Bộ GD&ĐT đề xuất hình thức tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

Những ngày gần đây hẳn những phụ huynh có con học lớp  đang sốt xình xịch với thông tin về hình thức tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực mà GD&ĐT đề xuất trong  dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.  Hãy tìm hiểu rõ hơn về thông tin này để chuẩn bị thật tốt cho con khi kì tuyển sinh lớp 6 đang đến gần.

Chi tiết về dự thảo đề xuất hình thức tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo. Theo đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 4 của thông tư hiện hành.

Cụ thể, thông tư hiện hành quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì dự thảo mới bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”.

Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng bổ sung để nhấn mạnh quy định: “Việc tuyển sinh THCS phải bảo đảm yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn”. Như vậy, chỉ những trường không thực hiện nhiệm vụ phổ cập, tuyển sinh học sinh theo đúng tuyến tuyển sinh được phân công thì mới được phép có hình thức tuyển sinh kiểm tra, đánh giá năng lực.

Như vậy, những trường top đầu  tại Hà Nội như Amsterdam, Lương Thế Vinh, Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm,… có thể sẽ là những trường áp dụng hình thức tuyển sinh mới này.

tuyen-sinh-lop-6
Hình ảnh các phụ huynh đua nhau mua hồ sơ vào trường top

Quy định về chế độ tuyển thẳng và chế độ ưu tiên. 

Bên cạnh sự thay đổi về hình thức tuyển sinh thì hình thức tuyển sinh lớp 6 còn có những thay đổi về chế độ tuyển thẳng và chế độ ưu tiên.

Quy định hiện hành chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì dự thảo sửa đổi quy định chặt hơn, đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”. Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở Giáo dục – Đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10”.

tuyen-sinh-lop-6

Dự kiến hình thức đánh giá năng lực

Cụm từ “đánh giá năng lực” vẫn còn rất mơ hồ và các phụ huynh khó có thể biết được nó sẽ được triển khai theo hình thức nào. Tuy nhiên, theo  thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) tiết lộ, nếu dự thảo này được thông qua thì trường Marie Curie sẽ tiến hành đánh giá năng lực bằng các hình thức   test IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số cảm xúc), AQ (chỉ số vượt khó) của học trò chứ không phải là một bài kiểm tra thông thường.

Với các trường còn lại như Amsterdam, Lương Thế Vinh, Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm thì chắc chắn hình thức “đánh giá năng lực” cũng không đơn giản là những bài kiểm tra kiểm tra kiến thức. GALILEO sẽ cập nhật chi tiết tình hình của dự thảo và tuyển sinh lớp 6 tại các trường để các phụ huynh của GALILEO nắm bắt rõ và sớm thông tin.