BẢN TIN GALILEO THÁNG 03/2020

Trong tháng 3 vừa qua, Trung tâm Học tập chủ động GALILEO tiếp tục triển khai chương trình dạy và học trực tuyến để phù hợp với nhu cầu học tập của các em học sinh cũng như điều kiện thực tế. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định điều chỉnh các kế hoạch học tập như sau:

- Khuyến khích, đẩy mạnh việc học tập trực tuyến
- Công nhận kết quả học trực tuyến
- Tiến hành tinh giản nội dung kiến thức cho học sinh sau khi quay trở lại trường.

Như vậy, bên cạnh chương trình "Học trực tuyến cùng thầy cô", Trung tâm Học tập chủ động GALILEO triển khai "Chương trình mục tiêu vào lớp 6" dành cho các em học sinh có nguyện vọng thi vào các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Con thích học trực tuyến. Thầy giáo hướng dẫn dễ hiểu và rất cẩn thận. Con hiểu bài nên có hứng thú với việc học hơn ạ", học sinh do thầy Trần Tuấn Việt trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ. Những lời bày tỏ chân thành của các em học sinh chính là "liều thuốc tinh thần" giúp các thầy cô tại Trung tâm thêm yêu công việc.
Từ những tiến bộ tích cực của con, nhiều cha mẹ đã yên tâm với việc cho con theo học chương trình học trực tuyến. Sau mỗi buổi học, nhật ký học tập online nhanh chóng đươc cập nhật và gửi đến cha mẹ học sinh. Điều này đảm bảo việc cha mẹ nắm được tiến độ chương trình cũng như tình hình học tập của con.
Nhiều phụ huynh đã chia sẻ việc hoàn toàn yên tâm với chương trình học trực tuyến của Trung tâm. Giờ đây, cha mẹ không cần ngồi cạnh con mỗi giờ học mà có thể "kiểm soát từ xa" chất lượng buổi học thông qua nhật ký học online này.

Sau hai tháng triển khai chương trình "Học trực tuyến cùng thầy cô" tại GALILEO, ngày càng có nhiều cha mẹ học sinh lựa chọn cách học tập hiệu quả này cho con trong thời gian dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm, phức tạp.
Việc học trực tuyến cùng thầy cô hướng dẫn đã xóa tan những khoảng cách về thời gian, không giạn địa lý và cả sự tương tác trực tiếp. Nhờ vậy, dù không đến học trực tiếp tại Trung tâm nhưng các con vẫn học tập sôi nổi, nắm vững kiến thức và vận dụng bài tập tốt.

Trong mùa dịch Covid-19, Trung tâm Học tập chủ động GALILEO thực hiện việc hướng dẫn học thông qua hai nền tảng trực tuyến là onluyen.vn và ứng dụng Zoom.

Là giáo viên môn Toán, trong những ngày này, cô Triệu Kim Lan đều đặn đến Trung tâm sớm, chuẩn bị cho các nội dung học tập cho các em học sinh trong các ca học. 
Đặc thù của Trung tâm là phân loại học sinh theo nhóm năng lực để hướng dẫn học tập, giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, hứng thú với việc học. Vậy nên việc chuẩn bị bài giảng càng cần nhiều tâm huyết.
"Các nội dung hướng dẫn học tập cho học sinh thiên về việc tư duy bằng cách sử dụng các kí hiệu, sơ đồ tương ứng với bài học. Cách này đã chứng minh hiệu quả khi hầu hết các học trò đều thích thú, kiên trì theo đuổi bài học và tự giác nghiên cứu nnhững phần kiến thức khó", cô Lan chia sẻ.
Để đảm bảo việc học sinh vào lớp đúng giờ, cô Lan luôn dành 15 phút trước đó để tạo lớp trên Zoom, quan sát độ ổn định của đường truyền mạng, kiểm tra lại các thiết bị để đảm bảo giờ học không bị gián đoạn. Sau đó là đến màn "chào mừng" từng thành viên tham gia vào lớp học trực tuyến. Có lẽ đây là lúc vui nhộn nhất của các em.

