3 phương pháp kiến tạo không gian giúp con tự học ở nhà (p1)

Những ý tưởng này quá quen thuộc, đơn giản. Nó sẽ hiệu quả như thế nào? Đừng hỏi những câu hỏi như vậy khi liếc qua những đề mục dưới đây! Hãy đọc nó, và áp dụng với không gian học của con, một cách nghiêm túc và cẩn thận. 

Tạo ra một không gian học tập lý tưởng sẽ giúp con nâng cao tính chủ động và hiệu suất học tập. Không cần phương pháp phức tạp, không cần chi phí đắt đỏ, đơn giản với những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ giúp con có một không gian học tập lý tưởng nâng cao tinh thần tự học của con. 

Một không gian học tập lý tưởng sẽ tạo nên  những hiệu ứng vô cùng to lớn:

  • Nó thúc đẩy sự sáng tạo
  • Nó tăng cường tư duy và tập trung.
  • Nó nâng cao tinh thần tự học và nâng cao hiệu suất học tập. 

Nhưng để tạo nên một không gian học tập mang đến những lợi ích tuyệt vời này bạn cần xây dựng cho nó bằng những kiến thức cơ bản nhất. 

1) Kiến tạo không gian học tập tích cực để nâng cao hiệu suất và sự tập trung.

Bàn ghế, đèn, tủ sách, ngăn kéo là những điều bạn cần quan tâm trong lưu ý đầu tiên này. 

a. Lựa chọn bàn ghế. 

Cần cho con ngồi một bộ bàn ghế thoải mái, nhưng đừng quá thoải mái khiến con ngủ quên.  Hãy tìm một chiếc bàn với mặt bàn nằm ở khoảng giữa thắt lưng và xương sườn của con khi ngồi để khuỷu tay của con có thể nghỉ ngơi dễ dàng trên đó. Nên chọn ghế đi cùng bộ với bàn vì nó đã thiết kế với kích thước và kiểu dáng phù hợp giúp tạo tư thế đúng đắn khi ngồi học. Hãy bỏ qua những loại ghế xoay, cuộn, leo thang, nâng,.. vì chúng chỉ gây  sự phân tâm khi con ngồi học. 

b. Đảm bảo ánh sáng đầy đủ.

Một không gian học tập quá tối sẽ khiến con thêm buồn ngủ và làm ảnh hưởng đến mắt của con. Ánh sáng mạnh,  như ánh sáng huỳnh quang, cũng có thể gây hại cho đôi mắt của con. Hãy sử dụng đèn bàn để tập trung ánh sáng vào không gian học tập của con, và đừng quên chiếu sáng không gian trong phòng để căn phòng không quá tối. 
Nếu có ánh sáng tự nhiên thì hãy tận dụng vì nó rất hữu ích với mắt và cả tinh thần. Tuy nhiên, nên đề phòng sự phân tâm nếu như ánh sáng đó đến từ cửa sổ, bạn có thể treo mành, rèm mỏng. 

c. Các dụng cụ học tập luôn sẵn sàng trên bàn. 

Hãy đảm bảo rằng tất cả những dụng cụ học tập luôn sẵn sàng trên bàn, trong ngăn kéo hay giá sách để tránh việc con phân tâm đi tìm chúng trong khi cần. Bạn hãy nhắc nhở con chuẩn bị tất cả những đồ dùng học tập và sách vở cần thiết cho buổi học hôm đó và đặt ở nơi dễ nhìn thấy và lấy nhất.

d. Đảm bảo mọi thứ ngăn nắp. 

Hãy giúp con, và nhắc nhở con giữ góc học tập của mình thật ngăn nắp. Hướng dẫn con giữ những đồ dùng học tập cần thiết trong ngăn kéo, hoặc bạn có thể mua những ống, hộp đựng để con sử dụng. Đừng quên hướng dẫn con sắp xếp sách theo chủ đề, bao gồm sách tham khảo, sách giáo khoa, vở viết, vở bài tập, sách giải trí. Đảm bảo rằng con có thể lấy được thứ cần thiết cho học tập nhanh nhất khi cần. 

e. Cần có một chiếc đồng hồ trên bàn học.

Bạn còn nhớ phương pháp học tập hiệu quả lần trước tôi đã chia sẻ chứ. Nó có nhắc đến cách phân chia  thời gian cho từng môn học. Và để làm được điều này thì cần đến một chiếc đồng hồđặt trên bàn học của con. 

Phương pháp đầu tiên đã giúp bạn tạo nên được một không gian học tập tích cực trên bàn học của con. Nhưng đừng bỏ quên những điều sau đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung , tư duy và sáng tạo của con. Hãy tìm hiểu những phương pháp tiếp theo này trong phần 2 của bài nhé!