Ba mẹ nên học cách để “kì vọng” hợp lý

Sự kì vọng “không hợp lý” của ba mẹ lên con cái có thể giết chết những tâm hồn, có thể dập tắt những niềm vui và đánh mất cả tuổi thơ của con cái. Những hậu quả này là có thật, nó làm xuất hiện những đứa trẻ bị trầm cảm, tự ti, thiếu kiến thức xã hội, tâm thần thậm chí tự tử. Vậy làm sao để con cái của chúng ta không phải là một trong những nạn nhân của “kì vọng thái quá”? Ba mẹ hãy thay đổi cách suy nghĩ ngay từ bây giờ và học cách “kì vọng” hợp lý. Làm sao để học cách “kì vọng” hợp lý?

Hiểu ĐÚNG tính cách, năng lực của con.

Trước hết, bạn cần hiểu ĐÚNG về tính cách, năng lực của con để đưa ra những hướng đi hợp lý. Như thế nào là hiểu ĐÚNG năng lực???. Không đơn giản chỉ là dùng trình độ nhận thức của bạn để đánh giá năng lực của con cái. Đối với bạn con lúc nào cũng tốt, cũng giỏi, thông minh nhưng so với những đứa trẻ khác, hoặc so với yêu cần cần thiết của một đứa trẻ thông minh hay giỏi thì chưa chắc con bạn đã đạt được. Hãy tỉnh táo lại và khách quan đánh giá năng lực của con bạn bằng cách so sánh những gì chúng làm được so với yêu cầu cần thiết mà môn học, công việc đó đặt ra. Đừng đứng ở góc độ cá nhân để đánh giá năng lực của con. Phải đánh giá ĐÚNG năng lực của con thì mới đưa ra những định hướng, mục tiêu “trong tầm tay con”.

Định hướng mục tiêu rõ ràng và đúng tầm với. 

Kì vọng thái quá chính là việc bạn đưa những mục tiêu bất khả thi mà con khó có thể thực hiện được trong khoảng thời gian và với năng lực hiện tại. Ví dụ bạn mong muốn con có thể đạt được thành tích tốt nhất khi thi học kì, nhưng với năng lực của con hiện tại, với những điểm số 4, 5 cho từng môn học, và thời gian cách thi học kì chỉ có 1, 2 tháng thì mục tiêu này là bất khả thi, không nằm trong tầm với của con cho dù con có với như thế nào, có học thêm như thế nào đi chăng nữa.

Việc bạn hiểu ĐÚNG năng lực sẽ giúp bạn đặt mục tiêu chính xác và vừa với tầm với của con. Mục tiêu cần phải rõ ràng để có thể định hướng được những việc cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Không nên kì vọng quá lớn ở con trẻ khi bạn chưa hiểu ĐÚNG năng lực của con. Đừng áp đặt những mong muốn của bạn lên tâm hồn non nớt của trẻ, trẻ em không biết đến thành tích, cũng chưa hiểu được niềm tự hào hay “làm mát mặt” ông bà bố mẹ. Chúng chỉ hiểu là phải ngoan, và phải vui với tuổi thơ của mình.

 

Làm thế nào để bố mẹ đạt được kì vọng mà con không bị áp lực. 

Một kế hoạch rõ ràng với thời gian và công việc chi tiết sẽ giúp bố mẹ đạt được kì vọng và con cái không bị áp lực. Kế hoạch đó bao gồm những mục tiêu nhỏ để đạt kì vọng, thời gian, công việc thực hiện và cả những biện pháp, công cụ trợ giúp. Ba mẹ hoàn toàn có thể lên những kế hoạch mang tính cá nhân này để giúp con đạt được mục tiêu, kì vọng của mình mà không tạo áp lực quá lớn lên con.

Ví dụ bạn đặt mục tiêu cuối học kì 2 con có thể đạt được thành tích xuất sắc khi thi học kì. Vậy thì hãy đặt những mục tiêu nhỏ hơn như điểm số của từng môn, điểm số thi giữa kì. Hỗ trợ con bằng cách cho con học thêm, cho con tiếp cận những phương pháp học tập mới mẻ từ công nghệ hoặc từ thầy cô, những trung tâm dạy học chất lượng. Nên cân đối cả thời gian vui chơi để đảm bảo con không bị “ngập đầu” trong đống bài tập và những giờ học bên ngoài. Bên cạnh những mục tiêu phân nhánh, biện pháp hỗ trợ thì đừng quên gắn những mốc thời gian để kiểm soát được tiến độ đạt mục tiêu của con.