Hội chứng “sợ hãi Toán học” và phương pháp điều trị dứt điểm

Con bạn có đang mắc phải hội chứng “sợ hãi Toán học”? 

Làm thế nào để điều trị nó giúp con cải thiện năng lực học Toán và đánh tan cảm giác sợ hãi của con?

Toán là một môn học khá “dễ sợ” với những công thức và con số. Rất nhiều trẻ em đã mắc phải hội chứng “sợ hãi toán học” dẫn đến tình trạng học kém và sa sút tinh thần khi đi học, nó ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và cảm xúc của học sinh. Ghét học Toán, không  thích bài tập hay những vấn đề liên quan đến Toán có thể làm con học yếu Toán và thậm chí là ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy, phải tìm hiểu phương pháp điều trị hội chứng này trước khi nó gây ra hậu quả nghiêm trọng đến tinh thần học tập của con. Bằng cách nào?

1) Kết hợp với giáo viên ở trường. 

Việc đầu tiên mà bạn có thể làm chính là nhờ các giáo viên ở trường thay đổi nhận thức của con về toán học. Nhưng sẽ thật khó khăn vì giáo viên ở trường không chỉ dạy mình con bạn, và không thể thiết kế một chương trình riêng cho một học sinh sợ Toán như con bạn. Vì vậy, điều mà các thầy cô có thể làm chỉ là không tạo áp lực về bài tập và chú ý hơn đến tình hình học tập trên lớp của con. Bạn có thể trao đổi với các thầy cô tình hình của con để các thầy cô chú ý hơn khi hướng dẫn con. 

2) Khơi gợi cho con hứng thú hơn với việc học Toán. 

Bên cạnh việc kết hợp với giáo viên Toán của con, bạn nên khuyến khích việc học Toán ở nhà của con bằng cách thường xuyên chơi những trò chơi câu đố toán học thú vị sưu tầm được trên mạng hay báo. Đại loại như: 

3) Khuyến khích con bằng những phần thưởng. 

Hãy thử mọi cách khi mới bắt đầu kể cả những phần thưởng. Hắt đầu với những bài tập Toán thú vị sưu tầm được trên những tờ báo Toán học phù hợp với cấp lớp và trình độ của con, và đặt ra một phần thưởng từ nhỏ đến lớn nếu con giải được bài toán ấy. 

4) Tìm đến gia sư. 

Sẽ có khá nhiều người tìm đền cách này vì nó hữu dụng trong việc phát triển năng lực học của con. Bạn hãy tìm cho con một gia sư có kinh nghiệm về việc dạy Toán, và có cả trình độ sư phạm để giúp đỡ con trong việc thay đổi thái độ với Toán học. Điều này có thể giúp con tiến bộ rõ rệt về mặt năng lực.Tuy nhiên, nó sẽ khó trong việc chữa dứt điểm hội chứng sợ hãi toán học của con và còn có thể gây ra phản ứng ngược, khiến con áp lực và mệt mỏi hơn với việc học Toán khi phải học cả ở trường lần ở nhà mà lại không có biện pháp nào mới mẻ.

5) Cho con đến học tại trung tâm. 

Cho con học tại trung tâm là một trong những sự lựa chọn cần cân nhắc kĩ. Bởi nếu như đưa con chen chúc trong một trung tâm chật chội không khác gì lò đào tạo nhân tài thì con chỉ chán học và áp lực, sợ hãi hơn mà thôi. Tìm kiếm một môi trường thoải mái với phương pháp học tập mới khoa học để giúp con dễ dàng tiếp cận với môn Toán là một điều cần thiết. Bạn cần lựa chọn kĩ khi tìm kiếm trung tâm, cả về phương pháp, không gian, các thầy cô hướng dẫn để con không cảm thấy bị áp lực khi học tập ở đó.

Trung tâm Học tập chủ động GALILEO trực thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI với chương trình học cá nhân và không gian học tập riêng biệt giúp con bạn hứng thú với môn Toán và cải thiện năng lực một cách tự nhiên, bền vững. Hãy tham khảo cho con chương trình phù hợp để giúp con học tốt hơn, tự tin hơn bằng cách đăng ký tư vấn về chương trình tại đây để sớm nhận được thông tin.