GIÁO VIÊN GALILEO - NHỮNG NGƯỜI GIEO HẠT GIỐNG

Với triết lý giáo dục “rèn luyện thái độ để làm nền tảng nâng cao năng lực học tập”, GALILEO hướng đến kiến tạo một môi trường giáo dục, học tập chủ động, nhân văn và khai phóng. Kết hợp với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên tâm huyết, được đào tạo bài bản.

Do đó đội ngũ giáo viên trung tâm luôn không ngừng học hỏi cải thiện phương pháp giáo dục để hỗ trợ học sinh tiến bộ, thay đổi tư duy và thái độ tích cực trong học tập.

Đội ngũ giáo viên của GALILEO được tuyển chọn kỹ càng cả về phẩm chất và năng lực. Trong quá trình tuyển dụng và giảng dạy, giáo viên thường xuyên được tham gia các khóa tập huấn nội bộ cũng như được đào tạo và đánh giá bởi các chuyên gia, cố vấn nhằm không ngừng nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn.

Để triển khai mô hình “Học tập chủ động”, đội ngũ giáo viên được chia thành 2 ban chuyên trách: phụ trách chuyên môn và đội ngũ cố vấn học tập.

Ban phụ trách chuyên môn

Vai trò của một phụ trách chuyên môn là khám phá khả năng học tập của từng em, đánh giá được thái độ học tập, những ưu và khuyết điểm trong phong cách học tập, cách tư duy. 

Phụ trách chuyên môn sẽ đảm bảo học sinh luôn trải nghiệm và cảm nhận được thành công trong việc học hàng ngày của mình; điều này sẽ giúp trẻ thích thú hơn trong học tập cũng như tăng sự tự tin vào khả năng của bản thân. 

Thông qua việc quan sát tình hình học tập của từng học sinh, phụ trách chuyên môn sẽ hiểu rõ học sinh của mình thay đổi và tiến bộ như thế nào, từ đó sẽ nghiên cứu cách hướng dẫn phù hợp nhất cho các em, xây dựng và điều chỉnh lộ trình học phù hợp. 

Trong mỗi giai đoạn của chu trình học, phụ trách chuyên môn đều đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trước khi bắt đầu chương trình:

Phụ trách chuyên môn là những người có kinh nghiệm, đánh giá năng lực của học sinh thông qua bài kiểm tra đầu vào. Bên cạnh đó, phụ trách chuyên môn còn quan sát học sinh,, tương tác với phụ huynh để nắm bắt được những đặc điểm của trẻ. Từ đó xây dựng một lộ trình học phù hợp nhất cho từng em học sinh.

Trong quá trình học tập tại trung tâm:

Khi học sinh theo học tại trung tâm, phụ trách chuyên môn sẽ là người kiểm soát chất lượng các ca học và theo dõi tình hình học tập của học sinh trong từng buổi học.

Dựa vào những đặc điểm của học sinh mà phụ trách chuyên môn sẽ lựa chọn một cố vấn học tập phù hợp, kèm cặp các em trong thời gian theo học. Theo đó, phụ trách chuyên môn cũng là người đánh giá chất lượng học tập của học sinh thông qua kết quả sau mỗi buổi học và những đánh giá, nhận xét của cố vấn học tập về học sinh.

Phân tích và điều chỉnh kế hoạch học tập 

Trong quá trình học, phụ trách chuyên môn có nhiệm vụ đánh giá sự tiến bộ của học sinh theo từng chu kỳ (2 tuần) và điều chỉnh kế hoạch học tập phù hợp  với những biến đổi của học sinh. Nếu các em theo kịp chương trình, có tiến bộ thì sẽ chuyển lên nhóm cao hơn, nâng cao chương trình học. Còn đối với học sinh không theo kịp thì hạ nhóm để đảm bảo chất lượng ca học cũng như kiến thức mà các em nắm bắt được.

Trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập

Khi kết thúc chương trình học, phụ trách chuyên môn sẽ là người đánh giá và trao đổi trực tiếp về tình hình học tập của học sinh. Qua đó phần nào định hướng cho phụ huynh cách thức giúp con tiến bộ trong học tập.

Cố vấn học tập

Đây là những giáo viên sẽ trực tiếp kèm cặp, tương tác với học sinh trong suốt ca học. Cố vấn học tập đóng vai trò là người nhắc nhở, hướng dẫn, sửa chữa bài tập và lỗi sai cho các em.

Bởi vậy cố vấn học tập tại trung tâm GALILEO không chỉ là những giáo viên giỏi về chuyên môn, mà còn là những người thầy, người cô chu đáo, tận tình với học sinh.

Đã có rất nhiều em học sinh khi bắt đầu học tập tại trung tâm là những đứa trẻ khá nhút nhát, còn nhiều ngại ngần khi nói chuyện với các thầy cô. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, cô trò đã trở nên thân thiết hơn, trao đổi bài vở tích cực hơn nhờ đó mà đạt được nhiều tiến bộ nhiều trong học tập. 

Được học tập với đội ngũ cố vấn học tập “có tâm, có tầm” các em không chỉ tiến bộ về thành tích học tập mà còn trở nên cởi mở, tự tin trong giao tiếp.

Nhờ có đội ngũ giáo viên chất lượng cao mà GALILEO đã xây dựng thành công môi trường học tập chủ động. Theo đó, thay vì áp đặt học sinh phải tiếp nhận kiến thức từ bên ngoài theo lối giảng giải và ghi nhớ, học sinh tại trung tâm được khuyến khích tư duy, khám phá và thảo luận để hình thành ra tri thức của riêng mình. Và sau đó các em ứng dụng những tri thức để biểu đạt, sáng tạo và giải quyết những vấn đề trong học tập