CON VÀO LỚP 6, CHA MẸ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Mỗi cấp học sẽ có những điều mới là và khó khăn riêng đối với các em học sinh. Đặc biệt, khi các con bước từ bậc Tiểu học lên Trung học cơ sở, sự khác biệt trong môi trường và phương pháp học tập sẽ ít nhiều khiến con bỡ ngỡ.

 Mỗi cấp học sẽ có những khó khăn riêng

1. Sự khác biệt giữa Tiểu học và Trung học cơ sở


Sự thay đổi các môn học

Khi các con lên lớp 6, các môn học được thay đổi đáng kể. Cụ thế là không còn môn Tiếng Việt mà thay vào đó là môn Ngữ văn. Môn Lịch sử và Địa lí của lớp 5 được tách làm 2 môn là Lịch Sử và Địa Lý riêng biệt. Không còn môn Khoa học mà các em học sinh lớp 6 sẽ được học môn Vật lý, thay môn Đạo đức thành môn Giáo dục công dân, thêm một số môn mới là Sinh học, Hóa học và Công nghệ.


Sự thay đổi về khối lượng kiến thức

Ở lớp 5, các con được học những kiến thức nền tảng, chưa đi vào chuyên sâu và tìm hiểu kỹ. Khi bắt đầu lên lớp 6, các con sẽ được tiếp cận với khối lượng kiến thức lớn hơn và nặng hơn rất nhiều. Với khối lượng kiến thức lớn, nhiều con dễ bị ngợp khi mới bắt đầu học.


Làm quen môi trường học mới

Bước vào lớp 6, các con mới chỉ 12 tuổi nên còn rất ham chơi và nhiều con thật sự chú ý tới việc học. Nhưng khi đã lên lớp 6, yêu cầu về kết quả học tập sẽ khác, mọi thứ đều mới hơn và khó khăn hơn. Thế nên, để có những kết quả học tập tốt và hiệu quả thì các con cần sự chú tâm học hành cao độ.


Sự thay đổi về phương pháp học

Ở lớp 5 mỗi giáo viên chủ nhiệm có thể dạy nhiều môn học; tốc độ đọc, viết hoàn toàn khác, các con viết giấy kẻ 5 ô li và tốc độ viết chậm hơn. Khi lên lớp 6, việc học cũng mới lạ hơn với các con khi mỗi thầy cô dạy 1 môn, nhiều con chưa quen với tốc độ ghi chép dễ dẫn đến không hiểu bài, không theo kịp bài. Hơn nữa, ở trường THCS, các môn học sẽ nhiều hơn, kiến thức nâng cao hơn, các môn học đòi hỏi nhiều tính suy luận và logic - điều mà ở bậc học Tiểu học trẻ chưa được tập luyện.


 Có nhiều khác biệt giữa năm học lớp 6 và bậc Tiểu học

2. Cha mẹ cần làm gì để giúp đỡ con trong giai đoạn chuyển cấp?


Giúp con hòa nhập với môi trường mới

Cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lý và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn.

Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường. Ngoài ra, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

 

Thường xuyên học cùng con

Cha mẹ cần luyện cho con kỷ luật và nề nếp trong học tập bởi việc học và đánh giá kết quả học tập ở bậc THCS sẽ không còn thoải mái và nhẹ nhàng như ở cấp tiểu học. Cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn với con để con nắm được sự thay đổi ở lớp 6 so với tiểu học, sau đó hướng dẫn con về phương pháp học phù hợp với từng môn học. Đặc biệt cha mẹ cần luyện cho con kỹ năng viết nhanh để theo kịp tiến độ của tiết học, cũng như rèn cho con khả năng tập trung để tiếp thu kiến thức của bài học một cách hiệu quả. Đặc biệt mỗi buổi tối các bậc cha mẹ nên dành thời gian trao đổi học bài cùng con.

Đặc biệt đối với các môn học con có năng khiếu, cha mẹ cần khuyến khích con để giúp con phát huy, đạt kết quả như mong muốn. Với những môn học con còn học yếu hoặc tỏ ra chán ghét hãy tạo động lực cho con để giúp con thay đổi tinh thần học tập.

 

Phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm thế bước vào học THCS như việc học tập ở nhà, các phụ huynh nên theo dõi, động viên quan tâm tới con trong việc học tập, tránh việc nặng lời, mắng mỏ khi con không hoàn thành yêu cầu của thầy cô, bố mẹ vì ở tuổi này, các con rất nhạy cảm và dễ bị tự ái.

Đặc biệt, khi trẻ bước vào lớp 6, trẻ cần được cha mẹ định hướng để làm quen với việc tự giác trong học tập, để con thực sự hứng khởi với việc học chứ không phải là ép buộc trẻ học theo nhu cầu của cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để trẻ phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

Như vậy, trong giai đoạn này, trẻ rất cần được cha mẹ khích lệ, động viên và định hướng để tự tin thích ứng với môi trường học tập mới. Cha mẹ có thể tham khảo chương trình Học tốt tại Trung tâm học tập chủ động GALILEO, chương trình sẽ đồng hành cùng các con trong suốt năm học lớp 6, giúp con theo kịp và nắm vững các bài giảng, kiến thức trên trường lớp. Với mục tiêu củng cố năng lực học tập, kĩ năng giải quyết vấn đề và thúc đẩy tính chủ động, niềm yêu thích việc học của các con, chương trình Học tốt với mô hình dạy học 1-1 được cá nhân hóa, hứa hẹn sẽ đem lại những kết quả tốt cho con trong chặng đường sắp tới.

Tham khảo chương trình Học tốt của Trung tâm GALILEO tại: http://galileo.edu.vn/chuong-trinh-hoc-tot


(Theo: lamdong.edu)