5 Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

  1. Tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với con

Mỗi bé là một cá thể độc lập, vì vậy phương pháp của người khác chưa chắc đã phù hợp với con bạn. Việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với con là vô cùng cần thiết để giúp bé có những bước tiến hiệu quả hơn trong việc học. Để làm được điều này cha mẹ hãy quan sát con khi bé học tập. Lời khuyên ở đây là hãy thử đặt con trong những môi trường học tập khác nhau để biết bé phù hợp nhất với môi trường nào, xu hướng học tập và tiếp thu kiến thức ra sao.

  1. Không làm bài giúp con

Bố mẹ thường không đủ kiên nhẫn trong việc giảng bài cho con cái của mình. Vì vậy, thay vì để thời gian cho con suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề của chúng, bố mẹ thường chỉ cho con cách làm ngay khi con chỉ vừa mới đọc đề bài. Nên nhớ, bạn có thể kiểm tra kết quả và chỉ nên giúp đỡ khi bé thực sự cần đến bạn.

  1. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào. Nhiều bé thích viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy bé viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé.

  1. Theo dõi dấu hiệu tâm lý của con khi làm bài tập

Bạn không nên ép bé học tiếp khi bé đang tức giận hoặc buồn bã vì bài tập quá dài, quá khó. Bạn có thể chia đều phần bài để bé hoàn thành thay vì để con mệt mỏi với bài quá dài.

  1. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Thói quen này mẹ nên hướng dẫn con ngay từ khi bước vào tiểu học. Mẹ hãy tạo cho con thời gian biểu làm bài tập ở nhà. Đặt một quyển lịch ở bàn học của bé và để bé tự đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành. Việc làm này sẽ giúp bé có ý thức học tập hơn và không bị cuống trong những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.