HỌC HÈ TRỰC TUYẾN: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Tình hình dịch bệnh phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch một lần nữa, học trực tuyến đã trở thành giải pháp cứu cánh được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn thay đến học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. 

Vì sao học trực tuyến được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn?

Kỳ nghỉ hè của học sinh bắt đầu cũng là lúc thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thêm vào đó là dịch bệnh có nguy cơ trở lại. Do đó, nhiều phụ huynh đã lựa chọn hình thức học trực tuyến giúp con học hè tại nhà hiệu quả. Phụ huynh không cần vất vả đưa đón con đi học thêm, đồng thời giảm thiểu được tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Chia sẻ về việc học hè trực tuyến của con, chị Mai Lan (mẹ Bảo Khang) cho biết: “Chị không yên tâm khi cho con đi học thêm bên ngoài, vì sẽ phải tiếp xúc với nhiều người thì rất nguy hiểm. Bởi vậy, tranh thủ hè này chị cho con học trực tuyến, mẹ vừa đỡ công đưa đón vừa bảo vệ an toàn cho con cũng như cho cả gia đình.”

Và để con học hè tại nhà hiệu quả, không sa đà vào mạng xã hội, chơi game hay phim ảnh trong quá trình truy cập mạng internet thì phụ huynh cần đồng hành cùng con hoặc cùng con xây dựng kế hoạch học tập cụ thể.

Phương pháp giúp học sinh tự học hè hiệu quả

Thiết lập thời gian biểu cụ thể, hợp lý 

Học hè tại nhà nên nhiều học sinh thường mang tâm lý chủ quan, vì vậy, bố mẹ cần giúp con xây dựng một thời gian biểu cụ thể, hợp lý và nhắc nhở con thực hiện nghiêm túc, đúng giờ như ở trường..

Cô Lê Thị Đại – giáo viên môn Văn học tại GALILEO đưa ra những lời khuyên rất hữu ích về cách thiết lập thời gian biểu: “Để việc học ở nhà của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.”

Bên cạnh thời gian biểu, việc xác định nội dung học tập trong hè cũng là yếu tố quan trong quyết định đến mức độ hiệu quả của quá trình học.

Lựa chọn lộ trình học trực tuyến bài bản và rõ ràng 

Để việc học hè đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh cần lựa chọn lộ trình học tập bài bản và rõ ràng. Cần xác định mục tiêu mình mong muốn đạt được trong năm học tới là gì để tìm ra lộ trình học phù hợp nhất.

Chương trình Nền tảng hè 2020 tại Trung tâm Học tập chủ động GALILEO giúp học sinh:

  • Bổ trợ kiến thức năm học cũ.

  • Luyện tập các kiến thức cơ bản.

  • Luyện tập thành thạo các kĩ năng với các dạng bài quan trọng.

  • Kiểm tra, đánh giá toàn bộ quá trình học.

Lộ trình học của chương trình Nền tảng hè được xây dựng để phù hợp với mọi học sinh từ lớp 3 – 11 dù ở bất cứ loại học lực nào. Chương trình bao gồm 3 môn quan trọng Toán, Tiếng Việt/Văn, Tiếng Anh với các khóa học kiến thức theo sát chương trình sách giáo khoa.

Có thể thấy, học trực tuyến đang dần trở thành xu hướng giáo dục hiện đại và tiện lợi, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, học trực tuyến còn giúp học sinh rèn luyện và nâng cao tinh thần tự học, chủ động với việc học của mình. Việc học hè thông qua hình thức học trực tuyến có thể giúp học sinh vừa đảm bảo kiến thức, vừa đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.