5 cách khuyến khích giúp trẻ 10 – 14 tuổi phát triển trí tuệ

– Một đứa trẻ có thể học rất giỏi trong những năm tiểu học, nhưng chúng sẽ trở nên học kém đi khi đến trung học và phổ thông. 

– Một đứa trẻ có thể học rất giỏi những năm của cấp trung học, nhưng đến cuối cấp và năm cấp 3 chúng lại bị tụt lại rất nhiều. 

– Một đứa trẻ có thể học rất kém những năm cấp 1 nhưng đến năm cấp 2 chúng sẽ thay đổi hoàn toàn và trở thành một đứa trẻ thông minh, học giỏi.

Điều gì gây nên những sự thay đổi này? Đó chính là những biến đổi ở tâm lý, cảm xúc, trí tuệ và thể chất của trẻ trong những năm 10 – 14 tuổi. Và nếu như trong độ tuổi này trẻ không đi đúng đường, cha mẹ không biết cách khuyến khích và hướng dẫn thì trẻ dễ dàng bị trượt dài trên con đường phát triển bản thân. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể giúp trẻ có những thay đổi tích cực đối với điều này, nhất là về trí tuệ, để tạo nên một nền tảng bền vững giúp con học tập và phát triển sau này? 5 cách khuyến khích sau đây sẽ giúp bạn hỗ trợ được con mình.

1, Khuyến khích con học hỏi từ những người bạn tốt. 

Trẻ em trong độ tuổi 10 – 14 rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người bạn chơi cùng. Chúng sẽ dễ dàng học theo chúng bạn, kể cả đó là một hành động tốt hay xấu, một tính cách tích cực hay tiêu cực. Bạn sẽ rất dễ nhận thấy rằng trong độ tuổi này trẻ rất ham muốn thể hiện bản thân, nhất là với bạn bè. Chúng thường cố tỏ ra mình trưởng thành, mình ngầu.  Vì vậy, trong độ tuổi này cha mẹ cần quan tâm hơn đến những người bạn mà con chơi cùng. Khuyến khích con chơi và học hỏi những điều tốt, tích cực từ bạn bè và giúp con tránh xa điều xấu, tiêu cực. Hãy nói cho con về định nghĩa của sự trưởng thành và thể hiện bản thân trong giai đoạn này. Nó hoàn toàn không phải là phì phèo thuốc lá hau những trận đánh nhau để chứng tỏ mình mạnh mẽ.

2, Khuyến khích trẻ học theo nhóm nhỏ. 

Khi trẻ trong độ tuổi này bạn có thể khuyến khích trẻ học theo nhóm nhỏ để giúp trẻ phát huy tối đa tinh thần học hỏi của mình. Trẻ trong độ tuổi này đều thích việc được chia sẻ và tranh luận. Khi học tập theo hình thức nhóm trẻ dễ dàng thỏa mãn được những mong muốn này. Bạn có thể giúp con bằng cách liên hệ với những bà mẹ có con bằng tuổi mà con cùng chơi và lập nên nhóm học tập. Tất nhiên, nhóm học tập này cần được quản lý và giám sát để đảm bảo rằng chúng không tụ họp lại chỉ để chơi.

3, Khuyến khích sự tò mò của trẻ với việc học tập. 

Bạn cần nuôi dưỡng tính tò mò cho con trong độ tuổi 10 – 14. Nhất là tò mò về việc học tập. Trẻ cần biết đặt ra những câu hỏi như công thức tính toán này dùng để làm gì? Chúng cũng nên biết đặt ra những câu hỏi tại sao? Như thế nào? Bạn hãy khuyến khích đức tính tò mò này bằng cách thường xuyên hỏi con những vấn đề chuyên sâu về học tập. Hãy tỏ ra là một người không biết gì và hỏi chúng những câu hỏi về các môn học. Nó sẽ khuyến khích chúng tự tìm tòi khám phá để có thể truyền tải, dạy lại bạn – một người “không biết gì”.

4, Giúp trẻ nhận ra những điều thú vị ở trường. 

Trẻ em trong độ tuổi này rất dễ mắc phải căn bệnh sợ đến trường hoặc ghét đến trường. Bạn hãy chỉ ra những điều thú vị mà trường học có thể mang đến nếu như trẻ có tâm lý này. Nó có thể là đồ ăn vặt, những người bạn, những cuộc chơi, dã ngoại và những điều mới mẻ trong sách vở. Nếu như có bất cứ điều gì khách quan điều khiển cảm xúc này của con, hãy giải quyết nó, ví dụ như việc bắt nạt, thầy cô tạo áp lực hoặc bài tập quá nhiều.

5, Hỗ trợ con với núi bài tập về nhà. 

Trẻ em trong độ tuổi 10 -14 thường nghĩ rằng bài tập về nhà của chúng quá nhiều. Và bạn hãy giúp trẻ đánh đuổi những suy nghĩ này ra khỏi đầu bằng cách hỗ trợ con làm bài tập về nhà của mình. Bạn có thể đóng vai trò là một gia sư, một người hướng dẫn. Nếu như bạn không thể, có thể chọn hình thức gia sư để giúp con. Tuy nhiên, việc thuê gia sư có thể làm cho con bị phụ thuộc vì những gia sư không có một kế hoạch chuyên sâu để giúp con học tập theo kế hoạch. Con sẽ rất dễ bị “gà bài” (bị làm hộ bài). Nếu có thể, bạn hãy là ngươi trực tiếp giúp con trong việc hướng dẫn con xử lý những bài tập về nhà.

5 cách khuyến khích này sẽ hỗ trợ rất tốt cho con trải qua giai đoạn 10 – 14 tuổi để con có đủ nền tảng, kiến thức học tốt trong những năm tiếp theo. Nếu như bạn không có đủ thời gian, năng lực để hỗ trợ con trong việc này, hãy để GALILEO hỗ trợ bạn. Với phương pháp học tập chủ động từ Nhật Bản, chúng tôi sẽ giúp những đứa trẻ của bạn phát triển và hoàn thiện cả về tinh thần và trí tuệ. Chúng tôi sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ các em rèn luyện những thái độ tích cực với việc học như tập trung, chủ động, cẩn thận, yêu thích học tập Và quan trọng, kế hoạch học tập riêng biệt với sự hướng dẫn tự học sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần tự học, chủ động, tự tư duy – những đức tính cần thiết cho sự phát triển trong chặng đường học tập của các em sau này.

Đăng ký liên hệ tư vấn về mô hình tại đây và chúng tôi sẽ gọi ngay lại cho bạn. https://goo.gl/JgKw4s