5 cách thức hiệu quả giúp bạn hỗ trợ tốt nhất cho việc học tại nhà của con

Đã bao giờ bạn cảm thấy bế tắc khi muốn giúp con làm bài tập về nhà? Giúp con học tập và khám phá kiến thức ở nhà chưa? Đây là một kỹ năng mà rất nhiều ông bố bà mẹ đang thiếu. Và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn phương pháp để giải quyết vấn đề này!

Trên thực tế, việc học tập ở nhà mang tính quyết định đến sự phát triển tư duy và tiến bộ về năng lực của con. Thời gian ở nhà chính là lúc con có thể hiểu sâu, nhớ lâu và vận dụng được những kiến thức đã học tập trên lớp. Nhưng con bạn đôi khi sẽ gặp phải vấn đề khi học tập ở nhà, lúc này bạn chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con. Bạn cần tạo nên một môi trường lý tưởng nhất để con học tập, cần đóng vai trò là người hỗ trợ, khuyến khích hoặc hướng dẫn. Nhưng bạn thực hiện điều này bằng những cách nào?

 1. Đọc những lời phê của giáo viên.

Khi xem xét một bài tập của con, bạn đừng chỉ nhìn kết quả, khi nhìn đến một bài kiểm tra, cũng đừng bao giờ chỉ nhìn vào điểm số. Nếu như bạn không thể đánh giá được con của mình qua những gì con thể hiện trong cách trình bày, hãy nhìn vào lời phê và lời nhận xét của giáo viên. Nếu như những giáo viên ở trường không thực hiện điều này, bạn có thể đề nghị. Từ những lời phê này, bạn dễ dàng nhận ra được con mình đang yếu kém ở đâu và cần làm gì để giúp con khắc phục những khuyết điểm ấy.

2) Giám sát truyền hình, trò chơi điện tử và sử dụng Internet của con bạn.

Truyền hình, trò chơi điện tử và internet là nguồn giải trí chủ yếu của những đứa trẻ trong cuộc sống hiện đại. Chúng dành thời gian, dành sự hứng thú và yêu thích cho những điều này nhiều hơn cả việc học tập. Vì vậy, bạn cần kiểm soát được thời lượng dành cho nguồn giải trí này của con mình. Nhưng làm thế nào để kiểm soát?

 • Bạn có thể gợi ý cho con những show truyền hình bổ ích, những trò chơi hấp dẫn và những website chứa nhiều thông tin thú vị.
 • Bạn kiểm soát lịch sử internet của con giống như cách bạn phòng tránh những hiểm họa từ youtube cho con.
 • Quy định thời gian dành cho những thú vui giải trí này.
 • Cùng con tham gia vào những thú vui giải trí này và có thể bình phẩm về chúng.

3) Khuyến khích con đọc.

Rèn luyện thói quen đọc là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giúp con thành công trong cả học tập và cuộc sống. Đọc giúp trẻ tìm hiểu được nhiều phương pháp để giải quyết một vấn đề, đọc giúp con phát triển tri thức. Và có vô số những thể loại sách mà con có thể đọc. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách tham khảo, sách hỗ trợ học tập, sách rèn luyện kỹ năng tư duy. Bạn cũng có thể mua những cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn, bồi dưỡng tri thức và mang đến những thông tin thú vị về thế giới quanh ta. Có rất nhiều loại sách bạn có thể cho con đọc. Nhưng vẫn đề là khuyến khích con bằng cách nào?

 • Xây dựng một tủ sách.
 • Xây dựng một không gian đọc sách độc đáo.
 • Thường xuyên bổ sung sách trong tủ sách.
 • Cùng đọc với con của bạn.
 • Mua sách được trình bày với nội dung sinh động, như sách nói, sách ảnh và sách 3D.

….

4) Đặt những câu hỏi gợi mở.

Khi bạn biến con trở thành một người hướng dẫn, và bạn là người tiếp nhận kiến thức từ con thì bạn sẽ tạo cho con một sự kích thích nhất định để con ham học hỏi hơn. Đặt những câu hỏi gợi mở để con tự tư duy trả lời bạn. Nhưng nó sẽ không đi theo hướng trả bài thông thường. Bạn nên đặt câu hỏi như thế nào?

 • Hãy bắt đầu như một cuộc trò chuyện thông thường với những câu về bạn bè, trò chơi, giáo viên trên lớp.
 • Hỏi về những công thức, định lý, bài thơ mới mẻ, theo một cách funy nhất mà bạn có thể thực hiện.
 • Nếu con bạn lớn hơn, như lớp 8, lớp 9 thì thật khó để tạo nên một cuộc trò chuyện với những câu chuyện bình thường. Bạn cần có sự hỗ trợ của những lực lượng trung gian như gia sư,.. để hỗ trợ.

5) Khuyến khích học tập tích cực.

Trẻ em cần học tập tích cực và có không gian yên tĩnh để đọc sách và làm bài tập ở nhà. Học tập tích cực bao gồm hỏi và trả lời các câu hỏi, giải quyết các vấn đề và khám phá các sở thích. Học tập tích cực cũng có thể xảy ra khi con bạn chơi thể thao, dành thời gian với bạn bè, hành động trong một vở kịch trường học, chơi nhạc cụ hoặc thăm bảo tàng và nhà sách. Để thúc đẩy học tập tích cực, lắng nghe ý kiến của con bạn và đáp ứng những yêu cầu hợp lý.

6 cách làm trên đây sẽ phần nào giúp đỡ bạn trong việc giúp đỡ con học tập. Nhưng bạn biết không, có một cách giúp bạn có được những hướng dẫn cụ thể nhất để giúp đỡ con với bài tập về nhà và thay đổi những khuyết điểm của con. Đó là những hướng dẫn, những nhận xét thực tế và sát sao nhất trong chính phiếu học tập của con khi học tại trung tâm GALILEO. Tại đây chúng tôi không chỉ cung cấp một chương trình học riêng biệt cho con bạn, hướng dẫn bé đến tinh thần học tập tích cực mà còn cung cấp những định hướng, nhận xét rõ ràng nhất sau mỗi buổi học để cha mẹ ở nhà có thể giúp đỡ con trong học tập ở nhà! Bạn có thể đăng ký tư vấn ngay chương trình học của GALILEO tại đây.