Khám phá 15 điều thú vị về giáo dục Phần Lan khiến cả thế giới ngưỡng mộ (p2)

100% học sinh và các bậc cha mẹ khi tìm hiểu về giáo dục Phần Lan đều mong muốn mình, con mình có thể được học trong một môi trường như thế. Vì sao lại vậy?

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu những điều thú vị đầu tiên về giáo dục Phần Lan. Nhưng chắc chắn nó chưa đủ để khiến bạn cảm thấy yêu thích và hứng thú với hệ thống giáo dục này. Hãy đi khám phá những điều tiếp theo đây!

7) Không có lớp chọn.

Giáo dục Phần Lan không có lớp chọn. Có nghĩa là tất cả trẻ em dù thông minh hay không, có năng lực học như thế nào cũng đều được học chung một chương trình, hưởng một chế độ đãi ngộ, không có sự phân biệt. 

8) Không có trường tư thục.

Hệ thống giáo dục không có trường tư đã giúp giảm sự phân biệt đối xử giữa trẻ em giàu và nghèo. Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ sự kì thị, một điều góp phần làm cho các em cảm thấy dễ chịu hơn khi đến trường. 

9) 6 năm đầu không có bài kiểm tra. 

Học sinh đi học trong 6 năm đầu không cần trải qua một kỳ thi hay bài kiểm tra nào.

10) Học sinh có thể học thơ, nhạc, nấu ăn tại trường.

Học sinh Phần Lan cơ cơ hội được học những điều thú vị ngay trong trường học với các môn về thơ ca, nhạc, hội họa, nấu ăn,… , bất cứ điều gì có thể làm cho não hoạt động tốt hơn  hay mang lại hạnh phúc.

11) Giáo viên có quyền được chọn chương trình và phương pháp giáo dục riêng. 

Tại Phần Lan, chương trình của bộ giáo dục chỉ là một hướng dẫn chung, giáo viên có quyền được thiết kế riêng một chương trình giáo dục riêng cho học sinh của mình, trên sự tự nguyện của học sinh. 

12) Là một giáo viên ở Phần Lan là rất khó.

Giáo viên ở Phần Lan bắt buộc phải có bằng thạc sĩ và học có được sự tôn trọng ngang với luật sư và bác sĩ. 

13) Tất cả trường học đều có cơ sở vật chất ngang nhau.

Tất cả những ngôi trường ở Phần Lan đều được chính phủ hỗ trợ. Không có sự khác biệt giữa các trường học của Phần Lan. Mọi trường học ở Phần Lan đều có chung điều kiện cơ sở vật chất, bất kể là trường ở thành phố hay vùng nông thôn. Vì vậy, không có cuộc chạy đua nào để vào được trường này hay trường kia. 

14) Học sinh Phần Lan được phép lựa chọn tương lai của mình.

Các giáo viên Phần Lan sẽ dạy những gì các học sinh muốn và những gì họ nhận nhận định là cần thiết cho tương lai của các em. Học sinh tại Phần Lan có được thời gian nghỉ gấp ba lần so với học sinh  Mỹ.

15) Học sinh ở Phần Lan được gắn bó lâu dài với giáo viên.

Học sinh tiểu học ở Phần Lan thường được giảng dạy bởi cùng một giáo viên trong 6 năm học. Trong 6 năm với 15-20 sinh viên, những giáo viên này sẽ biết được chính xác phong cách học tập và nhu cầu học hỏi của mỗi học sinh. Từ đó, các giáo viên có thể thiết kế chương trình và định hướng tương lai phù hợp nhất với học sinh của mình. 

So sánh với nền giáo dục Việt Nam ta thấy như có sự trái ngược. Không chỉ có sự phân biệt trường chuyên lớp chọn và thời gian học còn lấn át cả thời gian vui chơi của học sinh. Những cuộc đua về thành tích từ nhà trường tạo nên những hậu quả nặng nề mà các em là người gánh chịu. Tuy nhiên, cơ sở và điều kiện của đất nước vẫn chưa đủ để xây dựng một nền giáo dục tiên tiến như Phần Lan. Nhưng thiết nghĩ, chúng ta có thể thay đổi một số điều bất hợp lý như dạy thêm, trường chuyên và bài tập về nhà, quá nhiều kỳ thi và cuộc chạy đua thành tích. Những sự thay đổi này không chỉ là từ trong hệ thống giáo dục mà còn chính là từ trong tư tưởng của những ông bố bà mẹ hiện nay. Bạn có đồng ý với ý kiến này không? Hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé!