VÌ SAO PHỤ HUYNH NÊN LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP TẠI TRUNG TÂM GALILEO?

Không giống với các trung tâm văn hóa khác, tại GALILEO học sinh được lựa chọn hình thức học cá nhân hoặc nhóm tùy theo năng lực và nguyện vọng.

Trước khi tham gia bất kì khóa học nào tại trung tâm, học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Kết quả bài kiểm tra sẽ được các cố vấn chuyên môn đánh giá và báo lại với phụ huynh. Các đánh giá này cho phép giáo viên và phụ huynh xác định được lĩnh vực học sinh có thế mạnh và những nội dung cần bổ trợ thêm. Theo đó mà việc lựa chọn hình thức học tập sẽ phù hợp với yêu cầu và năng lực học tập của học sinh.

Hình thức học cá nhân

Hiện nay trung tâm đang triển khai các hình thức học cá nhân như:

  • 1 cố vấn học tập kèm 1 học sinh 

  • 1 cố vấn học tập kèm 2 học sinh 

  • 1 cố vấn học tập kèm 3 học sinhNhư vậy đối với mỗi buổi học 90 phút thì trung bình các em học sinh sẽ có từ 30 - 90 phút tương tác trực tiếp với giáo viên nên việc truyền thụ kiến thức sẽ hệ thống và logic hơn.

Cách học này không chỉ dành cho những bạn học sinh trung bình, yếu mà còn rất cần cho các bạn học sinh khá giỏi. Bởi lẽ hình thức học cá nhân tạo sự bình đẳng để mỗi học sinh có thể phát triển theo năng lực và sở trường của mình. 

Giáo viên có thể giúp đỡ học sinh trung bình, yếu theo theo kịp chương trình học tập trên lớp bằng cách gợi ý, tận tình giảng dạy, tháo gỡ những khó khăn trong cách làm bài tập.

Còn đối với học sinh khá, giỏi cách học cá nhân giúp các em có thể chủ động, học tập tích cực, tự mình phát hiện ra tri thức nhờ những gợi ý, hướng dẫn các bài tập phát triển , nâng cao.

Hình thức học cá nhân áp dụng trong Chương trình Nền tảng hè, chương trình Học Tốt và giai đoạn trang bị kiến thức của Chương trình học Mục Tiêu.

Nếu như hình thức học cá nhân giúp học sinh chủ động mọi mặt cả về thời gian và kiến thức thì một trong những cách khắc phục điểm yếu cá nhân, tăng hiệu suất học tập đó chính là học theo nhóm

Hình thức học theo nhóm

Đây là hình thức được áp dụng trong giai đoạn Tổng ôn, luyện đề của chương trình Mục tiêu.

Học theo nhóm tại trung tâm GALILEO là hình thức tổ chức các lớp học với số lượng 5 - 9 học sinh có thái độ và năng lực học tập tương đương nhau. Theo đó học sinh sau khi làm bài kiểm tra sẽ được phân thành 5 nhóm năng lực A, B, C, D, E tương ứng với giỏi, khá giỏi, khá, trung bình, yếu.

Trong lớp, học sinh có thể chia sẻ những hiểu biết của mình và đối chiếu kiến thức của mình với các bạn. Thông qua đó, học sinh sẽ khai thác được trí tuệ của tập thể và rèn luyện được khả năng tổng hợp kiến thức của bản thân.

Với hình thức học nhóm này, học sinh không chỉ tích lũy được kiến thức cho mình mà còn là dịp để các em phát huy vai trò, trách nhiệm trong học tập. Thêm nữa là phát triển các kỹ năng giao tiếp và tính cách của trẻ, bao gồm cả việc hợp tác, phối hợp với các bạn - kĩ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho học tập, công việc sau này.

Việc phân chia học sinh học theo nhóm nhỏ hoặc học cá nhân thực sự đã đem lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ sau hai tháng học tập tại trung tâm, các em học sinh đã có những tiến bộ cả về thành tích lẫn thái độ trong học tập. Ngoài những biểu hiện cụ thể như điểm số trên lớp được cải thiện, trình bày bài logic, khoa học thì một số học sinh đã trở nên mạnh dạn, tự tin và hòa đồng hơn. Do đó, hầu hết phụ huynh đều có phản hồi tốt về các hình thức học tập này.

Hiện nay Trung tâm GALILEO đang triển khai song song hai hình thức học này. Phụ huynh có thể đăng ký cho con kiểm tra năng lực miễn phí để biết học lực của con và tìm ra phương pháp, hình thức học tốt nhất cho con.