Đến giờ học, 6 thành viên bao gồm cả cô giáo, đều sở hữu tài khoản riêng, cùng đăng nhập trên hệ thống cho phép hiển thị đồng thời gương mặt, giọng nói và màn hình máy tính.
Để đảm bảo chất lượng buổi học, giáo viên thường chia sẻ màn hình máy tính cá nhân, chỉ để hiển thị hình ảnh thầy cô cùng bài giảng. Khi muốn phát biểu, các con sẽ bật micro lên tiếng và nhiều người cùng có thể trao đổi, tương tác.

Việc trao đổi tực tiếp giữa thầy cô và học sinh chính là điểm quan trọng tác động tới chất lượng buổi học. Bởi lẽ khi nhắc đến học trực tuyến, nhiều phụ huynh e ngại việc con ngồi học thụ động “như một cái máy” và không biết hiểu bài đến đâu. Với những cải tiến trên ứng dụng Zoom, cho phép người dạy và người học trao đổi trực tiếp “mặt đối mặt”, cùng hệ thống các phiếu học tập theo năng lực, bám sát từng học sinh, cách thức hướng dẫn của các thầy cô giáo GALILEO, đảm bảo yếu tố chất lượng của các buổi học tập qua hình thức học trực tuyến.
Thêm vào đó, với sĩ số lớp học chỉ từ 5 - 10 học sinh, cô Lan có nhiều thời gian quan tâm đến các em học sinh hơn. Chẳng hạn, khi hướng dẫn kiến thức mới, cô có thể nắm rõ việc tiếp thu của từng học sinh cũng như giải đáp các khúc mắc với từng em. Từ đó, nắm bắt được đặc điểm của từng học sinh để điều chỉnh các bài tập bổ trợ, trao đổi những lưu ý đó tới cha mẹ học sinh.

Mỗi buổi học trực tuyến kéo dài 90 phút, tuy vậy, có nhiều ca học ngoại lệ. Các thầy cô cùng các em học sinh vẫn tiếp tục tương tác, trao đổi bài.
Sau mỗi ca học, cô Lan đều dành thời gian cẩn thận cập nhật tình hình học tập của từng học trò. Nhật ký học tập online chính là “vũ khí đắc lực” giúp chính cô và cha mẹ học sinh nắm được tiến bộ của con rõ rệt nhất. Phiếu bài tập cho mỗi em học sinh thường có hai phần: kiến thức chung cần nắm vững và kiến thức bổ trợ (tùy vào lực học của học sinh). Cô Lan sẽ theo dõi phần làm bài của các em qua mail mà phụ huynh gửi hay kênh Zalo dù là thời gian nào.
Với lịch học linh hoạt 6 ca trong một ngày là lợi thế đối với học sinh nhưng đối với những giáo viên như cô Lan lại là một “thử thách”. Thế nhưng với tâm thế “chống dịch như chống giặc”, các thầy cô GALILEO lại càng có quyết tâm phải mạnh mẽ trang bị cho mình “vũ khí” để dịch bệnh không “càn quét” luôn cả kiến thức của các học trò.

Cha mẹ học sinh muốn tìm hiểu về chương trình học vui lòng liên hệ qua hotline 0936.180.519 hoặc nhắn tin trực tiếp đến fanpage Galileo.edu.vn để được hỗ trợ.
Tham khảo thêm thông tin tại website: Galileo.edu.vnKHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG COVID 19 

  • Trong thời gian nghỉ tại nhà vì dịch bệnh, cha mẹ và học sinh nên lưu ý các biện pháp cần thiết để phòng bệnh. 

  • Thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Chính phủ để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. 


  • Đặc biệt, cha mẹ không nên vì trở ngại dịch bệnh mà để con sao nhãng học tập bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên kế hoạch cụ thể lịch học, lịch thi.