Bật mí 5 biện pháp giúp con ôn thi hiệu quả

Cứ mỗi mùa thi đến, nỗi lo của những bậc phụ huynh đang trong độ tuổi đến trường đặc biệt là những ông bố bà mẹ có con chuẩn bị chuyển cấp lại tăng lên theo cấp số nhân. Khối lượng bài tập ngày càng nhiều cùng áp lực thi cử, chọn trường trong khi quỹ thời gian eo hẹp là một bài toán khó dành cho mọi bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để giúp con ôn thi được hiệu quả mà vẫn không khiến con mất đi tinh thần học tập?

  1. Tạo môi trường học tập phù hợp

Môi trường học tập yên tĩnh, thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng và hạn chế tối đa tiếng ồn sẽ là nơi giúp con dễ dàng tập trung học tập trong gian đoạn nước rút. Bố mẹ cũng nên dành thời gian để con sắp xếp lại bàn học từ hai đến ba lần nhằm đảm bảo một không gian tối giản nhất, giúp giảm bớt sự phân tán của trẻ khi học tập.

2.     Giúp con lập thời gian biểu hợp lý

Thường thì các bạn học sinh chưa thể tự sắp xếp kế hoạch học tập của mình một cách hợp lý nhất. Vì vậy, bố mẹ nên cùng con xây dựng thời gian biểu thật chi tiết. Ngoài ra, để đảm bảo các con luôn bám sát thời gian biểu được định sẵn, bố mẹ nên dành thời gian đôn đốc và khuyến khích con làm theo kế hoạch đã đề ra. Khi con có sự cố gắng, các bậc phụ huynh có thể động viên con bằng những phần thưởng, chuyến đi chơi vào mỗi dịp cuối tuần sẽ kích thích niềm say mê học tập của các bạn nhỏ.

3. Tập cho con tính tự giác và tinh thần trách nhiệm

Trong giai đoạn quan trọng như thế này, nếu bố mẹ nhắc nhở con quá nhiều sẽ vô tình khiến con thêm mệt mỏi và áp lực. Thay vào đó, bố mẹ hãy có những biện pháp giúp con chủ động và tự giác hơn. Hãy giúp con hiểu rằng việc học là trách nhiệm của con và việc  của bố mẹ là hỗ trợ và giúp đỡ. Đừng khiến con phụ thuộc vào mình quá nhiều.

4. Không nên học thêm quá nhiều

Vì tâm lý sợ con không làm được bài, không bằng “con nhà người ta”, nhiều bố mẹ cho con, thậm chí bắt con đi học thêm ở đủ các lớp, các môn khác nhau. Bố mẹ mệt mỏi vì phải đón đưa lớp này, trung tâm nọ, vậy mà kết quả học của con thì chẳng thấy tiến bộ hơn, vì con không có đủ thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng và khả năng tiếp thu.

5. Chú trọng đến sức khỏe của con

Trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho đợt thi học kỳ, bố mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của con. Bổ sung những thực phẩm rau củ quả có màu xanh như súp lơ, hành tây và các bữa phụ sẽ giúp con tăng cường sức đề kháng và rất tốt cho sự tập trung.