4 kỹ năng bắt buộc bố mẹ Việt phải trang bị cho con trước 18 tuổi

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, giáo dục có thể là hộ chiếu cho tương lai, nhưng phần lớn trường học tại Việt Nam dường như đang không truyền đạt được một số kỹ năng sống quan trọng nhất một cách cụ thể.

  1. Kỹ năng tự học

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, trẻ em Việt Nam đang gần như mất đi hoàn toàn kỹ năng tự học do sự lệ thuộc và giáo viên và trường học. Vốn dĩ, giáo dục muốn đạt hiệu quả tốt phải lấy học sinh làm trung tâm nhưng ở Việt Nam, tư duy coi trọng vai trò của người thầy hơn các em học sinh đã ngày càng khiến trẻ em trở nên thụ động hơn trong việc thu nhận kiến thức.

  1. Kỹ năng phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện hay còn gọi là critical thinking là một trong những kỹ năng tiên quyết để trẻ làm chủ kiến thức và kết nối chúng lại với nhau nhằm đi đến tận cùng của vấn đề. Đây là kỹ năng mà mọi công ty đều yêu cầu các ứng viên của mình đều có. Và chính tư duy phản biện sẽ giúp các em học sinh có chính kiến, tự tin và dễ dàng phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không thể phủ nhận rằng xã hội ngày càng phức tạp và một đứa trẻ trong thế giới hiện đại cần phải có những kỹ năng sống sớm hơn các thế hệ trước. Vì vậy, chuẩn bị tốt cho con cái chu đáo cả về mặt tư duy và thể chất sẽ giúp các em sẵn sàng vượt qua bất cứ một thử thách nào của cuộc sống.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Tư duy mơ hồ và không có khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình là những lời than phiền chung từ các lãnh đạo doanh nghiệp khi Wagner tìm kiếm thông tin cho cuốn sách của mình. Người trẻ thường sử dụng ngữ pháp và phát âm không chuẩn mực. “Nếu bạn có ý tưởng tuyệt vời nhưng bạn không thể diễn đạt được chúng thì bạn sẽ mất cơ hội” – Wagner nói.