Giải quyết tình trạng “con lười học” sau một nốt nhạc của phụ huynh thời nay

“Con lười học” – Nỗi lo không của riêng ai. Bạn đã biết cách để chấm dứt tình trạng này ở con mà không cần đòn roi, áp lực hay sự nhắc nhở quá nhiều chưa??? 

Hiện nay, rất nhiều ông bố và bà mẹ đau đầu vì:

  •  Con không tự giác ngồi vào bàn học.
  • Con ngồi vào bàn học nhưng không chịu tập trung học.
  • Con học kiểu đối phó.
  • ….

Và khi có vấn đề thì sẽ phải có cách giải quyết. Việc đòn roi dường như đã trở thành một cách giáo dục của quá khứ. Hiện nay, các bậc phụ huynh còn sáng tạo ra muôn vàn cách đối phó để chấm dứt những vấn đề này của con mình. Hãy cùng xem các biện pháp “cao tay” mà các bậc cha mẹ đang áp dụng cho con của mình nhé!

Sử dụng nghệ thuật đe dọa. 

Không đơn giản chỉ là đe dọa với đòn roi nữa, các bậc cha mẹ ngày nay còn áp dụng cả “nghệ thuật  đe dọa” để con tự biết phải học. Yếu tố nghệ thuật được nói đến ở đây chính là sự đe dọa mang tính chất ác liệt nhưng thể hiện bằng một hình thức hết sức nhẹ nhàng. Những đe dọa đó có thể là:

  • Loại bỏ những phần thưởng đã hứa hẹn về chuyến đi chơi, quần áo, đồ chơi,…
  • Chấm dứt những sở thích hàng ngày như xem tivi, ăn KFC, …
  • Cấm đoán những hành động vui chơi,…

Đây chính là sự đe dọa đánh trực tiếp vào tâm lý. Nó như một cuộc trao đổi có qua có lại giữa con và bố mẹ. Nếu con con học, con sẽ được như ý. Nếu con không học, con sẽ bị tước nhiều quyền lợi. Đây cũng là một cách làm khá hiệu quả nhưng nó sẽ làm bé cảm thấy bị áp lực, không thoải mái khi nghĩ việc học chỉ là một thứ để đổi lại những quyền lợi. Vì vậy, hãy giới hạn mức hành động và tùy thuộc trường hợp để thực hiện điều này với con.

Dụ dỗ bằng những phần thưởng. 

Dụ dỗ là một nghệ thuật, và những bậc cha mẹ đích thực là những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chị Minh An đã chia sẻ cách dụ dỗ con học tập của mình bằng cách:

“Mình không có nhiều thời gian để kèm cặp con. Vì vậy nên cứ thỏa thuận với con trước. Con học tốt, cô giáo không phản ánh, tự giác học tập không cần nhắc nhở thì muốn gì được nấy, đợt nào mà cô giáo phản ánh tốt mình còn mua cho cả bộ mô hình robot đặt bên Hồng Kông về để khích lệ. Từ đó, cu cậu cũng chăm chỉ học lắm .

Có thể thấy, chị Minh An trước hết đã biết lợi dụng những sở thích về đồ chơi của con, lấy một miếng mồi nhử là phần thưởng để con tự giác học hơn. Tuy nhiên, vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng con học chỉ để đối phó, để trao đổi mà không phải là có hứng thú với việc học. 

Vẽ nên viễn cảnh tương lai để con tự ý thức được phải học. 

Đây là một cách làm khá trực tiếp và thực tế. Các ông bố bà mẹ sử dụng cách này thường vẽ nên viễn cảnh tươi đẹp nếu con chăm học hoặc cho bé nhìn thấy một tương lai u ám nếu như con lười học. Thậm chí, có bà mẹ đã cho con nhìn thầy thực tế về tương lai này bằng cách đóng kịch.

“Mình rủ bé đi ăn rồi thỏa thuận trước với thu ngân của KFC. Lúc thanh toán mình giả vờ quên không mang ví, thu ngân cũng giả vờ khó xử rồi mới bảo là có thể để mẹ hoặc bé ở lại làm việc thì sẽ coi như trả tiền bữa ăn. Rồi mình thỏa thuận với con, để con làm còn mình về nhà lấy ví. Tất nhiên là điện thoại thì mình đã quên, số của bố nó thì tắt máy và con mình cũng lớp 6 rồi mới áp dụng được. Hehe, sau đó bé có chịu đâu, vậy là mình giả vờ để điện thoại lại cắm”. Rồi đi trên đường về thì mới chia sẻ với con là con mà không học là không có tiền ăn, không có tiền ăn thì phải đi rửa bát, làm lụng vất vả để có bữa ăn vì mẹ không lo mãi cho con được.”

