Giáo dục giới tính: Trẻ nên học gì và khi nào?

Khi nói chuyện với con bạn về tình dục, hãy đảm bảo cuộc trò chuyện phù hợp với lứa tuổi. Nhưng làm sao để đặt vấn đề, làm cho nó không quá trần trụi?

Khi giải quyết và giải thích những vấn đề liên quan đến tình dục , hãy lựa chọn cách mà con dễ hiểu nhất và sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi. Đừng nghĩ rằng bạn phải nói tất cả cùng một lúc. Trẻ nhỏ tuổi quan tâm đến việc mang thai và trẻ sơ sinh hơn là hành động tình dục, còn với trẻ đã đi học thì những vấn đề về tình dục cần được giải thích và giáo dục một cách dễ hiểu nhất để bảo vệ trẻ. Mỗi lứa tuổi, chúng ta cần cung cấp những thông tin về giới tính phù hợp với mức độ hiểu biết của con. Và dưới đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể.

Trẻ 2 tuổi.

Trẻ chập chững cần hiểu biết về những bộ phận của cơ thể, nhất là bộ phận sinh dục. Hầu hết trẻ hai tuổi đều biết sự khác biệt giữa nam và nữ, và thường có thể xác định được các để phân biệt giữa nam và nữ. Và bạn cần giải thích cho con biết về những bộ phận này.

Trẻ hai đến năm tuổi.

Với trẻ 2 – 5 tuổi thì các con cần biết được những thông tin cơ bản về vấn đề sinh sản: một người đàn ông và một phụ nữ sinh con với nhau, và đứa bé sẽ phát triển trong tử cung của người phụ nữ.
Trẻ em nên hiểu cơ thể của họ là của riêng mình và cần biết cách bảo vệ và giữ gìn. Bạn có thể hướng dẫn cách để con bảo vệ cơ thể, nhất là bộ phận sinh dục, như cách vệ sinh  và cách để ứng xử nơi công cộng. Ví dụ như hướng dẫn con bạn cách vệ sinh, hướng dẫn con bạn không tự ý và không cho người khác tự ý “đụng vào hiện vật”.

Từ năm đến tám tuổi.

Trẻ em từ 5 – 8 tuổi cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về quan hệ tình dục và giới tính ở mức độ sâu hơn. Trẻ cần biết về những người có quan hệ tình dục khác giới, đồng tính luyến ái, hoặc lưỡng tính. Họ cũng nên biết vai trò của tình dục là gì trong một mối quan hệ tình cảm.
Bên cạnh đó, bạn cần chỉ cho trẻ biết những quy ước xã hội cơ bản về sự riêng tư, ảnh khoả thân và tôn trọng người khác trong các mối quan hệ.
Trẻ em nên được dạy các kiến thức cơ bản về tuổi dậy thì vào cuối khoảng tuổi này, ví dụ như sự phát triển của các bộ phận đặc trưng của hai giới.

Trẻ từ 9 đến 12 tuổi

Nếu bạn đảm bảo được trẻ đã hiểu được các thông tin về giới tính trước đó thì đến độ tuổi này hãy giải thích cho trẻ hiểu về tình dục an toàn. Trẻ em ở lứa tuổi này nên hiểu được những gì nên duy trì trong một mối quan hệ tích cực và những điều gì là không được phép. Ví dụ như quan hệ tình dục. Bạn cần chỉ cho con thấy được những cám dỗ về ảnh, video khiêu dâm, khỏa thân từ các nguồn khác nhau và chỉ cho con thấy đó là những hình ảnh không lành mạnh. Nếu như con có bất kì thắc mắc nào có thể hỏi chính bạn.

Thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi.

Với thanh thiếu niên, bạn cần tăng cường các kiến thức về tình dục và an toàn tình dục cho con. Lúc này, những biểu hiện của tuổi dậy thì như sự cương cứng, chu kỳ kinh nguyệt cần được giải thích một cách cặn kẽ và khoa học hơn để giúp con hiểu về bản thân cũng như cách bảo vệ mình.

Giáo dục giới tính là một trong những vấn đề rất quan trọng trong việc nuôi và dạy trẻ. Tuy nhiên, chỉ những năm gần đây các ông bố bà mẹ Việt mới nhận thức được tầm quan trọng của nó. Nhưng các bạn vẫn ngại ngùng đúng không? Hoặc là không biết cách truyền đạt một cách đầy đủ, khoa học nhất để con hiểu đúng, hiểu sâu. Hy vọng những hướng dẫn trên đây sẽ phần nào giúp bạn.