Con bị điểm kém: Bố mẹ nên làm gì?

Hãy nhớ lại xem khi con về nhà với khuôn mặt ủ rũ, chán chường vì bị điểm kém, bạn đã làm gì? Đùng đùng nổi giận và bắt đầu đưa ra các hình phạt gay gắt cho bé? Hay ngồi lại với trẻ để tìm cách giúp con vượt qua khó khăn? Dưới đây là một số lời khuyên từ GALILEO dành cho bố mẹ nếu một ngày con lỡ “xơi trứng ngỗng” hoặc bị điểm kém.

  1. Bị điểm kém không có nghĩa là con ‘ngu ngốc’ hay ‘thất bại’

Cha mẹ chắc chắn không vui khi con bị điểm kém, thi trượt hoặc phải làm bản kiểm điểm vì vi phạm quy định nào đó. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận thẳng vào vấn đề đó là chính các bậc phụ huynh cũng không phải là người giỏi tất cả. Vì vậy, đừng bao giờ dùng những từ như “ngu ngốc”, “dốt nát” với con. Đừng phủ nhận trẻ, điều này sẽ khiến bé vô cùng tự ti vào bản thân.

  1. Bạn có thể phạt con, nhưng không phải vì điểm kém, mà vì con đã không cố gắng đủ

Việc phạt con không hẳn đã là không tốt, bố mẹ vẫn có thể dùng những hình phạt khác ngoài đòn roi hay những lời mắng nhiếc để khiến con không tái phạm lỗi của mình.

Thế nhưng, điểm kém chỉ là kết quả, còn nguyên nhân chính là sự thiếu chăm chỉ, không đủ cố gắng. Bố mẹ cần dành nhiêu thời gian để trao đổi với con về nguyên nhân thực sự của vấn đề trước khi áp dụng bất cứ hình phạt nào.

  1. Tạo động lực phấn đấu cho con

Trẻ luôn luôn cần động lực học tập đúng đắn. Với tính cách, tâm lý của từng trẻ, cũng như với hoàn cảnh của từng gia đình, có rất nhiều cách để tạo động lực học tập khác nhau.

Nhiều trẻ em ở các vùng quê nghèo phấn đấu học tập rất tốt, đơn giản chỉ vì mơ ước thoát nghèo. Trong khi đó một số em nhỏ ở các gia đình có điều kiện, rất thích học một ngoại ngữ hoặc một môn nghệ thuật nào đó, vì em có mơ ước sẽ đi du học hoặc thành công trong nghệ thuật…
Bố mẹ hãy tìm hiểu về ước mơ cũng như những điều mà con thích để khuyến khích con. Một vài món quà bất ngờ hay những chuyến đi chơi sẽ là điều thú vị mà bất cứ đứa trẻ nào đều rất vui khi nhận được từ cha mẹ.

  1. Khen ngợi ngay khi nhìn thấy nỗ lực của trẻ

Nếu tuần này kiểm tra con bị điểm 5 môn toán, mấy tuần sau con thông báo được 7 điểm, hãy nhớ khen ngợi con bạn nhé! Đừng gò ép con bằng được để con phải đạt điểm 9, điểm 10 mới dành những lời khen cho con bạn.

Việc khen ngợi sẽ tạo động lực giúp trẻ tự tin hơn, phấn đấu được thành tích cao hơn trong tương lai.