Đừng biến tuổi thơ của con trở thành một cuộc chạy đua đến đỉnh cao

Trong ký ức của nhiều người trưởng thành, tuổi thơ bao giờ cũng gắn liền với những kỷ niệm êm đềm với gia đình, bạn bè dưới vòm trời xanh biếc cao vời vợi. Thế nhưng bố mẹ đã bao giờ tự hỏi: Khi con lớn, ký ức tuổi thơ của con sẽ là gì hay chưa?

Trẻ em ngày nay phải gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm và kỳ vọng của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Học trên lớp, học thêm, học các môn năng khiếu,… thời gian để vui chơi thường được gói ghém giữa mỗi ca học hoặc chỉ là 30 phút, 1 tiếng dùng Ipad, điện thoại mà thôi. Hơn nữa, nhiều ba mẹ vì muốn con thay đổi tốt hơn để đạt được những gì học kỳ vọng của mình thường so sánh con với người khác. Người đó có thể là anh, chị, em, bạn bè của bé hoặc thậm chí là một nhân vật rất hoàn hảo khác mang tên “con nhà người ta”. Họ không hề biết rằng, chính điều đó sẽ khiến bé tổn thương lòng tự trọng và thiếu tự tin vào bản thân mình.

Việc so sánh con với những người khác có nguy cơ khiến trẻ tự thấy mình kém cỏi thậm chí là oán giận bố mẹ. Theo thời gian, con bạn sẽ nghĩ rằng nó thật sự kém cỏi và sẽ tin vào điều đó. Trẻ sẽ nghĩ rằng tại sao phải cố gắng khi mình sẽ không thành công? Và trẻ sẽ luôn tin rằng mình kém cỏi và thất bại.

Bố mẹ nên ghi nhớ rằng, mỗi đứa trẻ là một cá nhân, có tài năng, sở thích và tốc độ riêng. Điều này dễ dàng lý giải khi một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc, còn đứa khác thì không. Đứa trẻ không có năng khiếu âm nhạc có thể giỏi thể thao hoặc ham đọc sách. Chẳng có đứa trẻ nào tốt hơn đứa trẻ khác một cách toàn diện. Hãy để trẻ phát triển sở thích và khả năng của mình. Hãy để trẻ cảm thấy rằng chúng không cần phải giống với người anh chị em, hoặc con của một người bạn của cha mẹ chúng.

Thời thơ ấu không phải là một cuộc chạy đua đến đỉnh cao. Hãy để trẻ phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Tuy nhiên, cha mẹ hãy giúp con đặt ra những mục tiêu phù hợp để chúng có thể tiến nhanh hơn. Hãy giúp con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc và tự tin. Điều đó sẽ giúp con phát triển toàn diện và gặt hái được những thành công trong cuộc sống.