CHIA SẺ CỦA MẸ VỀ TRƯỜNG AMSTERDAM - ƯỚC MƠ CỦA NHIỀU HỌC SINH HÀ NỘI

Vậy là hôm nay các con thi vào trường Amsterdam 2 (Ams2) đã biết kết quả. Trước hết tôi xin chúc mừng tất cả các bạn đã thi đỗ Ams2. Con đường để các con thi đỗ ngày hôm nay không phải trải đầy hoa hồng mà là con đường thấm đẫm những nghị lực của các con, công lao dạy dỗ của thầy cô, và sự đồng hành của các bậc phụ huynh. Các con thi đỗ ngày hôm nay chắc chắn thi đỗ nhiều trường chứ không chỉ trường Ams không , là một phụ huynh có con đang học Ams2, tôi xin dành một chút review về trường Ams2 sau một năm con tôi theo học để các anh chị phụ huynh có cái nhìn về trường và định hướng chọn trường phù hợp.

Bằng tầm này năm trước, tôi cũng đang rất đau đầu chọn trường cho con vì đã đặt cọc cho con ở một trường khác rồi, và khi con đỗ Ams thì nghe rất nhiều lời xì xào về trường, mà sau này tôi mới biết là lời đồn ác ý và không đúng. Tôi xin review về một số khía cạnh sau để các anh chị tham khảo với mong muốn cảm ơn những bác đã chỉ đường cho tôi trước đây và các con học sinh lựa chọn được môi trường học tốt nhất:

1. Phụ huynh trường Ams như thế nào?

“Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống” cho nên các bậc phụ huynh hay quan tâm về những người đồng cấp của mình tại Ams2 là những người như thế nào? Có nhiều bậc phụ huynh băn khoăn là vào Ams2 toàn con nhà giàu và con mình sẽ bị phân biệt đối xử. Tôi xin khẳng định là nhận định này sai. Phụ huynh trường Ams hầu hết đều là các gia đình tầm trung trung, cán bộ công chức hoặc dân làm văn phòng các công ty lớn nhỏ. Tất nhiên Ams là một xã hội thu nhỏ nên có những gia đình giàu rất giàu thì cũng đúng, và có những gia đình hơi khó khăn thì cũng có, vì là xã hội mà. Tuy nhiên, các gia đình giàu rất giàu thì phần nhiều đã cho con học các trường quốc tế và các trường tư khác. Các gia đình quá khó khăn thì cũng ít vì nếu bố mẹ quá vất vả với chuyện mưu sinh sẽ không còn có thời gian để đồng hành cùng con được.

Có con đỗ Ams tôi nói không quá phần nhiều là nhờ vào sự đồng hành của những người mẹ, những người không quản nhọc nhằn đồng hành cùng con trong suốt quãng đường tiểu học. Cho nên các bố mẹ, đặc biệt là các mẹ có con đỗ Ams rất quan tâm và sát sao với con, chỉ cần nói đến hai từ ‘học’ và ‘con em’ là các mẹ đã bắt sóng và trao đổi thông tin rất nhiệt tình. Cái hay đầu tiên là khi con học Ams, con sẽ được học trong một môi trường mà các bố mẹ đều sát sao và quan tâm tới con cái cho nên mình cũng yên tâm. Theo quan sát của tôi, các bạn học xuất sắc thường là các bạn có bố mẹ đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Các mẹ tuyệt vời lắm – những người đã truyền cảm hứng cho tôi tiếp tục đồng hành cùng con.

Tôi biết trong Ams phần nhiều các gia đình là các gia đình tri thức, có bề dày truyền thống học hành, tuy nhiên, điều tôi cảm nhận là các anh chị phụ huynh nơi đây khiêm tốn, không thấy ai đứng ra khoe mình này nọ, bởi vì ai cũng biết rằng ở Ams núi cao thì còn có núi cao hơn nữa, cho nên mọi thứ hoàn toàn diễn ra tự nhiên và bình thường.

