4 LỢI THẾ CỦA MÔ HÌNH HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG MANG LẠI CHO HỌC SINH

Học tập chủ động ngày nay đã trở thành một phương pháp phổ biến được áp dụng tại nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến. Nhận thấy những ưu điểm tuyệt vời của cách học này, GALILEO đã xây dựng nên mô hình “Học tập chủ động. Trung tâm GALILEO tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam triển khai mô hình giáo dục này

Với mong muốn học sinh phát triển năng lực tự chủ và tự học, Trung tâm giúp học sinh cải thiện, tiến bộ về năng lực và thái độ tích cực trong học tập.

Để làm được điều đó, GALILEO tập trung xây dựng và phát triển 4 thế mạnh hướng đến học sinh.

Cá nhân hóa mục tiêu và kế hoạch học tập

Học sinh trước khi theo học tại trung tâm đều được đánh giá năng lực và thái độ học tập qua bài kiểm tra đầu vào.

Phụ trách chuyên môn sẽ dựa vào kết quả bài kiểm tra và trao đổi với phụ huynh, học sinh để đưa ra bảng kế hoạch học tập cả năm. 

Trong bảng kế hoạch này sẽ xác định các phương pháp học tập và định hướng mục tiêu mà học sinh cần đạt tùy theo yêu cầu và khả năng của các em. 

Đây là một trong các ưu điểm nổi trội của hình thức học này. Trung tâm GALILEO sẽ xây dựng nên các lộ trình học tập riêng biệt cho mỗi cá nhân, không đồng hóa nhiều học sinh vào cùng một chương trình giảng dạy hay cách thức học dập khuôn.

Chính sự thay đổi linh hoạt trong chương trình và phương pháp giảng dạy sẽ giúp con tiến bộ từng ngày hoặc nếu không phù hợp có thể tiến hành điều chỉnh ngay để bắt kịp với mục tiêu đã đề ra. Việc học tập đúng theo năng lực cũng khiến trẻ cảm thấy tự tin, thoải mái, kích thích tư duy mà không bị "ngợp" hay áp lực trong việc học. 

Kiến thức và các kĩ năng được hệ thống hóa giúp học sinh nắm chắc và vận dụng được trong quá trình học. Thêm vào đó, nguyên tắc “bổ khuyết lấp đầy” sẽ được áp dụng đối với phần kiến thức bị yếu, thiếu khi học tập trên lớp.

Việc cá nhân hóa mục tiêu và kế hoạch đảm bảo cho học sinh sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm sẽ có những tiến bộ rõ rệt về thành tích và thái độ chủ động trong việc học

Cá nhân hóa không gian học tập

Không giống với các trung tâm bồi dưỡng văn hóa khác, tại GALILEO mỗi học sinh sẽ được lựa chọn ô bàn học riêng biệt cho mình.

Với thiết kế không gian riêng biệt này, các em sẽ rèn luyện được khả năng tập trung, đảm bảo không bị làm phiền hay gây chú ý từ những nhân tố bên ngoài.

Việc học tập chủ động trong môi trường này sẽ hình thành những suy nghĩ độc lập, tinh thần tự chủ trong học tập.

Bên cạnh đó, không gian thân thuộc của mỗi ô bàn học sẽ đem lại cảm giác thoải mái như đang học tại nhà, kích thích sự tích cực, sáng tạo trong tinh thần của trẻ.

Hình thức học cá nhân: 1 thầy cô hướng dẫn 1-3 học sinh

Hình thức học cá nhân là một ưu điểm tuyệt vời tại trung tâm GALILEO. Theo đó, trong mỗi buổi học, 1 giáo viên chỉ phụ trách kèm cặp từ 1 - 3 học sinh tùy theo năng lực của học sinh và nguyện vọng của phụ huynh.

Như vậy đối với mỗi buổi học 90 phút, học sinh và giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để tương tác với nhau.  Các con hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với các cô nhiều hơn, những câu hỏi, thắc mắc trong việc học cũng được các cô giải đáp tận tình hơn. Việc kèm cặp như vậy không chỉ khiến cho cô trò trở nên gắn bó, thân thiết hơn mà còn giúp các con mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp.

Thông qua hình thức học tập cá nhân, các giáo viên có cơ hội để quan sát, có cái nhìn sâu sắc hơn về thái độ và kĩ năng học tập của mỗi học sinh. Từ đó mà cung cấp các kiến thức, phương pháp hỗ trợ tốt nhất để đáp ứng các nhu cầu học tập cá nhân. Và trong quá trình giảng dạy, các thầy cô sẽ nhận ra những đặc điểm riêng của từng trò để từ đó có những điều chỉnh trong cách dạy và cách học cho phù hợp.

Đây chính là chìa khóa để khám phá, biết được phương pháp hay cách học tập nào là phù hợp nhất với học sinh. 

Việc học tập theo hình thức cá nhân chính là nền tảng của việc học tập chủ động, học tập dựa trên năng lực và nhu cầu của học sinh.

Nhật ký học tập

Đối với các nơi khác, quá trình học tập của trẻ sẽ được thông báo đến phụ huynh qua sổ liên lạc định kì theo tháng hay kỳ học. Nhưng tại GALILEO, chương trình học đòi hỏi sự kết hợp nhiều hơn giữa gia đình - học sinh - trung tâm. Bởi vậy việc sử dụng nhật ký học tập hằng ngày sẽ giúp phụ huynh sát sao hơn, nắm bắt được lộ trình học tập cũng như các tiến bộ của con.

Nhật kí học tập sẽ được cố vấn học tập ghi lại, đánh giá những sự thay đổi của trò một cách cụ thể và gửi vào mail của phụ huynh sau mỗi buổi học.

Đặc biệt việc đánh giá kết quả học sinh sẽ được triển khai thường xuyên sau mỗi chuyên đề, mỗi tháng hay kỳ học. Dựa vào đó mà phụ huynh và giáo viên có thể nắm được những thay đổi của con và đưa ra những điều chỉnh thích hợp nhằm đảm bảo mục tiêu đã đặt ra.

Như vậy, giúp con rèn luyện KHẢ NĂNG TỰ HỌC – THÁI ĐỘ CHỦ ĐỘNG – TINH THẦN HỨNG THÚ để làm nền tảng giúp con nâng cao năng lực học tập là những điểm khác biệt của trung tâm học tập chủ động GALILEO.