2K5 ƠI! ĐỪNG MẮC NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA CÁC ANH CHỊ ĐI TRƯỚC NÀY

Từ những kinh nghiệm đúc rút qua nhiều năm ôn luyện thi, các thầy Trần Tuấn Việt đã tổng kết một số lỗi sai khi luyện thi mà các em học sinh thường gặp. Teen 2k5 nên đặc biệt lưu ý để tránh mắc phải những lỗi sai đáng tiếc dưới đây nhé

1. Không nắm chắc kiến thức nền tảng:

Kiến thức nền tảng chính là phần kiến thức quan trọng được tổng hợp trong sách giáo khoa. Nếu không nắm rõ kiến thức chuẩn này, học sinh rất khó có thể tiếp thu tốt các kiến thức chuyên sâu, nâng cao. 

2. Không đọc kĩ đề bài:

Điển hình là trong đề thi Toán, rất nhiều bạn mất điểm vì chủ quan, nhìn nhanh khi làm các câu liên quan đến đồ thị hàm số và đọc bảng biến thiên dẫn đến chọn sai. Các bạn mất điểm ở đây là rất đáng tiếc vì phần hàm số là một trong những phần dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán.

3. Chủ quan không kiểm tra lại bài:

Nhiều bạn có tâm lí làm câu nào thì phải chắc câu đấy để sau này không mất thời gian kiểm tra lại nữa. Thực ra đây là một suy nghĩ rất sai lầm. 

Thao tác kiểm tra lại bài rất quan trọng giúp các em chắc chắn các kết quả của bài tập. Không hiếm trường hợp sau khi check lại bước cuối, nhiều học sinh mới phát hiện ra những “lỗi ngớ ngẩn” và có thể kịp thời sửa lại.

“Cấp cứu” cho học sinh giai đoạn ôn thi cấp tốc 

1. Học sinh cần biết: Sách giáo khoa là “kim chỉ nam”

Điều đầu tiên học sinh cần phải làm là xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng. Bất kì  môn học nào cũng có một hệ thống lý thuyết kiến thức khá nhiều, không thể tiếp thu trong một sớm một chiều được nên các bạn cần phải học ngay từ bây giờ.

Việc tiếp thu kiến thức theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” giống như xây một ngôi nhà và có nền móng chắc. Việc hiểu ký lý thuyết đến khi thực hành các em học sinh sẽ dễ dàng áp dụng thành thạo hơn. 

2. Ôn tập toàn diện: Không “ôn tủ” tránh bị “tủ đè, lệch tủ”

Trong các đề thi nói chung có rất nhiều dạng bài khác nhau nên học sinh cần làm chủ mọi kiến thức lý thuyết, biết cách vận dụng kiến thức vào làm đề. 

Theo chia sẻ của thầy Việt (phụ trách chuyên môn Toán tại Trung tâm Học tập chủ động GALILEO) mục tiêu đặt ra sẽ là nắm được tư duy làm bài, nhìn đề bài nào cũng có thể đưa ra cách làm, đồng thời tư duy được cả những câu hỏi khó.

3. Luyện tất cả các dạng bài: Thực hành để đi thi không bị “lạ lẫm”

Đề thi đặc biệt là đều thi vào các trường Chất lượng cao thường dài và có sự phân hóa năng lực học sinh. Vì vậy, học sinh cần biết cách sử dụng những kỹ năng, chiến thuật để làm nhanh qua những câu dễ để tập trung vào những câu khó.

Luyện tập nhiều đề, các bạn sẽ tự động nâng cấp khả năng giải đề của mình, thành thạo các kỹ năng xử lí cũng như rút ra được những kinh nghiệm làm bài cho bản thân.

4. Đầu tư ôn tập có chọn lọc: Tối đa điểm số dựa trên năng lực

Qua ba bước trên,chắc hẳn học sinh đã nắm được tương đối đầy đủ kế hoạch và chiến thuật làm bài thi. Quá trình ôn tập chọn lọc sẽ là lúc bạn nâng cao tối đa điểm bằng cách tập trung khắc phục những phần còn yếu, rèn luyện các phương pháp làm bài nhanh – gọn và tránh những cái bẫy, lỗi thường gặp trong đề thi.

Quá trình ôn thi của các em đang bước vào giai đoạn "nước rút", các em không còn nhiều thời gian để thử các phương pháp khác nhau nữa. Bởi vậy, để đảm bảo tiết