Dạy con tự học: Tại sao bố mẹ lại phải ngồi kèm?

Con tự học, chủ động và có trách nhiệm trong học tập là điều mà bất cứ một bậc phụ huynh nào cũng đều mong muốn. Thế nhưng, do quan điểm sai lầm trong cách dạy con mà bố mẹ Việt thường ngồi kè kè bên con trong giờ học.  Điều này liệu có thực sự hữu ích?

Hãy để cho con có không gian riêng

Trong nhiều gia đình, vào buổi tối, các bậc phụ huynh luôn cố gắng dành thời gian để “kèm thêm” và đảm bảo con hoàn thành đủ số lượng bài tập được giao trên lớp. Quan tâm sâu sát đến việc học của con là tốt, thế nhưng liệu việc ngồi kè kè bên con có hoàn toàn tốt cho chúng? Câu trả lời là KHÔNG. Thậm chí, việc này có thể dẫn tới một số hậu quả không mong muốn như sau:

  1. Con không coi học là trách nhiệm của bản thân

Do thói quen được nhắc nhở bởi bố mẹ hằng ngày trẻ sẽ không biết tự sắp xếp việc học của mình. Con không phải lo lắng gì cả vì đã có bố mẹ làm hộ rất nhiều công đoạn của việc học. Lâu dần trẻ sẽ coi đây là việc của người lớn. Nếu bố mẹ không nhắc thì trẻ sẽ không ngồi vào bàn.

  1. Không tập trung

Việc bố mẹ luôn bắc ghế ngồi cạnh để đảm bảo con tập trung làm bài thực sự lại không giúp ích chút nào trong việc đảm bảo trẻ chuyên tâm học tập. Trên thưc tế, trẻ sẽ luôn chờ đợi khoảnh khắc bố mẹ đứng dậy một lúc nào đó để “xả hơi”. Lâu dần, trẻ hình thành thói quen lơ đãng khi không có người ngồi kèm cặp.

Lời khuyên ở đây chính là bố mẹ hãy để cho con có những không gian riêng để tập trung và tự học. Nếu bạn vấn thấy không yên tâm khi giao toàn bộ việc học cho con. Đừng lo, vẫn có những việc ta có thể giúp con. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể giúp trẻ tổng hợp các yêu cầu bài tập và cuối buổi hãy kiểm tra những gì con đã làm và thảo luận về những gì con chưa làm được.

Sau một thời gian, trẻ sẽ học được cách sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý và rèn thói quen làm việc tập trung, nghiêm túc dù không có ai giám sát.