5 cách hiệu quả nhất bảo vệ con trước những tiêu cực từ youtube

Làm sao để con tự sử dụng youtube một cách an toàn nhất? 5 Phương pháp này sẽ hỗ trợ bạn và giúp con thoát khỏi những nội dung như bạo lực, khiêu dâm hay những nội dung không lành mạnh khác.

Youtube có thể được xem là một người giữ trẻ ảo. Nó cũng được coi là một kênh cung cấp kiến thức hữu ích cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, có những hiểm họa rất lớn từ youtube như những hình ảnh khiêu dâm, bạo lực có thể làm ảnh hưởng đến trẻ. Vậy phải làm sao để bảo vệ trẻ trước những tiêu cực này, giúp trẻ sử dụng youtube một cách lành mạnh và an toàn nhất? Hãy thực hiện những biện pháp sau đây và bạn sẽ giúp con phát triển nhận thức tốt hơn qua youtube mà hạn chế được những hiểm họa.

 1. Bật chế độ an toàn trên youtube. 

Trên phần trang chủ của youtube có chế độ an toàn để hạn chế những video có nội dung bị cảnh cáo. Bạn có thể thực hiện cả trên máy tính, smartphone hoặc tablet. Trước hết, hãy đăng nhập youtube bằng tài khoản Gmail của bạn.

 • Đối với máy tính:

Tìm trên màn hình trang chủ, click vào biểu tưởng hình đại diện tài khoản youtube của bạn (Minh họa hình ảnh 1) tìm đến dòng chữ Chế độ hạn chế (Restricted Mode), bạn bấm vào, chọn Bật (On) rồi bấm Save.

 • Trên hệ điều hành android:
 1. Ở trên cùng bên phải, nhấn vào menu .
 2. Chọn Cài đặt > Chung.
 3. Bật hoặc tắt Chế độ hạn chế.
 • Trên Iphone và Ipad:
 1. Đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 2. Ở trên cùng bên phải, nhấn vào menu .
 3. Nhấn vào Cài đặt.
 4. Nhấn vào Lọc chế độ hạn chế.
 5. Bật hoặc tắt Chế độ hạn chế:
  • Không lọc: Chế độ hạn chế tắt
  • Nghiêm ngặt: Chế độ hạn chế bật.

Lưu ý rằng tất cả các cài đặt chỉ lưu được trên một trình duyệt, nếu như con bạn sử dụng trình duyệt khác thì chế độ cài đặt này sẽ bị mất, vì vậy, hãy lưu ý bật chế độ an toàn trên tất cả các trình duyệt.

2) Hướng dẫn trẻ sử dụng tài nguyên trên youtube an toàn. 

Cho dù bạn đã cài đặt chế độ an toàn trên youtube với tài khoản của mình cũng khó có thể phòng tránh hết được những hiểm họa từ youtube. Vì vậy, hãy thường xuyên giáo dục và hướng dẫn trẻ sử dụng tài nguyên an toàn trên youtube. Hãy nói về những tiêu cực có thể xảy ra khi con sử dụng youtube, nó có thể là một đoạn video mang nội dung bạo lực, khiêu dâm. Cảnh báo cho trẻ những nội dung xấu này và khuyên con không nên kích vào. Đừng quên khuyến khích trẻ chia sẻ về những nội dung tiêu cực nếu chẳng may con click nhầm. Đối với mỗi một đứa trẻ, mỗi lứa tuổi hãy chọn cách khuyên và khuyến khích tốt nhất để tránh việc con tò mò, phản ứng ngược.

Cụ thể, với trẻ từ 6 – 9 tuổi, bạn hãy ví dụ cho con những trường hợp nào không nên click vào, và chia sẻ trực tiếp về những nội dung này sẽ mang những hình ảnh xấu, có hại đến cho con như thế nào? Với trẻ từ 10 – 14 tuổi. Lúc này, trẻ đã có tâm lý phản ứng ngược với những yêu cầu của bố mẹ. Vì vậy, đừng nói con không được, hoặc cấm đoán một cách thái quá, lúc này bạn nên giáo dục giới tính cho con trước. Sau đó, đưa con vào môi trường tích cực trên youtube bằng cách giới thiệu cho con những kênh học tập, giải trí hay, hấp dẫn. Đừng chỉ mải mê hướng con vào những nội dung về kiến thức, học tập. Hãy giới thiệu, gợi ý cho con những kênh video về khoa học, tìm hiểu, khám phá và thậm chí là hài hước, giải trí. Bạn có thể tìm những kênh này bằng cách tìm trên Google. Đồng thời, hãy tăng cường kiểm soát chủ động những nội dung con xem qua youtube bằng cách thứ 3 bên dưới.

3) Theo dõi hoạt động của con bạn trên youtube. 

Đối với trẻ cấp 6 – 9 tuổi, bạn có thể cùng xem, hoặc lựa chọn video nên xem. Đối với trẻ cấp II thì thật khó để theo dõi hoạt động của con. Nhưng bạn có thể vào phần lịch sử trên youtube để theo dõi những video mà con đã xem. Phần lịch sử này được hiển thị trên trang chủ tài khoản của bạn.

 • Đối với màn hình máy tính, bạn có thể nhìn thấy được phần lịch sử ở thanh công cụ bên trái màn hình.
 • Đối với màn hình điện thoại: Hãy làm như hình minh họa:

Đối với mỗi trình duyệt và hệ điều hành thì cách tìm lịch sử sẽ khác nhau. Bạn hãy click vào từng mục liên quan đến tài khoản để tìm được phần lịch sử.

4) Lựa chọn những lênh video nhất định cho con xem. 

Hiện nay có rất nhiều kênh youtube phát triển dành riêng cho trẻ em từ đủ các cấp lớp. Bạn có thể lựa chọn những kênh này, đưa nó vào phần yêu thích để con xem. Đối với trẻ học cấp I hoặc mẫu giáo bạn có thể cho con tham khảo những kênh như Little Baby Bum, Chuchu TV, Kids Channel, Hoặc đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể hướng con đến các kênh học tập thú vị như MinutePhysics, In a nutshell – Kurzgesagt, TED Talks, ASAP Science.

5) Thay thế youtube bằng những kênh khác. 

Trên thực tế có rất nhiều website cung cấp những video hữu ích với việc phát triển kỹ năng và trí tuệ của con bạn. Trong khi youtube là một bãi rác chứa nhiều tiêu cực, khó kiểm soát thì các website này lại chứa toàn bộ những nội dung về một chủ đề an toàn, lành mạnh. Bạn có thể tham khảo những website như  http://www.bbc.co.uk/littlekids/ BBC Online,  hoặc nhiều website học tiếng anh khác.

Youtube nói riêng và mạng intenrnet nói chung là những công cụ học tập và phát triển kiến thức hữu ích. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những hiểm họa khôn lường. Bạn cần tạo ra những rào cản, giới hạn để bảo vệ con mình trước những tác hại này. Hy vọng 5 phương pháp trên đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn