3 phương pháp kiến tạo không gian giúp con tự học ở nhà (p3)

Tập trung là yếu tố quyết định đến chất lượng học tập của con. Nhưng con bạn lại không sở hữu đức tính này, và còn mất tập trung một cách trầm trọng.

Đừng nóng vội, bạn đã đọc những phần 1phần 2 của bài rồi chứ, đó là hai ý tưởng kiến tạo không gian đầu tiên giúp nâng cao tinh thần tập trung cho con bạn. Và nếu bạn đang tự hỏi, như thế đã đủ chưa, hoặc bạn đã thực hiện phần lớn nhưng con vẫn mất tập trung. Vậy thì con bạn có thể bị rối loạn tập trung. Bây giờ, điều bạn phải làm chính là tác động đến những yếu tố liên quan đến 6 giác quan của con để giúp con tập trung từ cảm giác. Hãy chú ý những điều sau đây. 

3. Cá nhân hóa không gian học tập của con để con tập trung từ cảm giác. 

a. Tạo sự riêng tư cho không gian học tập của con bạn. 

Ngay cả bạn cũng đừng tự ý xâm nhập không gian học tập của con, hãy tạo ra một không gian mà khi ngồi vào đó, con hiểu ngay rằng mình phải thực hiện nhiệm vụ học tập. Bên cạnh việc tạo nên một căn phòng, khu vực học tập riêng thì bạn có thể giúp con biến nó trở thành “khu vực bất khả xâm phạm”. Ngay cả bạn cũng khó có thể đi vào nếu như con đang học. 

tap trung hoc tap 1
Biến không gian học tập của con trở thành “khu vực bất khả xâm phạm”

b. Trang trí góc học tập để thúc đẩy tính chủ động, tập trung.

Đừng nghĩ rằng góc học tập không cần trang trí, nó có ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác và thị giác của con bạn. Vì vây, hãy giúp con tô điểm góc học tập, theo nguyện vọng của con bằng những bảng hiệu, vật lưu niệm, thú bông, hình ảnh lúc con bạn tốt nghiệp, đạt giải trong kỳ thi nào đó. Đảm bảo rằng những vật dụng trang trí này không gây phân tâm đến con và đặt một khoảng cách vừa phải với bàn học. 

tap trung hoc tap 2
Giúp con tô điểm góc học tập, theo nguyện vọng của con bằng những bảng hiệu, vật lưu niệm, thú bông, hình ảnh lúc con bạn tốt nghiệp, đạt giải trong kỳ thi nào đó.

c. Tác động đến thị, thính, khứu, cảm giác của con để tạo sự tập trung. 

Những yếu tố về màu sắc, âm thanh, mùi vị trong không gian và tinh thần tại thời điểm đó có thể ảnh hưởng lớn đến mức độ tập trung của con bạn khi học hành. Hãy lợi dụng những yếu tố này để tạo sự tập trung cho con. Bằng cách: 

  • Về màu sắc:  Các màu mát mẻ như xanh, tím và xanh lá cây có xu hướng tạo cảm hứng cho cảm giác bình yên và cân bằng, trong khi các màu nóng hơn như đỏ, vàng và cam có xu hướng tạo cảm hứng mạnh mẽ và sôi động, hào hứng hơn. Vì vậy, nếu con có khuynh hướng lo lắng quá mức cho các kỳ thi sắp tới, hãy tô điểm một số màu sắc tạo cảm giác bình yên. Nhưng nếu như con bạn quá trầm lặng, hãy tô điểm một vài màu sắc ấm nóng. Bạn dễ dàng thêm các màu sắc này vào bằng cách cung cấp cho con những bảng giấy note để ghi công thức, màu sắc từ hoa, …
  • Về âm thanh: Khoa học đã chứng minh âm nhạc có thể nâng cao mức độ tập trung. Ví dụ như nhạc Baroque, tiếng nước chảy,…. Vì vậy, bạn có thể gợi ý cho con nghe thể loại nhạc này khi học. 
  • Về mùi vị: Một số mùi vị có tính chất an thần, và một số mùi thơm như chanh, hoa oải hương, hoa nhài, hoa hương thảo, quế và bạc hà sẽ tăng cường tinh thần khi học tập. Hãy thử với con bạn, bạn tự làm việc này, nếu con có những thay đổi tích cực, hãy sử dụng nó thường xuyên. 
  • Về cảm giác: Đừng bao giờ tạo nên những áp lực về học tập, thành tích cho con. Nó sẽ tạo tâm lý căng thẳng khiến con mất tập trung. Bên cạnh đó, những cuộc cãi vã, những lo lắng của bạn cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm lý của con khiến việc tập trung học bị ảnh hưởng. Tạo một môi trường bình yên để giúp con tập trung và học tập chất lượng là điều bạn cần cố gắng làm. 
Một số mùi vị có tính chất an thần, và một số mùi thơm như chanh, hoa oải hương, hoa nhài, hoa hương thảo, quế và bạc hà sẽ tăng cường tinh thần khi học tập

Những phương pháp bổ sung này sẽ có hữu ích rất lớn trong việc tạo sự tập trung cho con bạn khi học bài. Nhưng bạn có nhận ra không, nó là những phương pháp bổ trợ, TẠO sự tập trung. Và để có thể biến sự tập trung này trở thành một bản chất, một thói quen thì quá trình TẠO này đòi hỏi công sức và sự đầu tư rất lớn. Bạn phải bỏ thời gian, công sức và sự kiên trì mới có thể biến TẬP TRUNG trở thành THÓI QUEN và BẢN NĂNG. 

==========================================================================

Galileo có thể biến sự TẬP TRUNG trở thành THÓI QUEN và BẢN NĂNG của con bạn. Và điều này được thực hiện bằng mô hình học tập chủ động từ Nhật Bản mà Galileo đang áp dụng. Bạn có thể tham khảo những phương pháp mà chúng tôi áp dụng để hình thành trong con thói quen này. Đó là từ lộ trình học riêng biệt phù hợp với thái độ và năng lực của con, đó là hình thức học tập 1 kèm 1 (1 cố vấn học tập kèm 1 học sinh), đó là không gian học tập riêng biệt được kiến tạo hiện đại, đó là những phương pháp dạy học với việc bố trí thời gian, gợi mở và nhắc nhở. Để hiểu rõ hơn về mô hình, hãy để lại thông tin của bạn tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.