5 Phương pháp hiệu quả đánh bay căn bệnh lười học ở trẻ

Con bạn thông minh, nhưng trẻ lại không chịu học, tư tưởng lười luôn bám vào tâm trí của trẻ khiến con không hứng thú với việc làm bài tập, tiếp thu, ghi nhớ hay kiểm tra lại bài. Bạn có muốn giúp con đánh bay căn bệnh lười này, một cách hiệu quả và dứt khoát không?

 Bạn đã làm đủ mọi cách để tạo động lực và thúc đẩy con, nhưng kết quả mang lại không hề khả quan. Đừng lo lắng, hãy tham khảo 5 phương pháp hiệu quả đánh bay căn bệnh lười học của trẻ sau đây.

  1. Tạo ra các thỏa thuận “dân chủ” giữa bạn và con. 

Nghe có vẻ thực sự nguy hiểm nhưng cốt lõi của vấn đề lại chỉ nằm ở cách bạn đề ra thỏa thuận mà thôi. Đừng áp đặt cho con những yêu cầu của bạn. Đừng để trẻ hiểu rằng những việc như làm bài tập về nhà, phải làm bài tập xong, phải đạt điểm 9 chỉ là những yêu cầu và kì vọng của bạn. Hãy tạo ra những thỏa thuận mà ở đó con có quyền được nêu ý kiến của mình. Ví dụ như bạn đặt ra một thỏa thuận nếu con hoàn thành bài tập về nhà, con sẽ được làm một điều gì đó mà con muốn ngay sau đó. Hãy hỏi xem mong muốn của con “con sẽ làm gì nếu như con không làm bài tập về nhà trong khoảng thời gian đó?”. Và căn cứ vào chính điều đó để đặt ra thỏa thuận giúp con có động lực để hoàn thành bài tập. Ví dụ như con sẽ được xem tivi, chơi trò chơi 15 phút sau khi con hoàn thành bài tập về nhà.

Bên cạnh đó, những thỏa thuận dân chủ kiểu như hình phạt nếu làm sai, phần thưởng nếu làm tốt và thời gian thì đều cần có sự đồng ý và tự nguyện của con bạn. Hãy giải thích tại sao bạn lại đặt ra những thỏa thuận như vậy.

2. Tạo ra kỷ luật và thực thi kỉ luật.

Không phải là điều dễ dàng để tạo ra kỷ luật cho đứa trẻ nếu bạn không phải là người bắt đầu. Vì vậy, chính bạn cần phải là tấm gương cho con noi theo. Ví dụ như việc bạn quên tắt điện, bạn quên thực hiện việc cần làm cho gia đình, quên giờ học của con,… thì bạn đều cần phải nhận sự kỉ luật nào đó, mà hoàn toàn không phải là sẽ thưởng cho trẻ để bù đắp. Rất nhiều cha mẹ khi mắc sai lầm, mắc lỗi với con đều lựa chọn hình thức bù đắp. Nhưng nó không đúng cách, bạn cần phải bị trừng phạt, bằng một hình thức nào đó để giúp con hiểu rằng ngay cả bạn khi mắc sai lầm cũng sẽ bị kỉ luật.

3. Cân đối thời gian học tập và nghỉ ngơi, vui chơi của con. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi chương trình học một ngày, một tuần của con như thế này có quá nặng nề. Và trong cả một tuần con bạn hiếm có thời gian vui chơi, nói chuyện với bạn và dành thời gian cho bạn bè. Những điều này sẽ khiến con chán nản và dẫn đến lười học. Vì vậy, Hhy kiểm soát lại lịch trình học ở trường, học thêm, học ở nhà của con và cân đối lại sao cho con không cảm thấy quá áp lực và nặng nề.

4. Đừng để con bị gà bài, ỷ lại. 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh lười học ở trẻ chính là tâm lý ỷ lại cho bố mẹ, thầy cô hoặc gia sư tạo ra. Con bạn có thể đang có tâm lý ỷ lại hoặc bị “gà bài” bởi chính bạn, thầy cô hoặc gia sư mà bạn đang thuê. Hãy kiểm soát xem tình trạng học tập của con bằng cách để con có thời gian tự học (không có sự kèm cặp của bạn, gia sư) và xem chất lượng bài học hôm đó so với việc học có gia sư ngồi cạnh, học trên lớp như thế nào. Bạn có biết có đến 70% các học sinh học bởi gia sư dễ bị “gà bài” và ỷ lại các gia sư để gia sư làm hộ hoặc giảng giải cặn kẽ, chỉ việc thay số không? Và chính bạn, đôi khi cũng đang “gà bài” cho con mà không hề biết. Cách bạn giảng giải, hướng dẫn con học nếu không đúng thì con không những không hiểu được bài mà còn gây nên tâm lý lười biếng, ỷ lại. Vì vậy, hãy ngăn chặn viện này bằng cách kiểm soát chất lượng học tập của con, theo dõi bài tập, cách làm khi con tự học hoặc rèn luyện tính tự học, chủ động mà không cần gia sư hay có bạn  ở bên.

5. Kiến tạo không gian, thời gian học tập khoa học. 

Để kiến tạo thời gian học tập hợp lý, bạn hãy đặt ra một mức, mốc thời gian cố định để con học bài hàng ngày. Ví dụ: Đặt ra quy định con phải học bài từ 20h mỗi tối và kết thức lúc 9h. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được mình phải làm gì, trong bao lâu và giúp trẻ hình thành thói quen học tập.

Về cách kiến tạo không gian giúp trẻ chăm học hơn, bạn có thể tham khảo trong bài 3 phương pháp kiến tạo không gian giúp con tự học ở nhà (p1) để tham khảo. Những chia sẻ này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn bàn học,vị trí và trang trí không gian quanh bàn học của con bạn.

Lười học là một căn bệnh phổ biến, ngay chính bạn  – những người trưởng thành cũng mắc phải căn bệnh này. Và cách để đánh bay căn bệnh lười học với mỗi người là khác nhau. Bạn cần xác định nguyên nhân và biết được đặc điểm tính cách, thái độ và trình độ học tập của con để có những phương pháp hiệu quả đánh bay căn bệnh này. Trên đây là một số cách làm bạn có thể tự thực hiện.

Nếu như bạn không thể tự xử lý với căn bệnh lười học của con mình, hãy để GALILEO giúp bạn. Chúng tôi là mô hình học tập chủ động giúp con tự học, tự chủ động học tập mà không cần sự nhắc nhở hay tạo áp lực. Chúng tôi có những biện pháp, chương trình học tập cá nhân hóa dành cho những đứa trẻ lười học với những mức trình độ khác nhau. Hãy tham khảo chương trình của chúng tôi nhiều hơn và nhận được những thông tin tư vấn hữu ích bằng cách để lại thông tin của bạn trong link này https://goo.gl/9YpVbT. Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong thời gian sớm nhất!!!