2. Các học sinh trường Ams 2 thế nào?

Đây là cái cốt lõi tuyệt vời nhất ở Ams2. Tôi thấy ở một số nơi sẽ có khoảng 10 cháu là các bạn chuyên đi thi thố các giải này giải khác và vinh danh cho nhà trường và tên hiện lên trên khắp các mặt báo và các diễn đàn, còn mặt bằng chung các bạn khác ở mức không được như các bạn đi thi đấu lấy giải. Ở Ams thì các con mặt bằng chung đồng đều nên được chọn lựa qua kỳ thi đầu vào và học đều khá và tốt, tất nhiên có những bạn tốt và có những bạn tốt nhiều hơn nữa, có những bạn xuất sắc. Trong một năm con học Ams, con không bị/được nhà trường yêu cầu đi thi giải này giải nọ mà con chỉ cứ học thôi, bao giờ con tự thân thích đi thi thì con tự đăng ký, không bị/được ai thúc giục cả. Các con được học trong một môi trường tuyển chọn nhiều bạn học khá và giỏi thì các con tự thân đua nhau học, bố mẹ không phải giục giã nhiều. Được học trong một môi trường mà các bạn học giỏi, thầy cô dạy tốt, thì các con tự khắc sẽ đua nhau học mà tiến bộ. Sau này con đi thi và có giải thưởng thì đó là kết quả của quá trình con học tập và tích lũy.

Các bạn học sinh Ams 2 học đều. Cho nên có khi bố mẹ sẽ ớ người ra vì sao thấy con nhà người ta 9 điểm thi chất lượng môn toán, mà lại cả 9 điểm thi chất lượng môn Văn và Tiếng Anh thì cũng 9 nốt. Đề thi Toán thì khó như thi học sinh giỏi, đề thi Anh thì khó như đề thi Olympic Tiếng Anh cấp thanh phố. Điều này cho thấy các bạn Ams2 không học lệch, các thầy cô không dạy lệch. Tôi thì rất thích điểm này ở Ams, vì sau này đi làm, những kiến thức xã hội phổ quát giúp ích cho mình nhiều trong công việc và cuộc sống chứ không phải là toán học hay hóa học hay vật lý.

Các bạn Ams 2 có nói bậy không? Tôi khẳng định là có, vì học sinh mà, ngày xưa các bác có lói bậy không? Một hai câu trong lúc nói chuyện với bạn bè tôi nghĩ là chấp nhận được. Các bạn ấy thông minh và cá tính thế, chắc chắn sẽ tiếp thu nhiều năng lượng từ những người xung quang, trong độ tuổi ẩm ương thì sẽ tiếp nhận những ngôn từ mới thể hiện cá tính. Nhưng không phải là các bạn ấy láo lếu. Vì bố mẹ quản chặt thế, thầy cô quản thế, bài tập nhiều thế, láo vào lúc nào ạ. Các bạn Ams2 có thể là các bạn thông minh, cá tính, chứ không cá biệt.

Trước tôi đã nghe nhiều lời đồn thổi về Ams, ví dụ như học sinh Ams quan hệ tình dục trong nhà vệ sinh, vứt bcs trong nhà vs, có phòng TD, tôi nghe xong mà xây xẩm cả mặt mày, vì con mình học thì học không học thì thôi, phải ngoan trước đã chứ cho vào đây hỏng người thì cho vào làm gì. Nhưng khi con vào học rồi thì mới biết đó toàn là những lời đồn ác ý, không phải vậy. Các con đi học, cô giáo chủ nhiệm quản chặt, 5-10p thấy vắng mặt một bạn trong giờ ngủ trưa là đã thấy ting ting báo vào group phụ huynh cho bố mẹ biết và hỏi nguyên nhân. Các bạn trai mải mê đá bóng không ngủ trưa bị cô trông trưa báo cáo lại ngay cho cô chủ nhiệm và phụ huynh biết. Cô trông trưa thường ngồi trong phòng ngủ các bạn buổi trưa để quản lý các con ngủ, bạn nào không ngủ bị nhắc nhở ngay, không ai thoát ngủ trưa đâu ạ. Bản thân tôi rất hài lòng vì các con học với cường độ cao, cần giấc ngủ trưa để chiều và tối tỉnh táo học tập.

