4 mẹo hay giúp con tự học hiệu quả mà cha mẹ nhất định phải làm

Hãy là những bậc cha mẹ thông thái! Bạn chắc chắn có thể giúp con học tập hiệu quả, rèn được kỹ năng cần thiết khi thực hiện những phương pháp này.


Đôi khi chúng ta cảm thấy thật khó khăn trong việc tìm cách giúp con học tập. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào mới đúng. Thật tồi tệ khi chúng ta không thể hỗ trợ và giúp đỡ con được chút gì. Đừng nóng vội, nếu không bạn sẽ làm sai cách dẫn đến bé học tập lệch lạc. Hãy thử những phương pháp này. Ngay tại nhà cùng với những đứa trẻ. Và bạn sẽ nhận ra nó có hiệu quả tức thì khi thấy sự thay đổi của con theo từng ngày. 

1) Đặt câu hỏi gợi mở về những điều con học và trải qua ở trường.

Hãy nói chuyện với con về những gì con được học ở trường và các chủ đề mà con bạn quan tâm. Điều này sẽ khuyến khích con cố gắng học hỏi nhiều hơn (vì chúng cần muốn được để kể và giải đáp câu hỏi của bạn ). Cách này sẽ giúp đưa con bạn vào vai trò của một người truyền đạt những kiến thức mà con học được. Đây là cách thực hành rất hữu ích để con hiểu và nhớ được kiến thức. Nhưng hãy lưu ý đến nội dung và cách mà bạn đặt câu hỏi.

Về nội dung câu câu hỏi bạn hãy phân chia thành nội dung về kiến thức học tập và nội dung về những trải nghiệm về vui chơi, bạn bè, thầy cô, môi trường lớp, trường nơi con bạn theo học. Để biết chi tiết về cách đặt câu hỏi, hãy theo dõi trong chia sẻ về “Làm thế nào để đặt câu hỏi gợi mở tư duy, tăng tương tác với con“. 

2) Khuyến khích con đọc sách và đừng quên hỏi con về cuốn sách ấy.

Đọc sách là một cách giúp con tăng sự hiểu biết, tìm hiểu và khám phá thế giới, những khái niệm mới. Bạn hãy tạo niềm vui và sự hứng thú đọc sách bằng cách đưa con đi hội sách hoặc đến những thư viện, triển lãm sách, phố sách. Bạn có thể để con tự chọn sách hoặc giúp con chọn những cuốn sách thú vị và bổ ích. Nên để ý đến hình thức trình bày nội dung trong sách sao cho phù hợp với lứa tuổi của con. 

Đừng quên! 

Đừng quên hỏi con bạn về những cuốn sách, những chi tiết trong sách hoặc những câu hỏi mang tính chất kiểm tra những tri thức trong sách mà con đọc. 

3) Cho trẻ xem những video về giáo dục và dạy kỹ năng. 

Bên cạnh việc rèn luyện con bằng sự tương tác trực tiếp và qua sách thì đừng bỏ lỡ cách học qua video. Trẻ học qua âm thanh và hình ảnh sinh động sẽ tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Có rất nhiều video hướng dẫn nhằm dạy cho trẻ em những kỹ năng sống hoặc chương trình giáo dục nhằm bổ sung cho những gì học sinh học trong trường. Vì vậy, đừng bỏ qua nguồn tài nguyên này.

Chú ý!

Hãy kiểm soát các video mà con xem bởi thế giới mạng đầy rẫy những cạm bẫy và video đồi trụy, bạo lực có thể con bấm nhầm. Vì vậy, bạn phải là người theo dõi sát sao khi bé học qua video và phim ảnh. 

4) Cùng con tham gia trò chơi mang tính chất giáo dục và rèn luyện.

Có khá nhiều trò chơi vừa mang tính chất giải trí lại giúp con rèn luyện sự thông minh, tư duy logic và cả thái độ tích cực như tập trung kiên trì,.. Tiêu biểu là cờ vua, cờ đam, hoặc rất nhiều trò chơi qua điện thoại, internet. Bạn cũng có thể tham khảo những trò như leggo, ghép mô hình và LEGO Education & K’NEX. Hãy chơi cùng con trong những trò chơi này, và tất nhiên, bạn chỉ là người hỗ trợ và con luôn là người dẫn dắt. Bạn nên cố gắng tỏ ra là một người chưa hiểu biết nhiều về trò chơi và hỏi con thật nhiều để khơi gợi hứng thú tìm tòi của con. 

Bây giờ, bạn đã biết được mình nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để giúp con tự học khi ở nhà. Khi thực hiện những phương pháp này, bạn sẽ nhận về một hiệu ứng khá bất ngờ là tạo sự gắn kết về tình cảm và cảm xúc với con. Điều mà nhiều ông bố bà mẹ đang rất mong muốn. 

Bên cạnh việc cùng con thực hiện những phương pháp này, bạn cũng có thể giúp con nâng cao tinh thần tự học, tính chủ động trong học tập bằng sự hỗ trợ của GALILEO, trung tâm học tập chủ động mô hình Nhật Bản.

GALILEO cung cấp một chương trình học tập riêng biệt phù hợp với thái độ,năng lực học để giúp học sinh lớp 4 – 10 nâng cao tính chủ động, kiên trì, tập trung và thành tích trong học tập. Xem chương trình học của chúng tôi tại đây.