5 mẹo hay giúp con bạn tránh những sai lầm bất cẩn trong các bài tập toán

Con bạn thường mắc những sai lầm bất cẩn khi học và làm toán? 

Con bạn thường trình bày cẩu thả và rất vội vàng trong làm toán?

Làm sao để khắc phục được những vấn đề này? 

Toán là môn học “sai một li đi một dặm”. Nhưng với nhiều đứa trẻ thì việc sai một li này rất thường xuyên xảy ra. Phải làm gì để khắc phục vấn đề này? Với cương vị là cha mẹ, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ con khắc phục được những khuyết điểm này.

1. Thực hiện từng bước một trên giấy.

Tránh bỏ qua quá nhiều bước cùng một lúc khi thực hiện phép tính. Học sinh thường cố gắng bỏ qua một vài bước trong việc giải quyết bài toán bằng cách ẩn nó hoặc chỉ suy luận trong tư tưởng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, những tính toán trong tư tưởng này này không phải lúc nào cũng chính xác, điều này sẽ dẫn đến câu trả lời sai mặc dù đã đi qua tất cả các bước đi đúng.

2. Kiểm tra tính toán và soát lại bài.

Khi đã làm ra kết quả, hãy đặt kết quả lại trong phép tính và kiểm tra xem nó có chính xác hay không? Nhiều học sinh  bỏ qua điều này và nó đã vấp phải những hậu quả rất đáng tiếc.

3. Sử dụng đúng đơn vị đo.

Trong toán học có rất nhiều đơn vị đo. Không chỉ thế, nhiều bài toán thường  đánh lừa học sinh bằng việc đưa ra những kết quả đo lường đơn vị khác nhau. Vì vậy trước khi giải quyết bài giải, hãy giải quyết đề bài trước, đưa tất cả chúng về một đơn vị tính toán và sử dụng chúng đúng với yêu cầu của đề bài.

4. Quản lý thời gian hợp lý.

Hãy cố gắng quản lý thời gian khi thực hiện một bài toán. Nó được phân chia thành thời gian đọc đề, tìm cách giải và thực hiện, kiểm soát, chỉnh sửa. Cố gắng phân bổ hợp lý để tránh việc sử dụng quá nhiều thời gian cho việc đọc đề hoặc thực hiện cách giải.

5. Trình bày gọn và sạch. 

Đừng coi thường việc trình bày một bài toán, nếu như nó được hiển thị một cách gọn gàng và hợp lý thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra những lỗi sai nếu có.

Giống như bất cứ điều gì khác, cần phải thực hành liên tục những điều này và rèn luyện nó trở thành một thói quen. Nếu như bạn đứng ở vai trò là phụ huynh, hay hướng dẫn, giúp đỡ và khuyến khích con thực hiện những điều trên để giúp cho việc học toán trở nên tốt hơn.

============================================================================

Tại GALILEO, chúng tôi có thể hỗ trợ con bạn rèn luyện những thói quen này và khắc phục những lỗi bất cẩn trong việc học và trình bày bài toán. Với một kế hoạch học tập rõ ràng và những biện pháp nhắc nhở, khuyến khích, hướng dẫn phù hợp, chúng tôi sẽ giúp con bạn rèn luyện được tính cẩn thận và tập trung để từ đó nâng cao năng lực học toán của con bạn. Bạn có thể tham khảo chương trình Học tốt hoặc để lại thông tin để chúng tôi biết cách nhanh nhất liên hệ tư vấn cho bạn.