Các bạn học sinh Ams2 thường là các bạn chỉn chu và học cách sắp xếp công việc khoa học. Vì với số lượng học tập nhiều cần phải giải quyết hàng ngày, các bạn ấy phải tự sắp xếp mọi việc thật khoa học để có thể làm hết mọi việc. Nếu các bạn không chỉn chu thì các bác biết rồi đấy, làm sao có điểm 10 học bạ trong từng ấy năm để thi vào Ams được. Vì thực ra bài thi học kỳ đâu có khó, để được điểm 10 các con phải làm bài cẩn thận, không có sai sót do cẩu thả và tính toán, có vậy thôi (tôi xin bác nào bảo là phải đi chạy điểm học bạ vì có chạy học bạ mà không học cũng chẳng thi đỗ được đâu ạ).

3. Chương trình ở Ams học như thế nào?

Ở hệ CLC, lớp 6, một tuần các con sẽ có 7 tiết toán, 7 tiết anh (2 tiết TA nước ngoài), 6 tiết văn, 2 tiết Tin và các tiết Sử, Sinh, Địa, Công Nghệ, Vật Lý; chiều thứ 4 các con có 3 tiết học câu lạc bộ, các con có thể chọn thể thao hoặc nhảy, hát.

Lớp 6, các con sẽ được xếp lớp đầu vào dựa vào điểm thi đầu vào 3 môn. Các bạn lớp A thường là các bạn có điểm cao nhất từ trên xuống và điểm toán cao vì trong các bài thi học kỳ các bạn lớp A thường được yêu cầu làm thêm một câu so với các lớp còn lại. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bạn học ở các lớp khác lại không tốt bằng, vì trong kỳ thi chất lượng năm trước, bạn được điểm 10 toán lại đến từ lớp khác và bạn ấy học giỏi, có thể là do sơ sẩy trong lúc đi thi nên bài làm chưa tốt như thực lực của bạn ấy.

Mỗi năm các bạn học sinh lớp 6,7 vào mỗi giữa kỳ 1 và kỳ 2 đều có một kỳ thi chất lượng 3 môn Toán Văn An. Kết quả của bài thi này là cơ sở để các con xếp lớp 8 sau này. Các bạn theo định hướng tự nhiên sẽ được lựa chọn dựa theo công thức (điểm thi chất lượng môn toán x 2 của các năm lớp 6, 7 + văn anh x hệ số 1) x 80% công với điểm trung bình học kỳ các năm x 20% và chia trung bình. Các bạn chuyên xã hội thì công thức sẽ là (tổng điểmthi chất lượng môn văn và tiếng anh) x 1.5 + điểm toán chất lượng x hệ số 1 ) 80% công với điểm trung bình học kỳ các năm x 20% và chia trung bình. Các bài thi chất lượng là các bài thi thực sự khó, điểm 2,3 nhiều như lá mùa thu nên các bạn luôn phải cố gắng giữ phong độ học tập tốt để lớp 8 được xếp vào lớp mà mình mong muốn.

Lời khuyên của tôi là nếu các bạn học Toán chưa tốt thì vào Ams 2 học theo sẽ bị mệt vì chương trình Toán của Ams2 nặng so với các bạn có học lực khá môn toán ở trường tiểu học. Các bạn cân nhắc lựa chọn các môn học mà mình yêu thích để theo đuổi và định hướng chuyên sau này.