Đây là chia sẻ của mẹ của Thu Hà. Còn chị Lan lại chia sẻ một cách khác khá thú vị:

“Mình thì hay vẽ cho bé một tương lai tươi sáng nếu học giỏi. Kiểu như con mà học giỏi thì sau này tiền cũng có rồi tiền để mua đồ chơi đẹp hay đi ăn ngon. Cứ đánh vào mấy cái mà bé thích thú ấy”.

Mỗi một bà mẹ trong việc vẽ nên viễn cảnh tương lai như thế nào thì đều thuộc một trong hai yếu tố: Một tương lai tăm tối hoặc một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, cũng chỉ một vài trường hợp mới có thể ý thức được tương lai của bản thân thì cách này mới có hiệu quả.

So sánh với con nhà người ta. 

Một trong những chiêu “cao tay” mà kể cả những bậc cha mẹ xưa kia vẫn thường hay”vô tình” áp dụng mà không biết. So sánh với con nhà người ta là cách để kích thích lòng tự ái và sự hiếu thắng của bé. Từ đó, bé có ý thức tự giác học tập để phấn đấu cho “bằng hoặc hơn con nhà người ta”. Mà các phong cách so sánh các bậc cha mẹ thường hay sử dụng là:

  • So sánh về thành tích.
  • So sánh về sự quý mến của cô giáo, bạn bè.

Với những kiểu so sánh này, có thể gây nên tâm lý ức chế cho con khiến gây ra tâm lý tiêu cực.

Kết hợp với giáo viên ở trường. 

Rất nhiều bậc cha mẹ đã tạo nên những “Vở kịch hoàn hảo” với diễn xuất vô cùng thực tế, sinh động để đưa con tự nguyện đi vào khuôn khổ với cách kết hợp với các giáo viên ở trường.

Chị Phương Thư chia sẻ:

“Con mình cũng học lớp 4, tự làm bài tập, mẹ chỉ kiểm tra kết quả. Nếp học nên rèn dần dần, không thể ngay 1 lúc mà thành. Con lớp 4 để nó tự chịu trách nhiệm khi thiếu bài. Khi con không hoàn thành bài ở lớp mà cô không phạt thì nhờ cô phạt con. Lớp con mình chắc chắn là bị chép phạt.”

Trong cách làm này lại xảy ra một vấn đề chính là không thể nuôi dưỡng được tinh thần học tập cho con. Nếu cả giáo viên và phụ huynh đều liên minh lại sẽ gây nên một áp lực học tập khá lớn khiến con bị căng thẳng và học một cách máy móc.

Những cách làm con hết lười học trên đây chỉ mang tính chất “đối phó” với tình trạng con lười học hiện nay. Và hầu hết đều là những cách tạm thời, không thể duy trì lâu hoặc giúp con tự chủ động chấm dứt được tình trạng lười học.

Để có thể chấm dứt tình trạng này, chúng ta, cả những phụ huynh và nhà trường phải bắt đầu từ việc rèn luyện thái độ học tập. Phải giúp con coi việc học tập là một thói quen, là niềm hứng thú chứ không phải là một việc bắt buộc. Đây cũng chính là một mục tiêu hướng đến của Trung Tâm Học Tập Chủ Động GALILEO, một trung tâm học offline rèn luyện cho học sinh thái độ học tập tích cực. Đó là sự chủ động, tự giác trong học tập và rèn luyện tính cẩn thận, tập trung. Áp dụng mô hình học tập chủ động hiện đại, GALILEO đã rất thành công trong việc rèn luyện thái độ và khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh. Bằng lộ trình cá nhân xây dựng cho từng học sinh, bằng những phương pháp hướng dẫn tự học khoa học, hàng ngàn học sinh đến học tại GALILEO đã thay đổi hoàn toàn thái độ của mình đối với từng môn học. Các em đã không còn coi Văn là môn học tẻ nhạt, khó nhằn; Toán không còn là nỗi sợ hãi hay phức tạp; việc đi học trở thành niềm vui; làm bài tập về nhà chính là một cách để rèn luyện và là nhiệm vụ cần thiết. Đây chính là cách giải quyết tình trạng con lười học dứt khoát và bền vững nhất. Để con tự chăm chứ không phải chăm vì sự ép buộc hay những yếu tố bên ngoài. 

GALILEO hiện tại đang là một trong những mô hình học thu hút được sự chú ý của đông đảo của phụ huynh, nhất là những phụ huynh đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, trung tâm đã và đang mở rộng mô hình để đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh và phụ huynh trên khắp địa bàn. Hiện tại, trung tâm đang chuẩn bị khai trương Trung tâm GALILEO cơ sở 4 tại khu đất vàng của quận Hai Bà Trưng – Time City. Đặc biệt, sự kiện lần này sẽ diễn ra trong cả tháng 2, bắt đầu từ ngày 08 và kết thúc vào ngày 28/02/2018. Trong dịp này, tất cả các học sinh sẽ được miễn phí học thử và được tặng nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình. Hãy đăng ký ngay thông tin tại đây để được xác nhận tham gia và xếp lịch học thử.