HỌC TRỰC TUYẾN - XU THẾ HỌC TẬP CỦA TƯƠNG LAI

Việc học trở nên đơn giản và hiệu quả khi các em học sinh biết vận dụng những thiết bị công nghệ và môi trường Internet ảo để tiếp thu những tri thức thật.

Học trực tuyến có đang trở thành xu thế?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, xu hướng học trực tuyến (online) không chỉ là biện pháp tình thế trong thời dịch bệnh mà sẽ là xu hướng mà Việt Nam cần tiến tới trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ số về phát triển số như: người dùng Internet, điện thoại thông minh, thương mại điện tử,… của Việt Nam đều nằm trong top 5 thế giới. Tuy nhiên, việc dạy và học trực tuyến lại chưa được chú trọng, nguyên nhân chính là do nền giáo dục Việt Nam vốn chuộng sự tương tác trực tiếp giữa người học và người giảng dạy.

Trong khi đó, tại Mỹ, 40% các chương trình đạo tạo tại các trường đại học và hơn 30% các chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông được thực hiện online. Tại nhiều quốc gia khác, việc học trực tuyến cũng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Theo những so sánh về việc học trực tuyến và học offline, cùng một môn học hoặc cùng một lĩnh vực, việc học trên môi trường trực tuyến giúp rút ngắn khoảng 40 - 60% thời gian hoàn thành toàn bộ kiến thức và tiết kiệm từ 50 - 70% chi phí.

Dạy và học trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo các chuyên gia nhận định, trong tương lai, mô hình giáo dục trực tuyến sẽ tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, hình thức dạy học trực tiếp cũng không thể xoá bỏ hoàn toàn. Mô hình kết hợp cả online lẫn offline sẽ là tương lai của ngành giáo dục Việt Nam.

Việc học trực tuyến không chỉ đem lại lợi ích cho học sinh mà còn có nhiều điểm tích cực đối với phụ huynh. Trong thời đại bận rộn như hiện nay, việc mỗi ngày chen chúc đưa con đến các lớp học thêm, phụ đạo… trở thành áp lực và đôi lúc còn là khó khăn với nhiều phụ huynh. Ba mẹ phải sắp xếp thời gian, phân chia công việc để đưa đón trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên với các lớp học trực tuyến, việc học tập của con trở nên đơn giản hơn nhiều.

Chuyển đổi số không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch, mà mục đích cuối cùng là làm sao để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người thụ hưởng lẫn người giảng dạy. Vấn đề khó nhất của chuyển đổi số trong giáo dục là thay đổi được quan điểm về giáo dục. Học sinh phải chủ động, tương tác với nguồn dữ liệu mở. Hệ thống giáo dục phải thay đổi chiến lược, xác định mục tiêu đầu ra mong muốn của mình, và cuối cùng là sự đồng lòng của các bậc phụ huynh.

Để việc dạy và học trực tuyến thành công, đạt hiệu quả rất vẫn sự thống nhất, đồng thuận cao và sự phối hợp giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh. Vì bên cạnh giáo dục truyền thống, mô hình giáo dục trực tuyến chắc chắn là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời đại công nghệ số.

Việc dạy và học trực tuyến mang lại hiệu quả cần có sự phối hợp cao

Học trực tuyến cũng cần “chọn mặt gửi vàng”

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều trung tâm đưa ra những khóa học trực tuyến, khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn và bối rối khi tìm một địa chỉ tin cậy để gửi gắm con.

Hoạt động từ năm 2017, Trung tâm GALILEO đã trở thành địa chỉ dạy-học trực tuyến uy tín của hàng nghìn học sinh và giáo viên. Với kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến nhiều năm của các Thầy cô, Trung tâm GALILEO đã giúp nhiều em học sinh làm quen và hứng thú với những buổi học trực tuyến, dễ dàng tiếp thu bài và nâng cao năng lực, thành tích học tập.