GIÚP CON HỌC TRỰC TUYẾN THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Học trực tuyến, “ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, là một trong những thử thách mang tính lịch sử của năm học 2021-2022.

Theo một khảo sát gần đây từ Kaspersky, 74% trẻ không thích nghi được với việc học trực tuyến. 57% học sinh thấy bài giảng khó hiểu hơn so với việc học trên lớp. Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật cũng là một nguyên nhân gây xao nhãng và giảm hứng thú học tập của các em (chiếm 60%).

Để học sinh có thể thích nghi và học trực tuyến hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để có những chiến lược phối hợp giữa gia đình và nhà trường chặt chẽ, giúp trẻ vượt qua trở ngại tâm lý, sẵn sàng cho việc học trực tuyến.

Con nên học trực tuyến thế nào cho hiệu quả?

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất, cha mẹ cần tạo con một tâm thế háo hức đối với việc học trực tuyến. Cha mẹ có thể ngồi xuống nói chuyện với con về lý do phải học trực tuyến, chuẩn bị cho trẻ biết trước về những khó khăn gì có thể xảy ra khi học trực tuyến.

Thứ 2, con còn nhỏ nên rất thích khám phá, dễ bị mất tập trung, hiếu động và ồn ào. Để trẻ học một cách tập trung, cha mẹ cần tạo một không gian học tập cố định và trật tự khi con học. Tất cả những đồ vật gây phiền nhiễu và mất tập trung như ti vi, đồ chơi… cần loại bỏ hết ra khỏi tầm mắt của trẻ.

Thứ 3, để giúp con tập trung chú ý trong giờ học trực tuyến, cha mẹ có thể làm các lời nhắc nhở dễ thương dán trên màn hình máy tính ngay trước mặt. Ngoài ra, cha mẹ có thể sáng tạo nhiều cách khen thưởng để giúp con có động lực tập trung học tập.

Thứ 4, cha mẹ cần hạn chế lại thời gian sử dụng màn hình của con trong các hoạt động hàng ngày để tổng thời gian sử dụng máy tính trong ngày không làm con quá tải.

Thứ 5, cha mẹ cần chủ động học hỏi nâng cấp năng lực công nghệ thông tin của bản thân để giúp con sử dụng thiết bị an toàn, tìm hiểu thêm về phương pháp sư phạm, cách quản lý cảm xúc và kỷ luật tích cực mà giáo viên vận dụng khi tương tác với con trẻ.

Cha mẹ cũng cần cập nhật những kiến thức để chăm sóc con cái đúng cách trong mùa dịch, từ việc dành thời gian cho con đủ, tạo ra cảm xúc tích cực, lên lịch trình, ứng phó với hành vi không đúng đắn của trẻ, quản lý căng thẳng trong gia đình.

 Cha mẹ cần giúp đỡ con trong việc học trực tuyến.

Như vậy, trong giai đoạn này, trẻ rất cần được cha mẹ khích lệ, động viên và định hướng để tự tin thích ứng với môi trường học tập mới. Nếu con vẫn khó theo kịp bài giảng, chưa thích ứng được với học trực tuyến, cha mẹ có thể tham khảo chương trình Học tốt tại Trung tâm học tập chủ động GALILEO. Chương trình sẽ đồng hành cùng các con trong suốt năm học, giúp con theo kịp và nắm vững các bài giảng, kiến thức trên trường lớp. Với mục tiêu củng cố năng lực học tập, kĩ năng giải quyết vấn đề và thúc đẩy tính chủ động, niềm yêu thích việc học của các con, chương trình Học tốt với mô hình dạy học 1-1 được cá nhân hóa theo năng lực của từng em, hứa hẹn sẽ đem lại những kết quả tốt cho con trong năm học mới.

Tham khảo chương trình Học tốt của Trung tâm GALILEO tại: http://galileo.edu.vn/chuong-trinh-hoc-tot

(Theo: vietnamnet.com)