BÀN VỀ NỘI DUNG GIẢM TẢI MÔN TOÁN LỚP 9

Ngay sau khi hướng dẫn nội dung giảm tải của Bộ được công bố, nhiều thầy cô, phụ huynh vô cùng phấn khởi bởi lẽ việc điều chỉnh nội dung dạy và học trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

Theo nội dung hướng dẫn cho thấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm tải theo hướng bớt một số lượng tiết luyện tập, gộp các tiết luyện tập lại, bỏ một số tiết thực hành ngoài trời.

Và có phần kiến thức được chuyển thành khuyến khích học sinh tự đọc. Đây hoặc là những kiến thức bài học không quá ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức ở những phần sau, những lớp sau. Hoặc đó là những bài luyện tập ở mức độ cao hơn.  

Các em học sinh đang bước vào giai đoạn ôn thi cao điểm

Trước vấn đề này, trưởng bộ môn Toán (trường Marie Curie, Hà Nội) cho rằng, ở phần đại số, việc đưa một số nội dung tích hợp từ 2 bài thành 1 bài và yêu cầu một số bài tập khuyến khích học sinh tự làm là hoàn toàn phù hợp với xu hướng học và đảm bảo thời gian mà vẫn không ảnh hưởng đến nội dung kiến thức.

Còn đối với phần hình học thì đã có nhiều phần giáo viên hướng dẫn học sinh tự học và khuyến khích các em tự làm ví như phần hình học không gian đã được lược đi phần kiến thức về hình nón cụt và phần cắt hình trụ bằng một mặt phẳng là hoàn toàn hợp lý bởi lẽ nội dung này lên trung học phổ thông các em sẽ được học, tìm hiểu sâu.

"Nhóm thầy cô dạy Toán lớp 9 đánh giá, nội dung giảm tải của Bộ là hoàn toàn hợp lý, cơ động. Nếu học sinh nghỉ đến trường lâu hơn thì cũng không bị ảnh hưởng nhiều", vị này chia sẻ.

Nhận định về nội dung tinh giản của lớp 9 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán – Hệ thống Giáo dục Hocmai đánh giá, việc giảm tải ở đây chủ yếu là giảm bớt thời gian làm việc trên lớp của thầy và trò, giảm bớt mức độ yêu cầu vận dụng kiến thức đó để luyện tập một số bài nâng cao.

Như vậy theo tinh thần giảm tải chúng ta có thể thấy khung kiến thức so với các năm học trước gần như không thay đổi, chỉ là mức độ yêu cầu thấp hơn. Giảm thời gian hoạt động của thầy cô và học sinh ở trên lớp. 

Mặc dù thời gian học ở lớp bị rút ngắn, kiến thức có được giảm đi nhưng theo cô Triệu Kim Lan, để đạt được kết quả tốt thì các em cần tăng cường khả năng tự học để đảm bảo đủ lượng kiến thức theo lộ trình nắm vững kiến thức cơ bản -> Ôn tập chuyên sâu -> Luyện đề -> Rút kinh nghiệm trong quá trình luyện đề và tự tin đi thi.

"Sau giai đoạn dịch này, những bạn nào biết tận dụng thời gian học hiệu quả hơn thì chắc chắn kết quả học sẽ tốt hơn. Giai đoạn bây giờ nếu bạn nào còn hổng kiến thức thì tranh thủ củng cố, còn đa số các bạn nên dành thời gian đào sâu mỗi chuyên đề”  cô Lan chia sẻ thêm.

Nếu các cha mẹ và các em học sinh còn đang vướng mắc và gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện thi vào lớp 10 có thể tham khảo CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU tại Trung tâm Học tập chủ động GALILEO.

Cha mẹ có thể tìm hiểu chi tiết về GALILEO cùng các khóa học thích hợp cho con, cha mẹ có thể gọi đến số hotline 0936180519 hoặc nhắn tin trực tiếp đến fanpage để được hỗ trợ Galileo.edu.vn