Khám phá 15 điều thú vị về giáo dục Phần Lan khiến cả thế giới ngưỡng mộ (p1)

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới nhưng học sinh của họ không có ngày chủ nhật. Còn Phần Lan, hệ thống giáo dục của họ đứng thứ 6 nhưng họ lại sở hữu hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới với nhiều điều thú vị khiến nhiều học sinh mơ ước.

Kể từ khi tiến hành cải cách giáo dục  40 năm trước,  Phần Lan đã liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế về hệ thống giáo dục. Họ đã làm điều này như thế nào?

Nó rất đơn giản – bằng cách đi ngược lại mô hình tập trung theo định hướng đánh giá mà phần lớn thế giới phương Tây đã và đang sử dụng. Hãy cùng đi khám phá 15 điều sự thật thú vị về nền giáo dục tiên tiến này để hiểu vì sao giáo dục Phần Lan lại trở thành nền giáo dục mơ ước của tất cả những trẻ em và cả những ông bố bà mẹ trên thế giới nhé!

1) Trẻ em không đi học cho đến khi 7 tuổi.

Đó là điều đáng ngạc nhiên nhất về giáo dục Phần Lan. Không có mẫu giáo, không có trường tiểu học . Trẻ em của Phần Lan thậm chí không khóc khi đi học khi chúng 7 tuổi và không có trẻ em nào bỏ học.

2) Không, chuẩn hóa bài kiểm tra và không kiểm tra cho đến khi kết thúc tốt nghiệp trung học
Ở Phần Lan, không có cạnh tranh về thành tích, không có các bài kiểm tra hay điểm số. Đó là điều  khá tuyệt vời về nền giáo dục Phần Lan. Không có cạnh tranh có nghĩa là không có sự so sánh và không có sự so sánh có nghĩa là không có sự khác biệt giữa học sinh trung bình và giỏi. Đơn đến mức không thể tin được. Họ chỉ tiến hành một bài kiểm tra và bài kiểm tra này được tổ chức khi kết thúc học tại trường trung học.

3) Chính phủ hỗ trợ để mọi trẻ em đều biết chữ 
Mỗi đứa trẻ được sinh ra ở Phần Lan sẽ được chính phủ Phần Lan hỗ trợ các điều kiện vật chất để đảm bảo chúng được sống trong một môi trường tốt và được học tập đầy đủ. Mọi đứa trẻ tại đây đều được hưởng đặc quyền này, họ có sự bình đẳng. 

4) Không có bài tập về nhà.

Tất cả những đứa trẻ trên thế giới đều ghen tị và ngưỡng mộ những đứa trẻ học ở Phần Lan vì vấn đề này. Học sinh ở Phần Lan không phải làm bài tập về nhà. Họ tin tưởng vào chương trình học của mình có thể thúc đẩy sự phát triển của học sinh mà không cần bài tập về nhà. Họ muốn trẻ em dành thời gian cho bố mẹ, bạn bè và những cuộc vui chơi hơn là việc vùi đầu vào bài vở. Họ tin rằng những đứa trẻ sẽ được học nhiều thứ bổ ích ở bên gnoaif hơn là chỉ vùi đầu trong những trang sách. 

5) 20 giờ học trên trường trong một tuần.

Ở Hàn Quốc, học sinh thậm chí không có ngày nghỉ kể cả chủ nhật. Nhưng ở Phần Lan lại trái ngược hoàn toàn. Phần Lan tin rằng học sinh có thể học hỏi được rất nhiều chỉ trong 20 giờ mỗi tuần ở trường học. Và bạn biết kế quả của 20 giờ này là gì không? Học sinh Phần Lan được xếp hạng đầu tiên trên thế giới về môn Toán và nhiều môn học khác.

6)Tất cả học sinh ở Phần Lan đều nói được nhiều hơn 2 ngôn ngữ
Hầu hết học sinh Phần Lan đều nói được nhiều hơn 2 ngôn ngữ. Và những ngôn ngữ nói chung là tiếng Anh, tiếng Phần Lan, tiếng Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp, và Đức.

Còn rất nhiều điều thú vị của giáo dục Phần Lan sẽ khiến bạn bất ngờ hơn nữa. Học sở hữu một nền giáo dục đáng mơ ước và các học sinh của họ đều xuất sắc khiến tất cả mọi bậc cha mẹ đều ao ước con mình như thế. Hãy khám phá điều này trong phần 2 của bài nhé!