4 Bí quyết giúp mẹ nhàn hạ, con chăm ngoan trong những ngày Tết

Tết đến xuân về, vui nhất có lẽ là đám trẻ con được tạm thời gác lại việc học để tận hưởng thời gian vui chơi tại nhà. Thế nhưng, chính vì các con ở nhà nên các bà mẹ vốn đã có nhiều nỗi lo trong ngày Tết lại thêm phần tất bật lo lắng cho con cái.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp mẹ vừa có thời gian cho bản thân, con lại học hỏi được nhiều điều hay trong dịp Tết.

  1. Khuyến khích trẻ dọn phòng riêng, bàn học

Để trẻ em có những ngày tết thật ý nghĩa, thay vì ép con làm bài tập hoặc bỏ mặc con với ipad, máy tính, điện thoại hoặc ti vi, các gia đình nên tạo cho trẻ những ngày nghỉ thú vị và bổ ích nhưng cũng rất thiết thực. Việc khuyến khích con tự dọn dẹp phòng riêng, bàn học của mình sẽ giúp con có trách nhiệm hơn đồng thời biết giữ gìn sách vở, dụng cụ học tập…

  1. Trồng cây trang trí

Tùy điều kiện thực tế, bạn có thể mua và hướng dẫn bé chăm sóc những chậu cây nho nhỏ, xinh đẹp như hồng, lan… để cảm nhận sự kỳ diệu của hoa lá.

Hoặc đơn giản hơn, khi nấu ăn có thể cắt cho trẻ phần cuống của củ cà rốt hoặc cho trẻ ít gốc hành lá rồi hướng dẫn bỏ vào một đĩa xăm xắp nước, trẻ sẽ thích thú quan sát sự thay đổi của “kiệt tác” hằng ngày.

Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ tự chọn dụng cụ và loại cây trồng thích hợp để trang trí trong ngày xuân.

  1. Viết theo chủ đề

Bạn có thể khuyến khích trẻ viết (bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh) những cảm nhận với sự kiện trong ngày xuân. Đây là cách giúp trẻ chú ý quan sát và biểu lộ cảm xúc, qua đó bạn cũng hiểu con hơn.

  1. Đi chúc Tết

Đi chúc tết cũng là cơ hội để mẹ cha giáo dục con, để con hiểu thêm các mối quan hệ họ hàng. Ngoài ra những tập quán, phong tục và lễ nghi trong ngày Tết cũng là điều mà cha mẹ nên chú ý hướng dẫn và giảng giải cho con.

Cuối cùng, đừng quên dành thời gian trò chuyện với trẻ để hiểu con hơn.

Chúc mọi gia đình có một mùa xuân ấm áp và sau kỳ nghỉ không phải nghe câu cảm thán từ trẻ: “Ước gì nghỉ tết dài hơn để chơi game cho đã”