Tôi nhận được nhiều lời bình luận là các bạn học Ams đi học thêm nhiều lắm. Cái này thì tôi thấy đúng. Nhưng không thầy cô hay nhà trường nào bắt các con đi học thêm cả, mà bởi vì gia đình và các con tự đặt ra các mục tiêu cao nên các con theo đuổi các mục tiêu đó và phải học. Có nhiều bạn vẫn không học vì đó là sự lựa chọn của các bạn ấy và gia đình. Nói thực, khi mang trên mình danh xưng học Ams các con cũng áp lực cho nên với tâm lý ấy các con học không ngừng để xứng đáng với danh xưng và màu áo ấy. Nhưng chuyện học thêm không chỉ diễn ra ở Ams đâu, tôi thấy trường nào lớp nào con nào muốn học đến phong độ đỉnh cao cũng đều đi học cả vì biển học là vô cùng và mục tiêu của mỗi cá nhân là vô tận. Bởi vậy, việc đi học thêm hay không là do sự lựa chọn của từng cá nhân.

Ams là một trường công cho nên các chương trình học của trường không thể vượt ra ngoài khuôn khổ của sở giáo dục đào tạo được. Năm lớp 6,7 là năm để các bạn tích lũy kiến thức và dần định hướng và lớp 8,9 là năm để các bạn thể hiện khả năng bứt phá của mình.

4. Đội ngũ giáo viên Arm có gì khác biệt?

Đây là điều quan trọng nhấy ở Ams đấy ạ. Các thầy cô rất ân cần, và dân chủ. Giỏi thì tất nhiên rồi ạ. Con tôi yêu thầy mến bạn, mỗi ngày đến trường là một ngày con vui. Một môi trường quy củ cho con học tập và rèn luyện.

Nói chung con tôi học Ams tôi rất thoải mái, con chỉ phải lo việc học hành cho tốt, còn không phải lo các chuyện khác, không có những ấm ức, ức chế này kia từ môi trường đem lại. Thời gian dịch bệnh Covid vừa qua, các thầy cô dạy học qua Zoom hàng ngày, thế mà cuối năm còn được nhà trường trả lại tiền một tháng học phí. Thật là kỳ diêu vì tôi không phải đi biểu tình đòi bớt học phí mà còn được trả lại tiền. Đó là những điều giản dị mà thân thương tôi cảm nhận được từ môi trường giáo dục công lập tốt như Ams.

Tất nhiên không phải Ams là hoàn hảo, đâu đó vẫn có những điều này điều kia mà mình mong muốn tốt hơn, ví dụ như cái đường ở cổng phụ sao mà lầy lội mỗi mùa mưa, bố mẹ đưa các con đi học vất quá, lớp học của các bạn cấp 2 hơi nhỏ (vì lớp đó trước đây là thiết kế cho mục đích khác), giá như không có Covid để các con không bị cắt bớt chương trình và được học ở phòng thí nghiệm nhiều hơn, hay như sao các bạn giỏi thế - mình tưởng mình đã giỏi mà các bạn vẫn luôn không ngừng giỏi, đến bao giờ mình mới giỏi bằng vv. ..

Các phụ huynh có cho con vào Ams2 hay không, điều đó phụ thuộc vào định hướng của các gia đình. Tôi yêu thích một môi trường giáo dục truyền thống, phát triển toàn diện, học tập nổi trội, cơ sở vật chất tốt, thầy cô dạy giỏi, ân cần, chu đáo, học phí rẻ (đúng kiểu thơm ngon bổ rẻ) nên tôi hoàn toàn hài lòng khi con học Ams2. Các môi trường giáo dục tư nhân hiện nay cũng rất tốt và có những định hướng riêng cho các gia đình lựa chọn. Có một điều chắc chắn là dù học ở trường nào các con cũng phải luôn không ngừng cố gắng cả học và thực hành thì mới thành công.

Xã hội đa dạng cho nên sự lựa chọn đa dạng, chúng ta tôn trọng sự lựa chọn của nhau. Những lời chia sẻ của tôi có gì chưa đúng, các bố mẹ cứ góp ý, vì đây là quan điểm cá nhân tôi dựa trên trải nghiệm của tôi.