GIÚP CON SỬA THÓI QUEN CÃI LẠI

Trong thời gian con được nghỉ học vì dịch bệnh, vợ chồng nhà chị Tân chia nhau nghỉ để ở nhà trông con. Cũng trong thời gian này chị mới nhận ra con có “tật hay cãi”. Nếu như trước đây, 2 vợ chồng chị chỉ gặp con vài tiếng vào buổi tối bởi vậy mà những vấn đề thái độ của con không được chú ý nhiều. Tuy nhiên dạo này do khoảng thời gian ở nhà khá nhiều, chị phát hiện ra tần suất phản ứng của con ngày càng nhiều và mức độ càng tăng.

Cũng may, thời gian này chị có thời gian để đọc sách, nghiên cứu những phương pháp giáo dục đúng độ tuổi cho bé. Nhờ vậy mà chị Tân đã tổng kết được một số các nguyên tắc hữu ích.

Lựa chọn ngôn từ khi nói chuyện với con

Chị Tân cho biết trong nhiều trường hợp, trẻ học ngôn từ không phù hợp từ cha mẹ hoặc người thân vì chúng có xu hướng mô phỏng hành động của người lớn.

Đầu tiên, cha mẹ nên xem xét cách nói chuyện giữa các con hoặc giữa vợ chồng với nhau. Có thể bạn không dùng ngôn ngữ xấu khi trò chuyện với con nhưng vợ chồng bạn lại sử dụng khi nói chuyện riêng và trẻ có thể nghe được.

Nếu trẻ không học thói quen cãi láo từ cha mẹ, bạn nên tiếp tục kiểm tra môi trường ngoài phạm vi gia đình như họ hàng, bạn bè hoặc trường học. Nếu nhận thấy môi trường bên ngoài có tác động xấu đến trẻ, hãy nhắc nhở những người lớn xung quanh hoặc thay đổi môi trường khác thích hợp hơn.

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con có thể hình thành thói quen cãi lại ở trẻ

Chú ý đến cảm giác của con

Đa phần, khi cãi lại, con thường thể hiện sự tức giận, thất vọng, sợ hãi hoặc tổn thương. Tuy nhận được sự chú ý từ người lớn và mặc dù có thể biết đó là hành động gây chú ý tiêu cực, các con vẫn mong mỏi được lắng nghe và nhìn nhận.

Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy, cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm đến cảm xúc của con,có thể trò chuyện để hiểu rõ hơn cảm xúc của con, từ đó động viên hoặc an ủi.

Dạy con cách xử lí cảm xúc

Ngoài việc quan tâm đến cảm giác, cha mẹ nên dạy con cách tự xử lý cảm xúc. Khuyến khích con nói về sự thất vọng, tức giận của mình mà không dùng ngôn ngữ tiêu cực hoặc thái độ gay gắt. Không nên để con giữ sự bực tức hay kìm nén thái độ quá lâu.

Gợi ý giải pháp thay thế

Khi trẻ cãi lại, cha mẹ nên nghiêm khắc nói rằng hành vi này không được chấp nhận và gợi ý những cách giao tiếp thay thế. Trong những lần sau nếu trẻ tiếp diễn, hãy hướng con đến việc sử dụng một cách giao tiếp khác. 

Phạt khi trẻ cãi lại

Trong nhiều trường hợp, việc uốn nắn mềm mỏng không có tác dụng, bố mẹ cần mạnh tay hơn để bộc lộ thái độ nghiêm túc khi trẻ cãi lại. Như vậy, con sẽ hiểu rằng hành động của bản thân là sai lầm và thực sự không được chấp nhận

Việc kỷ luật con là cần thiết trong những trường hợp bắt buộc

Khi đã bắt đầu có sự nhận thức, mỗi đứa trẻ đều cần được cha mẹ quan tâm và uốn nắn. Vì thế cha mẹ đừng phớt lờ bất kì dấu hiệu tâm lí bất ổn nào của trẻ bởi đó có thể là sự khởi đầu của những thói quen xấu sau này.