3 lời nhắn nhủ của thầy Văn Như Cương cảnh tỉnh hàng triệu phụ huynh Việt

Ở một góc nhìn khác, những lời nhắn nhủ của thầy Văn Như Cương lại cảnh tỉnh đến hàng triệu phụ huynh, làm họ phải ngẫm lại cách giáo dục con hiện tại và khiến họ phải suy ngẫm về việc đổi mới tư tưởng dạy con.

Những ngày gần đây, thế hệ học trò một thời sống trong niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của thầy Văn Như Cương – hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, đồng thời là một tượng đài trong lòng nhiều thế hệ học sinh. Chúng ta sẽ không quên một người đã dám đứng lên để nói lên tiếng nói đòi quyền lợi cho học sinh, chỉ ra những sai sót trong nền giáo dục quốc gia và tâm huyết với sự nghiệp trồng người của cả một thế hệ. Chúng ta mãi khắc khi những lời nhắn nhủ mà thầy đã để lại trong suốt quá trình cống hiến của mình. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau nhắc lại, để nhớ và ngẫm những lời nhắn nhủ thiết thực giúp chúng ta đi đúng hướng trên con đường giáo dục và dạy con. Hãy cùng điểm lại 5 lời nhắn nhủ mà thầy đã gửi gắm đến các thế hệ phụ huynh học sinh, khiến bao người phải giật mình và suy nghĩ lại cách mà bản thân mình đã dạy và giáo dục con.

1, Nghệ thuật làm cha làm mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi, nhưng không đề cao quá đáng những điểm mạnh của con mình. 

Nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học 2013-2014, thầy Văn Như Cương đã viết bức thư gửi tới các vị phụ huynh, trong đó có một câu nói còn in mãi trong tâm trí các bậc phụ huynh cho đến ngày hôm nay.

“Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nghệ thuật làm cha làm mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi, nhưng không đề cao quá đáng những điểm mạnh của con mình, mặt khác cần khắc phục mà không vùi dập những điểm yếu của nó”.

Có một thực tế rằng các bậc cha mẹ ngày nay rất khó khăn khi nhìn vào những điểm yếu của con, họ cầu toàn, mong muốn con mình hoàn hảo và sao cho bằng với  “con nhà người ta”. Một số khác lại quá tự mãn và đề cao nhưng điểm mạnh của con mình mà không biết rằng nó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và thái độ ứng xử của con với cuộc sống sau này. Nó có thể dẫn đến việc con tự mãn với những điểm mạnh của mình, và tự ti với những điểm yếu. Vì vậy, làm cha mẹ không phải làm nghệ sĩ, nhưng trong cách ứng xử và giáo dục chúng ta cần áp dụng yếu tố nghệ thuật trong đó.

2, “Trước hết phải người tử tế”.

Câu nói gây bão này đã làm xôn xao cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng học sinh nói riêng khi nó được trích trong bài phát biểu của thầy Cương trong ngày khai giảng năm học mới 2015-2016.

Nguyên văn câu nói:

“Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc… nhưng trước hết phải là những người tử tế”.

Mặc dù là lời nhắn nhủ đến thế hệ học trò, đến với những người trẻ nhưng nó không thể không làm xao động tâm trí của các bậc “người lớn”. Các bậc cha mẹ có thể nhìn lại chính cách giáo dục con của mình bây giờ, ngẫm xem các anh chị đã dạy con cách để lễ phép, để tự trọng trước hay dạy con học giỏi tiếng anh, học đếm số trước. Các anh chị đã đặt ra mục tiêu cho con là đạt được thành tích xuất sắc trong năm học trước hay đặt ra mục tiêu để trở thành người trò ngoan, bạn mến ở trường.

3, Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ. 

Trong bức tâm thư thầy Văn Như Cương gửi cho các học trò trường Lương Thế Vinh nhân ngày khai giảng 2012-2013 đã có đoạn “Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vững kiến thức và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ trở thành “thiểu năng”.”. Lời nhắn nhủ này không chỉ khiến cho hàng ngàn học sinh chú ý mà chính các bậc cha mẹ mới là đối tượng cần phải suy ngẫm.

Đầu tiên, thầy đã khẳng định việc tự học chính là con đường chân chính tốt nhất để phát huy trí tuệ và nắm vững kiến thức lý thuyết, thực hành của học sinh. Đac uyn đã từng nói “ Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học”. Có thể thấy tự học là con đường mà nhiều người đã chọn và công nhận là đúng đắn để phát triển năng lực học tập, kiến thức và trí tuệ của con người. Thầy Cương đã đề cao tinh thần tự học và coi nó là ánh lửa soi đường cho thế hệ trẻ để phát triển bản thân một cách toàn diện cả về kỹ năng, kiến thức, trí tuệ. Bên cạnh đề cao việc tự học thì thầy cũng lên án tình trạng học thêm dồn dập hiện nay, thầy khẳng định nó chính là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ trở thành “thiểu năng”. Liệu các học sinh có thể thấm nhuần được điều gì sau lời dạy này của thầy, hay chính những bậc phụ huynh mới là những người cần suy ngẫm về lời nhắn nhủ này của thầy.  Thiết nghĩ việc học thêm, dạy thêm hiện nay đâu phải do nhu cầu của các học sinh. Chính sự kỳ vọng của các bậc cha mẹ, chính cách mà các bậc cha mẹ đang giáo dục, giao toàn bộ việc phát triển của con mình cho nhà trường, cho lớp học thêm mới là người thúc đẩy sự phát triển và mọc lên của các trung tâm tâm dạy thêm, dịch vụ học thêm hiện nay. Chính các bậc cha mẹ ngày nay mới là những người đưa các em vào con đường ngắn nhất để làm cho trí tuệ trở thành “thiểu năng” kia. Thế nhưng mấy ai có thể được cảnh tỉnh sau lời nhắn nhủ này???

Nhân một ngày mưa, ngẫm lại những lời thầy đã gửi lại với thế hệ hôm nay. Mong thầy an nghỉ ở nơi chín suối, mong các thế hệ học sinh ngày nay sẽ được hưởng một nền giáo dục hiện đại hơn, mong các bậc phụ huynh có thể nghệ thuật hóa hơn trong ứng xử và hiện đại hóa hơn trong cách dạy con để các em có được một môi trường tốt nhất để phát triển con người, phát triển đạo đức và trí tuệ một cách toàn diện.