Chuyên gia chỉ ra: Cách kích thích trẻ chủ động học tập

"Bất lực" là cảm giác mà hầu hết phụ huynh sẽ gặp phải khi yêu cầu con học bài nhưng con lại tỏ ra thờ ơ hoặc chống đối

Những lời thúc giục sẽ không mang lại hiệu quả và rất có thể điều ba mẹ nhận lại chính là một thái độ học đối phó

Vậy chúng ta phải làm gì trong trường hợp này? Hãy lắng nghe tư vấn của chuyên gia để cải thiện tình hình một cách hiệu quả nhất.

Không nhắc học

 Nhiều cha mẹ cho rằng nếu không nhắc con sẽ không học, chính vì thế mỗi ngày khi đến giờ học sẽ bằng mọi cách thúc giục con ngồi vào bàn. Khi việc đó đã trở thành thói quen sẽ vô tình tạo cho trẻ thói ỉ lại, tính chủ động bị hạn chế và cũng từ đó mà trẻ hình thành suy nghĩ "học là việc của bố mẹ", chỉ khi có sự nhắc nhở mới bắt đầu vào việc học.

Luôn phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo

 Đôi khi người khiến trẻ hiểu nghĩa vụ học hành của chúng chính là cô giáo. Khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của mình chứ không phải của ai khác. Người đánh giá là cô giáo đã nói con không hoàn thành nghĩa là trẻ chưa hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, hãy để cô giáo làm nhiệm vụ của mình.

Tuyệt đối không bênh con khi con bị cô giáo nhắc nhở

 Các bố mẹ đương nhiên sẽ xót con nhưng con sẽ ngoan hơn với lời mắng của cô giáo. Giữa cha mẹ và giáo viên cần có sự thống nhất, tương đồng trong cách giáo dục con. Trong trường hợp trẻ nhận thức được cha mẹ bênh thì chúng sẽ hình thành thái độ “không biết sợ”ai nữa.

Phạt khi con không hoàn thành nhiệm vụ và bị cô giáo mách khiển trách

Nghĩa là khi con bị mách rồi, bố mẹ hãy phạt, đừng phạt ngay khi con có biểu hiện lười. Khi con thấy cả ba mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của con, chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Hãy khuyến khích con đúng lúc

Khi con nhận được 1 lời khen ngợi của thầy cô, cha mẹ hãy thêm vào lời khen đó 1 chút lời của mình nữa. Lời khen đúng lúc, đúng chỗ bao giờ cũng có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho con phấn đấu hơn.

Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con

So sánh, đối với trẻ là việc làm ảnh hưởng đến tâm lý một cách nặng nề. Con là một cá thể duy nhất, tuy con vẫn còn nhiều khuyết điểm nhưng bên cạnh đó con cũng những thế mạnh của riêng mình. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Điều đó sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

Thận trọng với việc trao thưởng cho con

Đừng thưởng. Đứa trẻ học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con. Là việc của bản thân, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn là của người khác. Cha mẹ có thể bất ngờ tặng quà cho chúng và thể hiện rằng việc con học tập tốt khiến bạn vui và tặng quà cho con.

Không giảng bài cho con

Bài giảng của cha mẹ có thể khác với cô giáo, con sẽ vô cùng hoang mang và không biết đâu là đúng. Đừng lo lắng quá mức nếu con không hiểu 1 chỗ nào đó mà vẫn bỏ qua. Có nhiều cách để bổ sung bởi vì giáo dục Việt Nam theo vòng xoáy trôn ốc, bài học đó sẽ quay lại vào lúc nào đó và bổ sung kịp thời cho con.

Hi vọng rằng, những chia sẻ này từ Trung tâm Học tập chủ động GALILEO sẽ giúp cha mẹ có những góc nhìn và cách tiếp cận mới trong việc giúp trẻ chủ động học tập. Thay vì thúc giục, ép buộc cha mẹ hãy luôn động viên và có phương pháp phù hợp trong việc tạo động lực để con tìm thấy sự yêu thích từ việc học của mình.

Ngoài ra, việc rèn luyện tinh thần học tập chủ động cho con cũng là điều cần thiết. Thế nhưng để làm được điều đó, cha mẹ cần tốn nhiều thời gian cho con thực hành. Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình học tập GALILEO để vừa có thể nâng cao thành tích học tập, vừa hình thành thái độ học tập tích cực từ ngay hôm nay.

Để tìm hiểu chi tiết về các chương trình học thích hợp cho con, cha mẹ có thể gọi đến số hotline 0936180519 hoặc nhắn tin trực tiếp đến fanpage để được hỗ trợ Galileo.edu.vn