao siêu, cũng chẳng phải là dễ dàng. Các cậu chỉ cần nuôi dưỡng cảm xúc của mình bằng những thói quen, hành động hàng ngày, có khi chỉ tốn 1 – 2 phút thì sau 1 – 2 tháng, trình độ chém gió thành Văn sẽ nâng lên một tầm cao mới. À mà với các cậu nhỏ nhỏ như lớp 3, 4, 5 thì cũng hoàn toàn có thể áp dụng những cách này để có thể mô tả sống động hơn về con mèo, hoặc kể một câu chuyện hấp dẫn hơn về người mà cậu yêu quý. Đây là bí quyết học Văn của rất nhiều người đã học giỏi Văn mà tớ tự nghiệm ra sau khi nghe họ kể về thói quen và cuộc sống của họ đấy. Các cậu hãy thử áp dụng nhé! Chúc các cậu thành công.

Một món quà nho nhỏ nữa là nếu các cậu muốn học nhanh hơn, thì hãy tham khảo những bí quyết thần tốc trong 3 bí quyết giúp học tốt Văn nên tham khảo ngay  nhé!